Bệnh viêm não xuất hiện ở Kiên Giang
Các Website khác - 18/03/2006
Điều trị bệnh nhân viêm não
ở BV Đa khoa Kiên Giang.
Những ngày qua tại Kiên Giang có 12 trường hợp tử vong nghi do viêm não và viêm màng não. Vào chiều tối 17-3 lại có thêm hai trường hợp nhập viện và một bệnh nhi tử vong.
Sáng 17-3, chúng tôi có mặt ở khoa nhi Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, anh Thanh Tú (ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất) nói: “Khoảng đầu tháng 3-2006, con trai tôi là cháu T.T.T. mới 16 tháng tuổi đột ngột bị sốt cao đến 38oC. Thấy cháu không giảm nên tôi đem con đi bác sĩ tư khám, chích thuốc nhưng cháu vẫn tiếp tục sốt. Bế con đến bệnh viện huyện thì các bác sĩ chẩn đoán cháu bị rối loạn đường tiêu hóa. Nhưng về nhà thấy con vẫn cứ sốt cao nên vợ chồng tôi tức tốc chuyển con lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang thì mới biết cháu bị viêm não".

Ngay sau khi vừa trở về từ vùng dịch, bác sĩ Bùi Văn Truyện, Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, cho biết:

Dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, ngành y tế đã chỉ đạo thông báo đến tất cả các trung tâm y tế các huyện tập trung cao độ tuyên truyền cho người dân về nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng. Chúng tôi yêu cầu các địa phương tăng cường công tác giám sát phát hiện các ca bệnh, tổ chức điều trị và chuyển viện kịp thời nếu phát hiện các triệu chứng nghi ngờ. Chúng tôi xác định nguyên nhân xảy ra dịch là do môi trường nước, thực phẩm kém chất lượng gây nên. Vì thế, ngành y tế Kiên Giang khuyến cáo người dân sử dụng nguồn nước đảm bảo, cho trẻ ăn chín, uống sôi, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Hiện nay bệnh viêm não chưa có vaccine đặc trị, khi bị bệnh thì chỉ can thiệp bằng cách điều trị triệu chứng, nặng thì cho thở máy hồi sức. Các trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang đảm bảo được việc điều trị, nhưng vấn đề khó khăn là chúng tôi chưa có hóa chất để sát trùng tẩy uế vùng dịch. Ngành y tế Kiên Giang rất mong muốn được Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh sớm hỗ trợ hóa chất để Kiên Giang xử lý nguồn nước, tẩy uế khu vực có dịch.


Nằm cạnh con anh Tú là cháu T.T.K.P., chín tháng tuổi cũng ở huyện Hòn Đất. Cháu P. nhập viện vào đầu tuần và đang phải thở máy. Người nhà cháu cho biết ban đầu phát hiện cháu tiêu chảy, sốt nhẹ nên cho cháu lên khám ở trạm xá xã. Trạm xá cho thuốc uống thì sau đó cháu không còn tiêu chảy nhưng lại có những triệu chứng khác thường nên gia đình đưa vào bệnh viện... Theo bác sĩ Bùi Thị Kim Yến (người trực tiếp điều trị), cháu P. cũng có những triệu chứng lâm sàng viêm não nghi nhiễm do enterovirus 71.

Bác sĩ Phạm Ngọc Nương, trưởng khoa nhi của Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, nói bệnh viện vừa tiếp nhận thêm hai ca viêm não mới nhập viện là cháu Trần Thị Kim Phụng (10 tháng tuổi), đến từ xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất và cháu Cao Thị Thúy Quyên (5 tháng tuổi), đến từ xã Nam Yên, huyện An Biên. Cả hai cháu đang trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, phải thở bằng máy.

Như vậy, tính đến chiều 17-3 đã có 69 ca nghi viêm não được đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang. Trong đó đã có tới 13 trường hợp đã tử vong (tử vong tại bệnh viện đa khoa 11, hai trường hợp tử vong tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh). Hiện tại khoa nhi của bệnh viện còn năm trường hợp vẫn đang trong tình trạng hết sức nguy kịch.

Cũng theo bác sĩ Nương, bệnh nhân khi nhập viện thường có các triệu chứng: khó thở, suy hô hấp nhanh, phổi nhiều râle; phần lớn bị tiêu chảy, có trường hợp tiêu chảy liên tục 5-6 lần/ngày; một số ca sốt rất cao, mệt mỏi; huyết áp tăng vọt rồi sau đó trụy mạch đi vào hôn mê; nhiều bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau đầu, hay giật mình, đi loạng choạng, chới với, gồng mình, co giật...

Trong khi đó, một bản báo cáo do Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết dịch viêm não xuất hiện tại Kiên Giang từ đầu năm đến nay. Một đoàn chuyên gia, bác sĩ ở Viện Pasteur TP đã phối hợp với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đến giám sát tại Kiên Giang từ 10 đến 12-3. Theo báo cáo của đoàn, cho đến ngày 7-3 ở Kiên Giang đã có 60 ca nghi viêm não, viêm màng não nhập viện. Địa bàn xảy ra là ở 11/13 huyện, thị, thành phố, trong đó Hòn Đất có tỉ lệ tử vong cao nhất (6 ca tử vong/25 ca mắc).

Cũng theo báo cáo do viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Kim Tiến ký, đoàn kiểm tra đã có kết luận sơ bộ như sau: có sự xuất hiện của dịch viêm não tại Kiên Giang, bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ dưới 5 tuổi, diễn biến phức tạp, tử vong nhanh. Hiện tại vẫn chưa rõ tác nhân gây dịch nhưng Viện Pasteur nghĩ nhiều đến enterovirus. Trước tình hình này, Viện Pasteur đề xuất địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch, lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời đẩy mạnh thực hiện lồng ghép chiến dịch vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, tuyên truyền ăn chín uống sôi, nhất là tại huyện Hòn Đất...

Theo Theo Tuổi trẻ