Ba chàng Ngự Lâm rọi sáng cầu Long Biên
Các Website khác - 29/04/2009

Tác phẩm "Cầu Long Biên - Ngày và đêm" đoạt giải nhất cuộc thi Đánh thức không gian, tháng 3/2009, do Hội đồng Anh và Báo Thể thao Văn hóa đồng tổ chức. Tác giả của nó là ba sinh viên năm thứ tư Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Đó là: Lại Thành Tín, Lê Anh Quyền, Đặng Ngọc Tú.

Cầu Long Biên được đánh thức khi sử dụng giải pháp của ba bạn trẻ (ảnh do nhân vật cung cấp)

Đi sâu tìm hiểu lịch sử và hiện trạng cây cầu, nhóm bạn trẻ thêm nhiều trăn trở: Nếu coi phần còn lại của cầu là phần xác, thì khi về đêm -  phần hồn, cái hồn nguyên vẹn và lung linh khi được thắp lên sẽ như thế nào?Phải đánh thức.

Cầu Long Biên xây dựng từ năm 1898 đến 1902 (tên gọi khi đó là Paul Doumer), được xem như biểu tượng của kỹ thuật - công nghệ đầu thế kỷ 20.
Từ đó ý tưởng gọi thức cầu Long Biên bằng ánh sáng hình thành. Chỉ hơn hai tiếng đồng hồ, sau khi bàn bạc, ba bạn trẻ  lao vào hoàn tất tác phẩm dự thi.

Đặng Ngọc Tú cho biết: “Chúng tôi dùng đèn chiếu cao áp và hệ gương làm khúc xạ tia sáng, hoặc dùng dây căng và dây đèn bọc nhựa để tái tạo những nhịp cầu nhấp nhô đã biến mất. Ban đêm khi ánh sáng bật lên, cây cầu hiện ra nguyên vẹn như ban đầu - hoàn hảo với từng nhịp cầu”.

Nhóm nhận giải thưởng cuộc thi Đánh thức không gian

Ý tưởng giành giải nhất với điểm tuyệt đối (6/6 phiếu của hội đồng giám khảo). “Tôi tin khi ý tưởng thực thi ở một không gian rộng lớn trên mặt nước và hai bên bờ sông Hồng sẽ tạo ra vẻ đẹp mới cho cây cầu và đoạn sông” - Họa sỹ Trần Lương, thành viên hội đồng giám khảo nhận xét.

Thời gian tới, Cầu Long Biên - Ngày và đêm sẽ được Hội đồng Anh phối hợp UBND TP Hà Nội triển khai, dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Phạm Huệ