Bệnh nhân lao phổi chết không rõ ràng trên bàn mổ
Các Website khác - 22/12/2005

(VietNamNet) - Người mẹ nạn nhân uất nghẹn viết "không đồng ý với kết luận do rủi ro nghề nghiệp dẫn đến cái chết của con tôi. Tôi không chấp nhận số tiền kíp mổ gửi về 50 triệu đồng. Tôi đề nghị kíp mổ và bệnh viên phải làm rõ cái chết của con tôi do ai gây ra”, nhưng vẫn chỉ nhận được sự im lặng.

Soạn: AM 656247 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nạn nhân Sơn.

Đã hơn hai tháng sau cái chết của con trai nhưng bà Mai Thị Hải vẫn không muốn tin con bà lại chết tức tưởi ngay trong phòng mổ của Bệnh Viện Lao & Bệnh phổi Trung ương. Bởi trước khi lên bàn mổ, anh Nguyễn Mai Sơn, con trai bà còn tự đi xe máy tới bệnh viện làm thủ tục.

Khi gửi đơn tới chúng tôi, bà Mai Thị Hải, mẹ của nạn nhân, đã gần như kiệt lực vì nỗi đau mất con cộng với nỗi đau vì sự vô trách nhiệm mà các BS tại BV Lao và Bệnh phổi TƯ đã gây ra cho gia đình bà.

Mổ bệnh nhân không cần người nhà ký cam kết?

Người bệnh xấu số đó là anh Nguyễn Mai Sơn, 27 tuổi, kỹ sư xây dựng công tác tại Công ty Xây dựng Sông Đà 1/ Tổng Công ty Xây dựng Sông Đà. Ngày 16/8/2005, anh Sơn thấy tức ngực nên tới bệnh viện Lao & Bệnh phổi khám. Sau khi khám và chụp Xquang, bác sĩ đưa anh Sơn vào khoa cấp cứu để điều trị và hút khí ra.

Ngày 30/8/2005, theo lời khuyên của bác sĩ Viện Lao và bệnh Phổi Trung ương, anh Sơn chuyển sang khoa ngoại của bệnh viện để tiến hành phẫu thuật và điều trị dứt điểm bệnh tràn khí màng phổi trái. Các thủ tục xét nghiệm trước mổ cho thấy anh Sơn có thể trạng ổn định, các xét nghiệm trong giới hạn cho phép mổ.

Ngày 7/9/2005 bệnh nhân Sơn được kíp mổ tiến hành phẫu thuật. Kíp mổ gồm 4 bác sĩ do bác sĩ Tô Thị Kiều Dung, Phó trưởng khoa ngoại, chịu trách nhiệm chính; bác sĩ nội khoa Vũ Đỗ làm phụ mổ số 1...

Sáng 7/9, sau khi chào mẹ và cậu ruột ở phòng chờ, anh Sơn bước vào phòng mổ và tin rằng việc phẩu thuật sẽ rất nhanh. Trước đó, bác sĩ giải thích đây là ca mổ "rất đơn giản", tới mức kíp mổ không yêu cầu gia đình bệnh nhân ký giấy cam đoan như quy định.

Những người thân của anh Sơn không thể ngờ đó chính là những giây phút vĩnh biệt con cháu mình. Bởi chỉ sau đó vài giờ đồng hồi, lúc 10h40 bà Hải bàng hoàng khi nhận được tin con trai bà đã chết trên bàn mổ.

Tại bản tóm tắt quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân Sơn có ghi rõ: "Trước khi bệnh nhân vào mổ: thể trạng ổn định, các xét nghiệm trong giới hạn cho phép mổ. Bệnh nhân được mổ phiên vào hồi 8h30’. Bệnh nhận được mổ bằng đường sau bên vào lồng ngực trái. Trong khoang phế mạc có khoảng 200ml dịch đục, có nhiều giả mạc tập trung ở góc sườn hoành sau, thuỳ dưới dính vào cơ hoành (…) tiến hành lấy sạch giả mạc, dỡ thuỳ dưới ra khỏi cơ hoành, kẹp cắt không điển hình phân thuỳ 1 và bóng giãn phế nang bằng pinee, sau đó khâu bằng các mũi chữ X.

Kiểm tra, thử nước thấy phổi kín, không có điểm chảy máu. Đang chuẩn bị đóng thành ngực đột ngột xuất hiện ngừng tim. Kíp mổ và gây mê viên đã phát hiện kịp thời, ngay lập tức bóp tim trực tiếp trong lồng ngực và hồi sức tích cực trong 30 phút nhưng tim không đập trở lại, bệnh nhân tử vong lúc 10h40.

Người mẹ quá sốc trước tin dữ đã ngất ngay tại nhà chờ phòng mổ.

Còn nhiều uẩn khúc

Soạn: AM 656275 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người nhà nạn Sơn khiếu nại với các cơ quan báo chí.

Trong đơn tố cáo tới cơ quan công an và các báo chí, bà Hải cho biết quá bất ngờ trước cái chết đầy ẩn ức của con trai và cách giải thích đầy mập mờ là “rủi ro nghề nghiệp” của kíp mổ, bà đã nhiều lần gửi đơn lên đến giám đốc Bệnh viện Lao & Bệnh phổi TW đề nghị được trả lời về nguyên nhân khiến con bà phải chết ngay trên bàn mổ và trách nhiệm của kíp mổ.

