Cảnh giác với bánh ngoại giá rẻ
Các Website khác - 30/12/2005
Thị trường bánh kẹo Tết năm nay rất phong phú. Cùng với nhiều loại bánh trong nước, sản phẩm từ các nước ASEAN cũng có mặt nhiều.
Tại chợ Bình Tây, lượng bánh nhập khẩu năm nay chiếm đến 65% - 70% thị phần, trong đó hàng Malaysia chiếm hơn 40%, kế đến là hàng của Thái-lan, Singapore, Indonesia, Trung Quốc, Đan Mạch và Mỹ. Ngoài một số nhãn hiệu đã quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam như Khongguan, Remix, bánh, kẹo nhập khẩu năm nay còn có thêm rất nhiều các tên mới mà ngay cả người bán cũng không thể nhớ hết như Topmix, Happy Our, Dortune, Gongxi, Fatai... Tuy nhiên với giá từ 33.000 đồng đến 40.000 đồng/hộp 700g- 800g, hầu hết bánh hộp thiếc có nguồn gốc từ Malaysia đều rẻ hơn năm rồi từ 4.000 đồng đến 10.000 đồng/ hộp, thấp hơn các loại bánh hộp thiếc trong nước khoảng 10% và đối thủ cạnh tranh trực tiếp đối với các loại bánh của Bibica, Vinabico, Kinh Đô, Wonderfarm...

Được biết, không chỉ áp đảo về giá, lượng, một số loại bánh ngoại đã tạo được lòng tin của khách hàng, một số loại bánh ngoại như Ritz, Oreo, Assoted Bisscutt, Farmhouse, Twixters, Khongguan đã chiếm lĩnh được hầu hết các hệ thống phân phối lớn trên toàn quốc.

Ông Trần Tử Huy Hoàng, Giám đốc tiếp thị Công ty Dat, đơn vị phân phối độc quyền các loại bánh kẹo Thái-lan tại Việt Nam cho biết: "Mặc dù mới có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 2 năm nhưng sản phẩm của công ty chúng tôi đã vào được trên 600 đại lý cửa hàng bán lẻ và siêu thị. Tết năm nay, chúng tôi giảm giá bán 5% cho toàn bộ các sản phẩm của mình, đồng thời tăng 30% lượng hàng".

Giá giảm, chất lượng có giảm? Đó là thắc mắc mà rất nhiều người tiêu dùng đặt ra cho bánh kẹo ngoại, khi mà giá nguyên liệu đường, sữa, tinh bột... nhiên liệu và chi phí sản xuất đều tăng cao như hiện nay. Vậy thì có hay không sự giảm chất để giảm giá? Theo anh Nguyễn Khánh Hồng, Trợ lý Thương mại và Makerting Công ty Đầu tư phát triển công nghiệp và thương mại TC.I đơn vị chuyên phân phối thực phẩm và hàng tiêu dùng nhập khẩu tại TP Hồ Chí Minh, thì một trong những nguyên nhân chính làm cho giá bánh kẹo ngoại Tết năm nay giảm là do áp lực cạnh tranh và chính sách thuế nhập khẩu giảm (từ 20% xuống còn 5%, áp dụng từ đầu tháng 1 năm 2006). Thị trường Việt Nam đã trở thành sân chơi chung cho hầu hết các mặt hàng có nguồn gốc từ các nước khối ASEAN. Hiện cũng có không ít cơ sở kinh doanh, sản xuất vì lợi nhuận đã qua mặt người tiêu dùng bằng cách đặt làm bao bì, vỏ hộp mang các nhãn hiệu bánh đang được thị trường ưa chuộng rồi tuồn các loại bánh kém chất lượng được sản xuất thủ công trong nước, hoặc bánh nhập từ các cơ sở không tên tuổi ở Malaysia, Indonesia vào. Đối với các sản phẩm này người tiêu dùng không thể nào phân biệt được đâu là hàng thật, đâu là hàng giả. Khi mua khách hàng cũng nên chú ý đến trọng lượng thật của sản phẩm bên cạnh chỉ số ghi trên bao bì vì đã có trường hợp sản phẩm bánh thì ít nhưng các chất "độn" như giấy vụn, hộp... thì nhiều!

Theo Sài Gòn giải phóng