Afghanistan, kho thuốc phiện của thế giới
Các Website khác - 31/08/2005
Mặc dù năm nay đã giảm diện tích và sản lượng, nhưng Afghanistan vẫn là kho thuốc phiện lớn của thế giới, với sản lượng "đạt" hơn 4.000 tấn.
Cơ quan bài trừ ma túy và tội phạm của Liệp hiệp quốc (UNODC) vừa công bố báo cáo cho biết, diện tích trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan năm nay đã giảm 21% so với trước đây nhờ những nỗ lực của chính phủ và người dân trong việc phá bỏ, chấm dứt canh tác loại cây độc hại này.

Trong đó, cũng phải kể đến yếu tố khách quan như giá thuốc phiện giảm mạnh và hành động mạnh tay của chính phủ như cảnh báo phá hủy các diện tích trồng thuốc phiện.

Antonio Maria Costa, một quan chức của UNODC cho biết, trong khi diện tích trồng giảm 21% thì sản lượng thuốc phiện vẫn đạt 4.100 tấn, chỉ giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ thời tiết năm nay thuận lợi cho canh tác. Hơn nữa, sản lượng thuốc phiện trên một đơn vị diện tích cũng tăng từ 32 kg/ha lên 39 kg/ha.

Năm nay, tại Afghanistan vẫn còn 103 nghìn ha trồng cây anh túc, giảm 28 nghìn ha so cùng kỳ năm ngoái. Nước này là nơi trồng thuốc phiện và cung cấp các dạng ma túy như heroin lớn nhất thế giới với 87% tổng sản lượng toàn cầu.

Tổng thống Hamid Kazai với sự ủng hộ của phương Tây, đã yêu cầu nông dân ngừng canh tác cây thuốc phiện và nói rằng, việc trồng thứ cây này làm tổn hại uy tín đất nước. Những nỗ lực của tổng thống, chính phủ, các lãnh tụ tôn giáo bước đầu đã đem lại kết quả tốt đẹp.

Trong khi đó, theo bản báo cáo, diện tích canh tác thuốc phiện bị triệt phá nằm trong chương trình bài trừ ma túy chỉ chiếm có 4% tổng diện tích canh tác. Nhiều người còn lo ngại việc phá hủy diện tích thuốc phiện sẽ ảnh hưởng nhiều nông dân Afghanistan.

Tuy nhiên, nhiều nông dân Afghanistan đã phá bỏ cây thuốc phiện vì thị trường trên thế giới đã bão hòa, dẫn tới giá thuốc phiện sụt giảm mạnh.

Ông Costa cũng cho biết, điều quan trọng là chính phủ và các tổ chức quốc tế cần giúp đỡ, tạo điều kiện và cung cấp cho nông dân Afghanistan những loại cây thay thế cây thuốc phiện. Bên cạnh đó, cần tạo sự rằng buộc giữa vốn trợ giúp của chính phủ với diện tích xóa bỏ cây thuốc phiện của nông dân.

Trong số các địa phương giảm diện tích trồng cây anh túc, tỉnh Nangarhar ở miền đông Afghanistan đã giảm được 96%. Ông Costa vui mừng nhận xét, điều đó có nghĩa địa phương này gần như xóa bỏ hoàn toàn cây thuốc phiện và chứng minh một điều rằng, các địa phương khác hoàn toàn có thể làm được.

Ông Costa cũng kêu gọi chính phủ Afghanistan cách chức những quan chức tham nhũng hay kém năng lực tại những nơi mà không giảm được diện tích trồng thuốc phiện. Ông cho rằng, có thể coi bản đồ xóa bỏ cây thuốc phiện ở Afghanistan cũng có nghĩa là bản đồ về mức độ tham nhũng ở nước này.

Việc bài trừ ma túy ở Afghanistan cũng là một thách thức lớn trong đấu tranh chống tham nhũng, tập đoàn tội ác và thử nghiệm sự nghiêm minh của luật pháp, tăng cường sự ổn định cho đất nước.

Có bằng chứng cho thấy, một số tên đầu sỏ về buôn lậu ma túy đang tìm cách ứng cử vào quốc hội trong cuộc bầu cử 18-9 tới hòng tạo vỏ bọc an toàn cho hoạt động tội ác.

Ông Costa đang kiến nghị nhà chức trách phải yêu cầu những phần tử nghi vấn ký cam kết khi tranh cử và nếu phát hiện có bằng chứng tham gia buôn bán ma túy, sẽ bị bắt giữ và xử lý nghiêm minh.

Cũng theo một báo cáo khác của UNODC, trong năm nay, trên toàn cầu, ước tính có khoảng 200 triệu người sử dụng ma túy ít nhất một lần trở lên, chiếm 5% tổng số dân trên thế giới. Số người này chủ yếu ở độ tuổi 15 đến 64. Lượng ma túy bán lẻ trên thế giới trong năm nay ước tính lên tới 321 tỷ USD.

Hà Thanh Giang
Tng hp