Bình Định: Hải quan kiên quyết giữ tàu hàng
Các Website khác - 01/09/2005

(VietNamNet) - Bất chấp công luận phản đối hành động kiểm tra bất bình thường rồi vô cớ ách lại một tàu gỗ nhập khẩu hợp pháp trên biển Bình Định, Đội 3 Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục HQ) cản trở đến cùng lô hàng.

Soạn: AM 532341 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tàu Thuận Phát chở gỗ cho Công ty Vạn An bị ách lại tại cảng Quy Nhơn


Hôm 14/8, Đội 3 đã tiến hành khám phương tiện vận chuyển gỗ cho Công ty Vạn An (chủ lô gỗ) với sự chứng kiến của đại diện C15 (Bộ Công an), Cục Kiểm lâm (Bộ NN-PTNT), Cục HQ Bình Định, Công ty Vạn An, chủ tàu Thuận Phát, kho cảng Quy Nhơn.

Biên bản xác nhận số gỗ trên hai tàu này là 2.524 lóng, đúng với tờ khai xuất khẩu. Đồng thời phát hiện có 04 lóng gỗ (0,392m3) không có dấu búa; 18 lóng gỗ (3,441m3) có dấu búa mờ, dấu búa một đầu, số ký hiệu đầu lóng không rõ. Tuy nhiên số gỗ này đều nằm trong sai số cho phép.

Soạn: AM 532349 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lô gỗ hợp pháp của Công ty Vạn An vẫn đang bị giữ ở cảng Quy Nhơn


Ngày 16/8, lãnh đạo Đội 3 làm việc với ông Lâm Quang Minh, Kế toán trưởng Công ty Vạn An. Biên bản ghi rõ: “Đội 3 đã thu thập bộ hồ sơ HQ xuất khẩu gỗ của Công ty Vạn An. Tại hồ sơ này thể hiện lô hàng gỗ xuất khẩu của Công ty Vạn An được mua của doanh DN tư nhân Hoàng Đạt nhập khẩu hợp pháp từ Lào qua Cửa khẩu Bờ Y tỉnh Kon Tum”.

Thế nhưng cũng tại buổi làm việc đó, Đội 3 đề ra cách kiểm gỗ rất lạ: Quy đổi cách tính khối lượng gỗ từ m3 ra... tấn để rồi cho rằng Công ty Vạn An khai sai HQ về lượng gỗ xuất khẩu. Cụ thể họ tính 2.524 lóng gỗ có số cân qua trạm cân cảng Quy Nhơn là 774 tấn.

Việc tàu Thuận Phát quy đổi 1m3 gỗ bằng 1,3MT chỉ là cách thoả thuận ước tính giữa tàu với cảng Quy Nhơn chứ chưa hề có quy định. Mục đích là để tính trọng lượng tàu khi rời bến chứ hoàn toàn không liên quan gì đến việc khai báo HQ của Công ty Vạn An.

Nhũng nhiễu đến cùng?

Sau đó, Đội 3 hai lần đề nghị Công ty Vạn An có công văn để giải toả lô hàng và đều... lệnh miệng. Ông Nguyễn Văn Bản cho hay: “Họ đề nghị chúng tôi nhận sai như nêu trên thì họ sẽ cho giải toả hàng”. Cũng có nghĩa sẽ “giải thoát” cho Đội 3 khỏi trách nhiệm do những sai trái trong việc giữ tàu, khám tàu chở gỗ của Công ty Vạn An.

Không đồng ý, ngày 16/8, Công ty Vạn An có công văn khẳng định: “Đây là mặt hàng xuất khẩu không có thuế xuất khẩu và được hoàn thuế VAT (nên DN không việc gì phải khai gian để trốn thuế - PV). Lỗi của Công ty Vạn An chỉ không khai báo trọng lượng lô hàng với HQ (song vẫn khai đủ và đúng số đầu lóng và m3 của lô gỗ - PV). Đề nghị quý Đội nghiên cứu xem xét giải toả sớm lô hàng”.

Ngày 24/8, Công ty Vạn An tiếp tục có công văn đề nghị: “22 lóng gỗ có sai sót: không có dấu búa, có dấu búa mờ, dấu búa một đầu, số ký hiệu đồng lóng không rõ: đề nghị giữ lại chờ xử lý sau (mặc dù vẫn nằm trong phạm vi sai số cho phép). Số gỗ còn lại đề nghị kiểm tra ngẫu nhiên 5 - 10%”.

Làm việc với đại diện Công ty Vạn An lúc 15g30 ngày 25/8, Đội 3 đề nghị kiểm tra theo phương pháp đo đầu cây theo xác suất ngẫu nhiên, số lượng chọn đo từ 10 - 15% tổng số lóng gỗ. Nhưng sẽ trải toàn bộ lô gỗ ra sàn, mỗi đợt 50 - 100 cây. Đội 3 chỉ định số đầu cây phải đo cho đến khi hết toàn bộ lô hàng!

Tất nhiên Công ty Vạn An không chấp nhận phương pháp này vì thiếu khách quan, công bằng. “Nói đo đầu cây theo xác suất ngẫu nhiên thì phải chọn ngẫu nhiên, bất kỳ. Đội 3 đòi chỉ định từng lóng gỗ thì còn gì ngẫu nhiên nữa? Gỗ thì có cây to cây nhỏ, cây ngắn cây dài. Nếu họ chỉ chọn toàn cây to, cây dài để đo thì chết chúng tôi còn gì?” - ông Lâm Quang Minh nói.

Qua gần 40 ngày bị giữ hàng ở cảng Quy Nhơn, thiệt hại của Công ty Vạn An đang leo thang. Đơn kêu cứu của DN này nêu rõ: "Mọi hoạt động của Công ty trong thời gian này đều bị đình trệ. Không chỉ thiệt hại về kinh tế mà uy tín cũng tổn thất nghiêm trọng. Phía khách hàng nước ngoài phạt hợp đồng, ngân hàng cho vay vốn thì rất lo lắng...".

  • Hải Châu