Dịch tả ở các nước Tây Phi làm 500 người chết
Các Website khác - 02/09/2005
Liên hợp quốc hôm qua cho biết, dịch tả hoành hành ở Tây Phi từ đầu năm đến nay khiến hàng chục nghìn người mắc bệnh và 500 người chết, chủ yếu do không được chữa trị kịp thời.

Từ tháng 6, tại chín quốc gia tây Phi đã có 31.259 người mắc bệnh và 488 người trong số đó đã tử vong. LHQ cho rằng nguyên nhân dịch bệnh là nhiễm khuẩn đường ruột nghiêm trọng. Năm ngoái dịch tả cũng xảy ra ở khu vực này, tuy nhiên con số thống kê đã không được công bố.

Phát biểu với báo chí, trưởng phái đoàn LHQ về phối hợp các nỗ lực viện trợ nhân đạo tại khu vực Tây Phi, ông Herve Ludovic de Lys nói: "Đây rõ ràng là một cuộc khủng hoảng cần được thế giới quan tâm và có các biện pháp đối phó khẩn cấp ".

LHQ dự báo, do mưa lớn kéo dài trên khắp khu vực Tây Phi, dịch bệnh có thể sẽ lây lan qua nước ô nhiễm chảy vào các con sông Nigeria, Cameroon and Chad trong một vài tháng tới.

Dịch tả năm nay lan nhanh ở Tây Phi chủ yếu do sự xuống cấp trầm trọng của các hệ thống dịch vụ y tế ở đây. LHQ lo ngại mỗi năm hệ thống này lại giảm sút chất lượng khiến khả năng đối phó dịch tả và dịch bệnh nói chung ở khu vực gặp nhiều khó khăn.

Ông Lys cũng phân tích, điều kiện khí hậu khắc nghiệt và những xung đột khiến dòng người di cư tăng nhanh cũng là các nguyên nhân phá hoại những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh ở khu vực.

Theo báo cáo của LHQ, đến thời điểm này đã có 9 nước thông báo về số người nhiễm bệnh và tử vong do dịch tả, gồm Guinea-Bissau, Liberia, Mauritania, Guinea, Senegal, Burkina Faso, Mali, Ivory Coast và Niger. Đây cũng là những quốc gia đang phải chống chọi với cuộc khủng hoảng lương thực.

Ngoài ra, dịch tả cũng đã bùng phát trong cộng đồng binh lính và gia đình họ ở miền tây Congo, khiến 19 người chết và hơn 700 người mắc bệnh chỉ trong vài ngày qua.

Guinea-Bissau là nước chịu thiệt hại nặng nhất do dịch tả. Gần 1% trong tổng số 1,5 triệu người nước này đã mắc bệnh. Các quan chức y tế cho biết, từ 6-6 đến 21-8 vừa qua đã có hơn 9 nghìn người nhiễm bệnh, trong đó 172 người đã tử vong, chủ yếu là ở thủ đô Bissau.

LHQ cảnh báo tình hình ở Guinea-Bissau là hết sức nghiêm trọng và có thể sẽ trở nên xấu hơn nếu không có sự trợ giúp khẩn cấp. Ông John Mulangu, một quan chức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói: "Nếu không có các biện pháp kịp thời, chúng ta có thể thấy con số người tử vong tăng đến mức không thể tượng tượng được".

Theo các chuyên gia y tế, bệnh tả không phải là bệnh khó chữa. Dịch thường lây lan qua nước nhiễm bẩn, nên dịch thường không xuất hiện ở những nước giàu, mà lại rất phổ biến ở những khu vực sử dụng nguồn nước uống chưa qua xử lý hay nước giếng đào. Do vậy, nâng cao điều kiện vệ sinh và hiểu biết về dịch bệnh cho người dân là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sự lây lan của dịch tả.

Chu Hồng Thắng
Theo AP