2005 - Phát hiện nhiều sai phạm thi hành Luật đất đai
Các Website khác - 27/12/2005

(VietNamNet) - Đợt Tổng kiểm tra thi hành Luật Đất đai tháng 8/2005 diễn ra trong thời điểm Luật đất đai được Chính phủ ban hành 1 năm. 13 đoàn kiểm tra của Bộ Tài nguyên và Môi trường tới 64 tỉnh thành nghe báo cáo của từng địa phương, kiểm tra tại chỗ việc thực thi các thủ tục hành chính, trao đổi trực tiếp và lắng nghe ý kiến của dân.

Đợt kiểm tra này, vấn đề nảy sinh và nổi cộm là việc các đoàn đã tiếp xúc với dân và tình hình tiếp nhận đơn thư của công dân. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Mai Ái Trực nói ''Cần thiết thì đối thoại với dân''. Những người dân không thể ngờ mình lại tiếp xúc trực tiếp để ''tố'' bức xúc với ông đầu ngành quản lý đất đai.

Soạn: AM 508449 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Lên tận bàn chủ tọa nộp đơn cho Bộ trưởng.

Trong 30 ngày tổng kiểm tra, Đoàn kiểm tra Bộ TN&MT đã tiếp nhận 17.480 đơn tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai. Theo Bộ TN&MT, những khiếu nại này xuất phát từ 6 nguyên nhân chính như: có sự biến động lớn về chủ sử dụng đất (SDĐ); do chính sách, pháp luật đất đai thời gian dài không đồng bộ, thiếu cụ thể, không quan tâm đầy đủ đến lợi ích chính đáng của người SDĐ; công tác bồi thường, GPMB chưa giải quyết tốt mối quan hệ giữa quyền của Nhà nước (đại diện sở hữu toàn dân về đất đai) và quyền của người SDĐ.

Sự yếu kém trong công tác tổ chức thi hành pháp luật về đất đai của các địa phương; tổ chức và cơ chế giải quyết khiếu kiện thiếu ổn định và bất cập so với yêu cầu thực tế; sự thiếu gương mẫu, sa sút về phẩm chất đạo đức của một bộ phận cán bộ, công chức; sự thiếu hiểu biết và thiếu ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân... cũng được đoàn kiểm tra ghi nhận.

Mặc dù Bộ TN&MT đã có báo cáo Chính phủđề xuất hướng giải quyết những ''bức xúc'' đất đai sau khi tiến hành tổng kiểm tra, nhưng cho đến tận giờ phút này, nhiều người vẫn cho rằng, sau đợt tổng kiểm tra đất đai rầm rộ thì việc xử lý và giải quyết những thắc mắc khiếu kiện lại... ''yên ắng''.

Trả lời thắc mắc này, Bộ trưởng Mai Ái Trực cho rằng, nhiều địa phương đã nhận rõ hơn những bất cập, yếu kém, sai phạm trong công tác quản lý đất đai và đã đề ra các biện pháp khắc phục. Một số địa phương đã có báo cáo lên Bộ về những việc đã khắc phục xong. Đồng thời, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và với quyết tâm cùng biện pháp cụ thể của các địa phương, chắc chắn công tác quản lý đất đai sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

''Mà không chuyển biến cũng không được. Không thể chấp nhận tình trạng quản lý yếu kém và có nhiều vi phạm như hiện nay''- Bộ trưởng Trực khẳng định như vậy.

Mới đây, Bộ TN&MT đã tiếp tục tiến hành phương pháp ''chữa sai phạm đất đai'' bằng cách thành lập Tổ công tác tới các địa phương để kiểm tra và đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu kiện tố cáo của dân sau cuộc tổng kiểm tra thi hành Luật Đất đai.

Theo thông tin mới nhất từ tổ công tác này, một số địa phương đầu tiên trong đợt kiểm tra đã có dấu hiệu tích cực...

  • Kiều Minh