Vấn nạn buôn bán ma túy: Làm gì để giải quyết tận gốc rễ?
Các Website khác - 05/02/2009

Tại một số nơi được ghi nhận có tình trạng mua bán ma túy, hầu hết lãnh đạo và công an địa phương đều thừa nhận việc mua bán ma túy là có. Tuy nhiên, các cán bộ này cho rằng chỉ có thể làm giảm chứ không thể dẹp hẳn tệ nạn này.

Một cuộc giao dịch, thương lượng mua bán ma túy tại P.14, Q.8, TP.HCM-Ảnh: VÕ HƯƠNG

* Ông Nguyễn Ngọc Giang  (chủ tịch UBND P.14, Q.8, TP.HCM):

Phường đang kiểm tra thông tin về việc “bảo kê”

Theo số lượng mới thống kê, địa bàn phường có khoảng 50-60 người bán ma túy tại mười tụ điểm. Địa phương đã cố gắng hết mức kéo giảm nhưng tình trạng mua bán ma túy vẫn còn. Riêng trong năm vừa qua chúng tôi tổ chức nhiều cuộc vận động, tuyên truyền phòng chống ma túy, trong đó có việc cho người dân tham gia tố giác tội phạm. Cũng trong năm qua, công an phường lập chốt chặn ở sáu điểm thường có mua bán ma túy, tình trạng người nghiện vào mua ma túy có giảm. Tuy nhiên, việc mua bán lén lút vẫn còn, đặc biệt trong những lúc giao ca trưa tại các điểm chốt chặn hay sau 17g lực lượng đứng chốt về nghỉ.

Thực tế, việc vận động của chính quyền chưa ăn thua. Một phần do tham lợi nhuận, không nghề nghiệp, phần khác do gia đình có “truyền thống”, dòng họ bán ma túy từ lâu đời, số ít do hoàn cảnh. Có gia đình hết người này vào tù lại đến người khác nhưng vẫn bán. Có trường hợp ở tù về lại bán lớn hơn do đối tượng mãn hạn tù có kinh nghiệm, kết thân với một số đối tượng khác, buôn bán móc nối nhau tinh vi hơn.

Muốn triệt phá ma túy tại đây thì lực lượng nòng cốt chủ yếu vẫn là công an. Công an phường chỉ bắt được các đối tượng mua bán nhỏ lẻ, còn các điểm bán lớn công an quận và TP trực tiếp làm. Phường kiến nghị các đơn vị liên quan nên có phương án triệt phá nhanh. Đề nghị các cấp cần có sự phối hợp đồng bộ để hỗ trợ phường triệt phá tụ điểm về ma túy tại phường.

Còn việc người dân cho rằng có tình trạng “bảo kê”, chúng tôi có nghe thông tin này và hiện đang kiểm tra, nắm lại tình hình dư luận để có hướng giải quyết. Chúng tôi cũng lo lắng về việc người sau cai nghiện trở về địa phương, nếu ở môi trường “sạch” dễ cai hẳn, còn môi trường như thế này rất dễ tái nghiện.

* Trung tá Nguyễn Hoàng Thắng (phó trưởng Công an Q.1, TP.HCM):

Người tái nghiện + người nghiện = gây nhiều khó khăn

Bắt 7 đối tượng

Chiều 4-2, thượng tá Hồ Tự Sang cho biết ngay trong ngày 3-2, khi Tuổi Trẻ đăng loạt bài điều tra “Ma túy lại lộng hành”, Công an Q.8 đã bắt giữ bảy đối tượng buôn bán, tàng trữ ma túy trái phép tại những khu vực mà bài báo nêu, trong đó có những đối tượng báo đề cập. Hiện vụ án đang tiếp tục được mở rộng. Trước đó, trong dịp Tết Kỷ Sửu, Công an Q.8 cũng đã phá 16 vụ, bắt 19 đối tượng liên quan tới ma túy trên địa bàn quận.

Tình trạng buôn bán ma túy nhỏ lẻ vẫn tồn tại nhưng chỉ là buôn bán lưu động, tức người bán, người mua ở nơi khác liên lạc và hẹn nhau chọn điểm giao hàng. Có một số điểm bán nhỏ lẻ cố định khác nhưng lén lút chứ không dám công khai. Việc tồn tại các điểm buôn bán ma túy nhỏ lẻ, lưu động rất khó giải quyết triệt để. Theo số liệu thống kê mới đây, Q.1 có hơn 1.000 người cai nghiện hồi gia, trong số đó hơn 700 người đang cư ngụ tại địa phương và nằm trong danh sách quản lý. Hiện đã có hơn 110 trường hợp tái nghiện (chiếm trên 17%), số người tái nghiện này cộng với số người nghiện sẵn có là một trong các nhân tố gây nhiều khó khăn cho công tác gìn giữ địa bàn trong sạch.

