Lý trưởng đời mới
Các Website khác - 18/03/2006

Lý trưởng đời mới
Lê Thanh Phong

Chỉ vì lo đám cưới con gái, ông Phó phòng Địa chính huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã nhờ hiệu trưởng của Trường THCS Ba Đồn cho học sinh nghỉ học, để dành chỗ làm nơi tổ chức đám cưới.

Chuyện có một không hai này còn động trời hơn khi vị phó phòng này giải thích rằng, đã có sự đồng ý của ông Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo huyện. Hóa ra, các vị quan huyện này quyền thế một góc trời, muốn làm trời làm đất gì cũng được, kể cả cho trường học đóng cửa, coi việc học của các cháu học sinh thua đám cưới của con mình. Các lý trưởng thời trước có làm đám cưới cho con cũng quyền thế như vậy là cùng.

Vấn đề ở đây không phải là học sinh phải bỏ một ngày học, mà hệ trọng hơn chính là sự bộc lộ tư cách và phẩm chất của các cán bộ địa phương, từ ban giám hiệu nhà trường, đến các vị trưởng, phó phòng của huyện. Không thể hình dung nổi, là những người làm việc nước, lo việc dân mà lại vô trách nhiệm như vậy. Chưa kể, là cán bộ của Nhà nước, hiểu biết pháp luật cũng như những nguyên tắc trong công việc của chính quyền, hoạt động của ngành giáo dục, lại có nhận thức "xem thường" việc nước như vậy.

Thử đặt câu hỏi, nếu như Báo Lao Động (số 75 ngày 17.3.2006) không đưa tin về vụ việc này, thì liệu các vị lãnh đạo của huyện Quảng Trạch, của tỉnh Quảng Bình có biết không, và biết thì có xử lý hay không? Nếu không thì những kiểu hành xử quyền thế "lý trưởng" như vậy vẫn còn tồn tại.

Nơi này, cán bộ huyện lệnh cho nghỉ học để lấy sân trường làm đám cưới con; nơi khác, cán bộ xã đánh bạc ngay trong trụ sở uỷ ban; nơi kia, công an xã đánh người gây thương tích; nơi nọ, công an tỉnh còng tay công dân vào chân ghế để ăn nhậu...

Các vụ việc như vậy còn diễn ra thường xuyên và ở nhiều nơi, người dân còn gánh chịu quá nhiều những hệ lụy từ các vị cán bộ như những "lý trưởng đời mới" này. Một chính quyền của xã hội dân chủ không có chỗ cho người cậy quyền cậy thế để áp bức dân hay lấy việc công phục vụ việc riêng. Tiếc thay, rất nhiều cán bộ làm "lý trưởng" kiểu này dù bị phát hiện, bị công luận lên tiếng, nhưng vẫn không thấy được xử lý nghiêm để làm gương.