Nhưng những đề nghị ấy không được trả lời vì “chưa một lần lãnh đạo bệnh viện có thư trả lời hoặc gặp gỡ gia đình tôi”. Thậm chí khi liên lạc với người phụ trách kíp mổ là bác sĩ Dung, bà chỉ nhận được câu trả lời từ bác sĩ Dung là: “tôi không muốn gặp bà”.

Bức xúc trước cách hành xử này, ngày 21/10, bà tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên Thanh tra Bộ Y tế. Tuy nhiên, một tuần sau, bà nhận được “giấy báo tin” của Thanh tra Bộ với nội dung: Sau khi nghiên cứu, Thanh tra Bộ đã... chuyển đơn đến ông giám đốc Bệnh viện Lao & Bệnh phổi TW xem xét giải quyết để xem xét giải quyết theo đúng thẩm quyền quy định tại Luật khiếu nại, tố cáo. “Vậy báo để bà biết, liên hệ với cơ quan nêu trên để biết kết quả”.

Có lẽ do quá lơ đễnh mà trong giấy báo tin này, người ta đã nhầm cả ngày bà gửi đơn là 20/10 thành ngày 7/9.

Tuy nhiên, điều khó hiểu thêm, trong một thời gian dài, Ban lãnh đạo BV Lao và Bệnh phổi TƯ hoàn toàn im lặng trước những yêu cầu của gia đình phải trả lời rõ ràng về cái chết anh Sơn. Phải gần 1 tháng sau, vào ngày 2/10/2005, tại BV Lao & Bệnh phổi TƯ, BS Tô Thị Kiều Dung cùng với 3 người trong kíp mổ là BS Vũ Đỗ, Đỗ Văn Lợi, Phạm Lê Huy đã tiến hành một cuộc gặp gỡ với người nhà anh Sơn để lập một cái gọi là “Biên bản thoả thuận”.

Tại biên bản này, BS Dung lý giải cái chết của anh Sơn là “một rủi ro nghề nghiệp đáng tiếc xảy ra”. Vì lý do đó, BS Dung đã thay mặt kíp mổ chuyển tới gia đình nạn nhân số tiền 50 triệu đồng cùng với một yêu cầu “gia đình không có thêm thắc mắc, yêu cầu gì nữa”.

Tuy nhiên, khi đọc bản thoả thuận này, bà Hải đã viết “không đồng ý với kết luận do rủi ro nghề nghiệp dẫn đến cái chết của con tôi. Tôi không chấp nhận số tiền kíp mổ gửi về 50 triệu đồng. Tôi đề nghị kíp mổ và bệnh viên phải làm rõ cái chết của con tôi do ai gây ra”.

Về "Bản thoả thuận" này, ông Mai Ngọc Toàn (chú của nạn nhân) cho biết: “Tôi biết họ muốn mua sự im lặng của gia đình chúng tôi, như họ đã từng làm trước đây. Nhưng chúng tôi vẫn cầm số tiền và giữ tờ biên bản thoả thuận để coi đó như một bằng chứng cho việc làm sai trái của họ. Thử hỏi, nếu họ không gây ra cái chết cho cháu tôi thì làm sao phải đưa cho gia đình tôi một số tiền lớn như vậy!”.

Trong buổi làm việc với chúng tôi, BS Nguyễn Chi Lăng (Phó Giám đốc BV) cho biết: ngay sau khi nhận được đơn của gia đình bệnh nhân Sơn, BV đã cho lập một tổ xem xét khiếu nại do ông phụ trách và kết luận trường hợp của anh Sơn là bất khả kháng. Đồng thời phía bệnh viện hầu như phủ nhận tất cả những nội dung trong đơn của gia đình nạn nhân Sơn.

Tuy nhiên, một chi tiết đáng lưu tâm: ngày xảy ra cái chết của anh Sơn, BS Lăng chính là người được kíp mổ mời tới để “xử lý sự cố” tại ca mổ nhưng không thành. Không hiểu tại sao phía bệnh viện lại cử chính BS Lăng làm người phụ trách tổ xem xét khiếu nại thì liệu có đảm bảo được tính khách quan, trung thực?

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc này, chúng tôi thật sự bất ngờ khi phát hiện ra kíp mổ thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân Sơn ngày 7/9/2005 có 4 người thì bác sĩ phụ trách mổ chính chỉ có bằng ngoại sản; bác sĩ phụ mổ 1 Vũ Đỗ chỉ có bằng nội khoa.

Công luận đang có nhiều câu hỏi cần sự trả lời rõ ràng từ phía bệnh viện: Vậy ai phải chịu trách nhiệm về cái chết của bệnh nhân Sơn?

Đồng thời, trong quá trình điều tra vụ việc này, lật lại hồ sơ thời gian công tác của BS Tô Thị Kiều Dung tại BV Lao và bệnh phổi Trung ương, chúng tôi phát hiện anh Sơn không phải là nạn nhân đầu tiên đã chết trong kíp mổ do BS Dung phụ trách.

  • Hà Trường

Bài sau: Lật lại hồ sơ khuất tất 4 năm về trước

Ý kiến của bạn: