CA Hà Nội lường khó khăn cho đăng ký xe trở lại
Các Website khác - 24/11/2005

(VietNamNet) - Trao đổi với VietNamNet về những chuyện "khó" và "dễ" sau khi bỏ quy định "Mỗi người chỉ được đăng ký một xe máy", ông Nguyễn Đức Nhanh - GĐ Công an Hà Nội cho biết: "Chúng tôi sẽ báo cáo lên UBND và HĐND Thành phố để thực hiện nghiêm Thông tư của Bộ Công an trên địa bàn toàn thành phố".

Soạn: AM 628968 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông Nguyễn Đức Nhanh - GĐ Công an TP Hà Nội.

- Thưa ông, thời gian qua Công an TP HN đã thực hiện Thông tư 02 triển khai nghị quyết 13 của Chính phủ về giải pháp kiềm chế, giảm dần tai nạn và ùn tắc giao thông. Cụ thể, Hà Nội đã tạm dừng cho đăng ký xe máy 7/14 quận huyên. Việc này được thực hiện như thế nào?

- Thông tư 02 triển khai nghị quyết 13 của Chính phủ về giải pháp kiềm chế, giảm dần tai nạn và ùn tắc giao thông quy định: "Mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe mô tô hoặc xe máy". Căn cứ vào thông tư này, Công an TP HN đã báo cáo với UBND Thành phố, UBND Thành phố sẽ có tờ trình lến HĐND Thành phố và HĐND có nghị quyết về việc các công dân của Thủ đô "chỉ đăng ký mỗi người 1 xe môtô hoặc xe máy".

Sau đó nghị quyết HĐND Thành phố đã quyết định có lộ trình tạm dừng đăng ký xe máy một số quận huyện. Cụ thể, bước đầu đã tạm dừng đăng ký ở một số quận nội thành cũ là Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình. Sau đó tạm dừng đăng ký ở 3 quận tiếp theo là Cầu Giấy, Thanh Xuân và Tây Hồ. Như vậy Hà Nội đã tạm dừng đăng ký 7/14 quận huyện.

Qua 2 năm thực hiện nghị quyết 13 của Chính phủ cũng như nghị quyết của HĐND thành phố thì theo thống kê từ Phòng CSGT số xe đăng ký của mỗi năm đều giảm so với trước. Trước kia, khi chưa cấm vào ngày cao điểm toàn Thành phố đăng ký mới 1.500 xe máy nhưng đến nay trung bình 1 ngày chỉ còn khoảng 300 xe.

- Như vậy có nghĩa Hà Nội đã giảm được lưu lượng xe tham gia giao thông trên đường?

- Theo số liệu thực tế từ phòng CSGT cho thấy số lượng đăng ký xe có giảm, nhưng lại nảy sinh một số phức tạp.

Hà Nội vẫn cấm đăng ký xe ở 7 quận

Ông Đỗ Hoàng Ân - phó chủ tịch UBND TP Hà Nội: “Chủ trương tạm dừng đăng ký xe máy là thực hiện theo nghị quyết của HĐND TP, đến nay vẫn chưa có một sự điều chỉnh nào cả.

Nếu có sửa đổi, điều chỉnh quyết định hạn chế đăng ký xe máy thì cũng phải chờ ý kiến của các ban ngành báo cáo để trình lên HĐND TP. Hiện nay TP Hà Nội vẫn tiếp tục thực hiện chủ trương tạm dừng đăng ký xe máy trong các quận nội thành”.

Thứ nhất, một số người do có nhu cầu thay đổi xe máy và đăng ký xe máy mới, đã tìm những người ở các quận, huyện chưa tạm dừng đăng ký xe (cụ thể là các quận ngoại thành) để mua bán, xin những chỉ tiêu đăng ký xe hoặc nhờ đứng tên để đăng ký xe máy mới. Tình trạng này gây phức tạp trong giải quyết các vấn đề về an ninh trật tự (trộm cắp, tranh chấp tài sản...)

Thứ hai, vẫn không thể quản lý được số xe máy đăng ký tại các tỉnh khác lưu thông trên địa bàn thành phố (số này chủ yếu của khoảng 200.000 HSSV ngoại tỉnh của các trường ĐH, CĐ). Dĩ nhiên, Hà Nội không thể cấm xe có đăng ký tại các tỉnh khác lưu thông trên đường phố. Đây cũng là khó khăn rất lớn trong việc giảm thiểu TNGT và hạn chế ùn tắc giao thông.

Tóm lại, sau khi tạm dừng đăng ký ở 7 quận thì lượng xe tham gia đăng ký 2 năm qua là có giảm nhưng tổng số phương tiện lưu hành trên đường phố vẫn rất đông.

- Bộ Công an vừa ban hành thông tư số 17 ngày 21/11/05, sửa đổi bổ sung điểm 2 của Thông tư 02/2003/TT-BCA, theo đó bỏ quy định "mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe máy". TP Hà Nội sẽ triển khai thông tư này như thế nào, thưa ông?

- Hà Nội là một thành phố đặc thù, có pháp lệnh của Thủ đô và nghị quyết của HĐND nên về mặt thủ tục, trước khi thông tư có hiệu lực, chúng tôi sẽ có trách nhiệm báo cáo với UBND cũng như HĐND Thành phố để HĐND Thành phố có những thay đổi về nghị quyết trước đây. Về mặt tư tưởng, chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm thông tư mới của Bộ CA, tức là sẽ bỏ quy định "mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe máy" trong Thông tư 02 trước đây.

Sau 15 ngày thông tư được đăng công báo, Công an TP Hà Nội sẽ bố trí và sắp xếp lại để thực hiện nghiêm thông tư của Bộ Công an. Tất nhiên trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ báo cáo những khó khăn vướng mắc về TP cũng như về Bộ Công an.

- Theo thông tư mới, người dân được tạo điều kiện đăng ký sử dụng nhiều xe máy; số người đăng ký xe máy có thể sẽ tăng. Điều này có ảnh hưởng nhiều đến công tác giảm thiểu ùn tắc và TNGT không, thưa ông?

- Vừa qua các cơ quan ngôn luận cũng như các đại biểu Quốc hội đã trao đổi rất nhiều về vấn đề này. Về mặt cá nhân, chúng tôi nhận thấy việc bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng ký 1 xe mô tô hoặc xe gắn máy là tạo điều kiện thuận lợi hơn nhiều cho nhân dân. Đây cũng là vấn đề liên quan quyền sở hữu tài sản của nhân dân. Tuy nhiên ở các thành phố lớn, việc quá tải về phương tiện sẽ là nguyên nhân chính gây ùn tắc và TNGT.

Trước đây ở Hà Nội, mỗi tháng có khoảng 100.000 xe máy và 3.000 xe ôtô được đăng ký mới, nay đã có gần 2 triệu xe máy được đăng ký (chưa kể xe tỉnh ngoài, xe của các cơ quan trung ương và xe của quân đội lưu hành trên địa bàn thành phố). Số lượng xe tham gia giao thông tăng rất nhanh trong khi hạ tầng cơ sở cũng như giao thông công cộng chưa đáp ứng được nhu cầu. Chắc chắn đây sẽ là khó khăn, áp lực rất lớn trong việc giảm thiểu ùn tắc và TNGT.

Mặc dù vậy, Công an TP Hà Nội sẽ báo cáo lên UBND và HĐND Thành phố để thực hiện nghiêm thông tư mới của Bộ CA trên địa bàn Thủ đô.

Xin cảm ơn ông!

  • Vân Giang

Đã sẵn sàng để người dân thoải mái đăng ký xe máy
Bãi bỏ quy định đăng ký 1 xe máy: Vì ai?