Bạc Liêu: Dân khổ vì dự án cấp nước
Các Website khác - 23/12/2005
Được bắt đầu từ năm 2001, sau bốn năm, Dự án cấp nước và vệ sinh môi trường TX Bạc Liêu có tổng số vốn 209 tỷ đồng, mới chỉ hoàn thành gần 1/3 khối lượng công trình, khiến người dân phải chịu cảnh hễ mưa thì ngập úng, nắng thì bụi mù mịt tại hầu hết các tuyến đường chính trong thị xã. 
Từ mấy năm nay, nhiều người dân ở Bạc Liêu luôn khốn khổ vì hễ mưa thì ngập úng, nắng thì bụi mù mịt tại hầu hết các tuyến đường chính trong thị xã, ảnh hưởng sinh hoạt và gây thiệt hại lớn về mọi mặt của người dân. Tình trạng này kéo dài làm cho thị xã nhếch nhác, môi trường ô nhiễm... Cụ thể, nhiều tuyến đường chính của thị xã như: các đường Trần Phú, Lê Văn Duyệt, Võ Thị Sáu, Trần Huỳnh, Cách mạng Tháng Tám..., cứ sau mỗi trận mưa rào là ngập chìm trong nước, có nơi ngập nước tới 0,5 m. Còn về mùa khô thì bụi mù mịt, người dân mỗi khi qua nhiều tuyến đường nội ô phải nín thở, phải bịt mặt, bịt mũi rất khổ sở...

Vì sao có tình trạng nêu trên? Tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ năm 2001, UBND tỉnh Bạc Liêu ra quyết định phê duyệt Dự án cấp nước và vệ sinh môi trường TX Bạc Liêu. Dự án có tổng số vốn 209 tỷ đồng, trong đó, Chính phủ Australia viện trợ 129 tỷ đồng còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh. Mục tiêu của dự án là cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới hạ tầng kỹ thuật về cấp nước, thoát nước, xử lý chất thải rắn. Ðồng thời cải thiện vệ sinh môi trường, nâng cấp điều kiện sinh hoạt, mức sống và sức khỏe của nhân dân; xây dựng môi trường lành mạnh, cảnh quan sạch đẹp, tạo thêm việc làm cho người lao động...

Tuy nhiên, sau gần bốn năm (từ năm 2001 đến 2005) thực hiện, dự án này chỉ hoàn thành gần 1/3 khối lượng công trình. Nhiều hạng mục công trình đang xây dựng dang dở, như: xây dựng nhà máy nước chỉ đạt 20%; lắp đặt 10 tuyến thoát nước phía bắc thị xã đạt 25%. Còn bãi rác mới hiện vẫn chưa xây dựng. Bên cạnh việc thi công kiểu "rùa bò" này, nhiều hạng mục công trình phải điều chỉnh thiết kế nhiều lần.

Ðể tình trạng nêu trên kéo dài nhiều năm, là do sự yếu kém, thiếu trách nhiệm trong quản lý, điều hành và thực hiện dự án của một số ngành liên quan trong tỉnh, trực tiếp là do Công ty Cấp thoát nước và Môi trường đô thị Bạc Liêu. Song đáng nói là, không ai phải chịu trách nhiệm về những việc làm tắc trách này, còn hậu quả thì người dân lãnh đủ! Công ty Cấp thoát nước và Công trình đô thị Bạc Liêu còn làm khổ dân đến bao giờ? Ðó là câu hỏi của nhiều người dân. Ðề nghị chính quyền và các ngành liên quan của tỉnh quan tâm chỉ đạo để sớm khắc phục tình trạng này.

TRỌNG DUY