Bánh trung thu tăng giá
Các Website khác - 25/08/2005
Bánh trung thu tăng giá

Thu Hà
Mặc dù còn gần một tháng nữa mới tới rằm tháng tám, nhưng các đơn vị chuyên sản xuất bánh dẻo, bánh nướng phục vụ cho Tết Trung thu đã có kế hoạch phân phối sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Hà Nội. Qua khảo sát, thị trường bánh trung thu năm nay có nhiều thay đổi về kiểu dáng và chất lượng bánh.


Bánh trung thu đã được bán
trên thị trường
Giá bánh tăng từ 8 - 15%

Không chỉ các đơn vị sản xuất quy mô lớn nhận định giá bánh trung thu năm nay có nhiều thay đổi so với năm ngoái, mà ngay cả những cơ sở sản xuất nhỏ gia truyền cũng cho rằng giá bánh dẻo, bánh nướng năm nay có thể tăng từ 8 - 15% so với mùa Trung thu năm ngoái. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do giá đường tăng mạnh khoảng 30 - 40% so với năm trước. ngoài ra các nguyên liệu làm bánh dẻo, bánh nướng như: Đỗ, trứng, bột... tăng từ 3 - 5%... Trao đổi với đại diện Công ty cổ phần bánh kẹo Hữu Nghị, chúng tôi được biết: "Đường sử dụng làm bánh nướng, bánh dẻo đều là đường loại 1, các nguyên liệu đều phải có chất lượng tốt khi tẩm sấy mới đạt được nhân bánh có hương vị đặc trưng, chính vì vậy, giá nguyên liệu tăng đã tác động mạnh đến giá thành phẩm. Dự kiến giá bánh trung thu năm nay của Công ty cổ phần bánh kẹo Hữu Nghị sẽ tăng khoảng 10% so với năm ngoái". Theo thông tin mới nhất của phòng marketing - Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc: Giá bánh trung thu Kinh Đô năm nay tăng khoảng 10 - 15% so với năm ngoái.

Mặc dù số lượng bánh dẻo, bánh nướng được đưa ra thị trường chưa nhiều, nhưng theo khảo giá của phóng viên Báo Lao Động tại một số điểm đại lý chuyên kinh doanh bánh trung thu, thì giá bánh trung thu năm nay cao hơn từ 8 - 15% so với các loại bánh dẻo, bánh nướng có cùng trọng lượng được sản xuất năm ngoái.

Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc dự kiến sẽ cung ứng cho thị trường miền Bắc 500 tấn trong đó chủ yếu là Hà Nội. Công ty cổ phần bánh kẹo Hữu Nghị cũng sẽ góp với thị trường khoảng 30 tấn bánh nướng, bánh dẻo các loại, doanh nghiệp Bảo Ngọc bắt đầu với chương trình quảng bá, tiêu thụ khoảng 20 tấn bánh trung thu. Các doanh nghiệp còn lại như: Bibica, Công ty cổ phần bánh kẹo Hà Nội... dự kiến sẽ đưa ra thị trường vài trăm tấn. Riêng hơn 70 hộ chuyên sản xuất bánh trung thu tại xã Xuân Đỉnh, sau khi tham gia lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm ngày 22.8, đã có kế hoạch sản xuất hơn 100 tấn bánh các loại trong dịp rằm tháng tám này. Như vậy sẽ có hàng nghìn tấn bánh trung thu được các cơ sở sản xuất đưa ra thị trường trong tháng tám (âm lịch).

Nhiều chiêu thức khuyến mãi
Năm nay, các cơ sở sản xuất đặc biệt chú trọng đến việc mở rộng đại lý, điểm kinh doanh bán hàng, treo băngrôn, biển tấm lớn để quảng bá sản phẩm của mình. Trên các tuyến phố Hàng Giấy, Hàng Buồm, Bà Triệu... các đại lý, cửa hàng đã bắt đầu vào chiến dịch chuẩn bị cho mùa Trung thu năm nay. Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc sẽ mở rộng hơn 6.000 điểm bán bánh trên khắp cả nước, trong đó Hà Nội chiếm gần 1/2. Công ty lương thực thực phẩm Đồng Khánh cũng xác lập hệ thống phân phối sản phẩm ở Hà Nội với biểu tượng đăng ký chất lượng (bông lúa vàng). Ngoài ra, các đơn vị như Bibica, Kinh Đô, Công ty cổ phần bánh kẹo Hà Nội... sẽ đưa hàng vào siêu thị, trung tâm thương mại từ mùng 1 tháng 8 (âm lịch). Khác với mọi năm, các doanh nghiệp đều cố gắng đưa ra các sản phẩm mới để khảo sát thị trường và tạo nét độc đáo riêng cho sản phẩm của đơn vị mình. Năm nay, các doanh nghiệp phía bắc chú ý nhiều đến chất lượng hương vị truyền thống như: Sen xát, thập cẩm, trà xanh, trứng mặn với trọng lượng bánh từ 160 - 220 gram/chiếc. Ngược lại, đối với một số doanh nghiệp miền Nam, năm nay giới thiệu bánh theo bộ sưu tập cụ thể: Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Kinh Đô miền Bắc giới thiệu bộ sưu tập sản phẩm bánh trung thu cao cấp như: Trăng vàng tinh tế, Trăng vàng thanh lịch, Trăng vàng tao nhã, Trăng vàng sang trọng và lần đầu tiên hộp bánh Trăng vàng Thượng Hải là sự kết hợp giữa ẩm thực Việt Nam và công nghệ Thượng Hải tạo cho vỏ bánh xốp, thơm đặc trưng và nhân bánh hoàn toàn mới: Hải sản, jambon, thanh long tự nhiên, dâu đỏ tự nhiên kết hợp với rau câu và hạt sen chọn lọc. Ngoài ra còn có hương vị chocolate hạnh nhân, đậu xanh lá dứa... tạo cho bánh có hương vị đặc trưng. Công ty lương thực thực phẩm Đồng Khánh lần đầu tiên sẽ đưa ra loại bánh giàu dinh dưỡng với nhân bánh được làm bằng tảo kết hợp với một số hương liệu đặc biệt, tạo cho bánh trung thu một nét mới. Cơ sở sản xuất bánh Hồng Kông "bật mí", mùa bánh trung thu năm nay sẽ có nhiều bất ngờ về hương vị bánh dành cho khách hàng trong những ngày tới.