Chia tiền ăn Tết của người nghèo cho nhà giàu
Các Website khác - 05/02/2009

Trưởng thôn yêu cầu hộ nghèo ký tên vào danh sách nhận 1 triệu đồng, nhưng chỉ phát 250.000 đồng và 8 kg gạo. Trong khi đó, cán bộ có ôtô riêng, nhà lầu vẫn được nhận tiền của Chính phủ hỗ trợ người nghèo ăn Tết.

Mấy hôm nay, dư luận ở xã An Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) xôn xao về việc cán bộ thôn lấy tiền của Chính phủ hỗ trợ người nghèo ăn Tết đem chia cho hộ... không nghèo.

Xã được phân bổ 51 triệu đồng theo chủ trương của Chính phủ để hỗ trợ cho mỗi cá nhân trong các hộ nghèo 200.000 đồng, nhưng mỗi hộ không quá 1 triệu đồng để ăn Tết Kỷ Sửu. Thôn Thống Nhất, xã An Ninh, có 55 hộ nghèo với 319 nhân khẩu. Khi nhận tiền về, thay vì phát cho người nghèo, các trưởng thôn lại đem chia đều.

Nhà bà Lê Thị Do nằm khuất sau xóm. Chồng mất đã mấy năm, một mình bà vất vả nuôi 4 đứa con. Nhà nghèo nên hai đứa đầu phải nghỉ học. Bà kể: “Hôm đó, trưởng thôn Võ Văn Thắng gọi ra nhà văn hóa thôn để nhận. Khi ký vào danh sách thì thấy ghi 1 triệu đồng, nhưng chỉ nhận 250.000 đồng và 8 kg gạo. Họ nói mỗi suất được 300.000 đồng nhưng trừ đi 50.000 đồng của 8 kg gạo”.

Khó khăn nhất là gia đình anh Nguyễn Đại Thập, có 3 con, nghèo nhất nhì thôn. Nơi an cư của vợ chồng anh là mái nhà xiêu vẹo, sắp sập, nhưng ngoài 8 kg gạo như các hộ khác, anh chỉ nhận được 50.000 đồng tiền chăm lo Tết. Trong khi đó, ông Nguyễn Phòng Dũng nhà có xe ôtô, còn ông Lê Văn Ngân, cán bộ thôn có nhà mái bằng lại được nhận tiền, gạo theo diện người nghèo. Do bức xúc chuyện trái khoáy này, anh Thập kiên quyết không nhận hỗ trợ.

Vợ chồng anh Thập trong căn nhà xiêu vẹo, nhưng lại nhận được số tiền thấp nhất thôn. Ảnh: Pháp luật TP HCM.

Sáng 4/2, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Quảng Ninh làm việc với lãnh đạo xã và trưởng các thôn ở An Ninh. Khi đoàn công tác đang làm việc ở trụ sở UBND xã thì tại thôn Thống Nhất, phó trưởng thôn Nguyễn Đại Sơn và Bí thư chi bộ thôn Trần Văn Thọ đã đi đến từng gia đình nghèo để “nhờ” ký xác nhận vào một bản danh sách khác với mức nhận 500.000 đồng.

Bà Phạm Thị Lan cho hay: “Hai người này nói cứ ký vào, không can chi cả nên chúng tôi ký. Thành ra chữ ký nhận tiền của chúng tôi trong các danh sách đã lên tới 1.250.000 đồng, nhưng chỉ nhận được 250.000 đồng. Không biết các ông đó làm vậy nhằm mục đích gì?”.

Ngoài việc bớt tiền, cán bộ thôn cũng đã “áp” số gạo của tỉnh hỗ trợ dân ăn Tết vào để trừ tiền với mức 8 kg là 50.000 đồng. Tổng số gạo hỗ trợ cho xã An Ninh là 4 tấn.

Ông Hồ Văn Miến, Chủ tịch UBND xã An Ninh, cho hay: “Do đưa tiền về thôn nên việc thôn làm chúng tôi không hay biết. Việc tính gạo hỗ trợ thành tiền hỗ trợ hiện chúng tôi đang cho cán bộ kiểm tra cụ thể...”.

Theo VnExpress