Australia lo ngại về dịch cúm gia cầm
Các Website khác - 02/09/2005
Các nghị sĩ Công đảng ở Australia hôm qua kêu gọi tổ chức một cuộc họp cấp cao các nước trong khu vực nhằm vạch một kế hoạch chung đối phó dịch cúm gia cầm có khả năng lan tới khu vực nam Thái Bình Dương.

Công đảng cho biết, các chuyên gia y tế nước này đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch cúm gia cầm ở châu á và lo ngại virus biến thể có khả năng lây lan từ người sang người, khiến hàng triệu người trên thế giới có thể tử vong.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Alexander Downer cho biết sẽ lập kế hoạch đối phó dịch cúm gia cầm với sự tham gia của một số nước Đông Nam á. Kế hoạch này sẽ thiết lập một hệ thống cảnh báo về virus H5N1 trong khu vực.

Trong khi đó, phe đối lập ở Australia yêu cầu chính phủ phải tiến hành ngay các biện pháp đối phó khẩn cấp, vì nước này "nằm trong vùng ủ bệnh". Họ cho rằng các quốc gia nằm trong vùng trung tâm dịch cúm gia cầm đang thiếu sự chuẩn bị và tài chính để đối phó dịch.

Phát biểu trong chương trình Lateline trên kênh truyền hình ABC, người phát ngôn phe đối lập Kevin Rudd nói: "Trong vòng 6 tháng tới, Australia nên đi đầu trong các nỗ lực ở khu vực để hoạch định một chiến lược toàn diện đối phó dịch cúm gia cầm".

Ông này cho rằng, trước mắt cần tổ chức một diễn đàn cấp bộ trưởng về cúm gia cầm, giống như những diễn đàn khu vực về các vấn đề quan tâm chung, như chống khủng bố hay nạn buôn bán người. Diễn đàn như vậy sẽ khiến các nước trong khu vực hợp tác chặt chẽ hơn để thiết lập một mạng lưới phối hợp trong trường hợp xảy ra dịch bệnh.

Hiện nay vẫn chưa có thống kê chi tiết về những khả năng và các biện pháp đối phó dịch bệnh trong toàn khu vực, hay hệ thống phát hiện sớm, phân tích, xét nghiệm và chẩn đoán nhanh virus cúm gia cầm.

Chu Hồng Thắng
The Australian