Muốn giải quyết triệt để các tụ điểm ma túy phải giải quyết vấn đề từ gốc rễ bằng hai biện pháp chính: phòng ngừa và tấn công trấn áp. Công tác phòng ngừa phải được bắt đầu từ mỗi cá nhân, mỗi gia đình tới tổ dân phố, địa phương các cấp. Hệ thống chính trị phải được huy động tối đa để tuyên truyền, hướng dẫn, giáo dục cho thanh thiếu niên biết tác hại của ma túy và cách phòng ngừa. Đặc biệt phải giúp đỡ, giáo dục cho những người hồi gia tái hòa nhập cộng đồng bằng việc làm ổn định, môi trường trong sạch.

Thượng tá Hồ Tự Sang (trưởng Công an Q.8):

Người dân nên tích cực tố giác tội phạm

Q.8 có địa hình rất phức tạp, đặc biệt là khu vực P.14. Tại khu vực này, các con hẻm chằng chịt, dân cư phức tạp. Thêm vào đó, hiện có hơn 1.000 người nghiện hồi gia, không ít trong số đó tái nghiện, số nghiện tại chỗ cùng với những người mãn hạn tù do bị kết án liên quan tới ma túy đã góp phần làm rối tình hình. Không chỉ người nghiện trong địa bàn Q.8 mà khu vực này dường như có “thương hiệu” trong giới nghiện ngập, buôn bán. Chỉ cần nói tới ma túy, họ nghĩ ngay tới Q.8 để tìm mua. Quyết tâm của công an và cơ quan chức năng Q.8 là làm sao bỏ được “thương hiệu” này trong năm 2009.

Trước những khó khăn về lực lượng phòng chống ma túy, quân số thiếu, Công an Q.8 đang đề nghị lãnh đạo quận chỉ đạo lực lượng quân sự cùng tham gia tuần tra, kiểm soát và chốt chặn các “điểm nóng” để giải quyết nhanh các tụ điểm. Bên cạnh đó, vẫn duy trì việc tuyên truyền người dân tham gia cùng cơ quan chức năng đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, duy trì khen thưởng xứng đáng cho những người dân cung cấp thông tin, giúp công an đấu tranh phòng chống tội phạm.

Có thực tế cho thấy nhiều người phạm pháp về ma túy bị bắt được thả ra, sau đó về tung tin là đã chạy hàng chục, thậm chí hàng trăm “chai” (triệu đồng). Số khác thì tung tin đã mua được cán bộ này, cán bộ kia để đánh lạc hướng, gây mâu thuẫn nội bộ trong ngành công an. Các trường hợp bị bắt mà được thả chỉ có phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, phụ nữ đang có thai hoặc người già yếu. Rút kinh nghiệm các trường hợp này, sau khi thả người công an quận đều phối hợp với các đoàn thể cũng như tổ dân phố để giải thích cho người dân hiểu rõ. Nếu có sự bao che, “bảo kê” thì không thể bắt hàng trăm vụ án ma túy được.

Bà Lê Thị Lan Chi (chủ tịch UBND P.Phạm Ngũ Lão, Q.1):

Người bán ma túy vẫn còn lách luật

Điều đáng quan tâm là người sau cai nghiện hồi gia về rất đông, chúng tôi không quản lý xuể. Phường có một số trường hợp bắt người bán ma túy rồi lại phải thả vì vướng quy định của pháp luật. Nhiều trường hợp người bán lách luật bằng cách cứ tiếp tục sinh con nhỏ. Với trường hợp này, chúng tôi kiến nghị: những đối tượng đã vi phạm buôn bán ma túy nhiều lần, nếu tái phạm thì pháp luật nên có cơ chế xử lý. Để xóa các tụ điểm chúng tôi cần kinh phí, cần nhất là con người và sự hỗ trợ của các cấp. Bên cạnh đó phải quy định mức xử lý, chế tài thật kiên quyết. Bắt quả tang hành vi mua bán ma túy cực kỳ khó, có khi bắt rồi phải thả vì thiếu bằng chứng, không những công lao của anh em “đổ sông đổ biển” mà còn bị người dân nghi ngờ.

Theo Tuoi Tre Online