Chợ ảo, tiền thật và đạo tặc online
Các Website khác - 05/09/2005

Tuy chơi MU Global đã khá lâu, nhưng tôi vẫn mặc mãi bộ đồ rồng thô kệch đen đúa, cầm cây kiếm thô sơ, đi đâu cũng sợ bị bọn quái vật hoặc lũ giết người "luộc". Mon men đến khu chợ tự phát gần tửu điếm, tôi thèm thuồng nhìn những món hàng tuyệt hảo được rao bán, nhưng làm gì có nhiều ngọc bless để mua.

Chợt tôi thấy một thương nhân nickname là rum… đứng tựa hàng rào, rao "sell bless by VNĐ, TP.HCM". Tôi tiến đến gần…

Đến tiệm Internet ở Q.3, gặp rum... mới thấy, chuyện chơi game kiếm tiền là rất phổ biến. Đối với MU Global, nếu không có khả năng (và may mắn) tìm được những viên ngọc cực hiếm như bless, bạn có thể bỏ ra 170.000đ để sở hữu 10 viên ngọc màu tím lấp lánh ấy. Không biết từ đâu mà có, nhưng nhìn rương chứa đầy các bảo vật của những thương nhân "ảo mà thật" ấy, ai cũng... chảy nước miếng. Sau khi bỏ 1 "chai" (triệu đồng) sở hữu bộ đồ rồng max sáng loáng, tôi hỏi giá cây thương rồng. "Không dưới 2 triệu", thương nhân trả lời. Thế là còn rẻ, bởi những vật phẩm khác như bộ giáp Excellent Brass max, bộ Dark Phoenix max trị giá cả một gia tài nho nhỏ. Thế nhưng, vẫn có những dân chơi VN sẵn sàng bỏ ra cả đống tiền để mua những thứ đắt đỏ ấy.

Trò chuyện với tôi, một gamer MU Global có level 296 tên Q. cho biết: "Do MU Global mở thêm nhiều bản đồ mới nên giữ chân được nhiều người chơi. Vì thế hàng MU bắt đầu có giá trở lại". Năm ngoái, vào dịp MU thoái trào, bạn tôi mua một cặp đao Excellent Blade +11+16 và một bộ đồ rồng đỏ +11+16 chỉ với giá 300.000 đồng. Nay chỉ riêng cặp đao đã được hét giá 1,5 triệu đồng! Q. cho biết thêm, dù bây giờ đa phần người ta mua hẳn một bộ đồ, nhưng vẫn còn một số gamer săn tìm mua bless, thậm chí mua rất nhiều. Tuần trước, Q. đã bán 150 viên bless cho một thanh niên. Tôi vẫn chưa tin lắm thì chợt thấy một cậu bé tới thẳng chỗ Q. ngồi, đặt hàng 100 viên bless. Q. hẹn 3 ngày sau quay lại lấy. Tôi hỏi: "Ngọc đâu mà kiếm cho đủ?". Q. trả lời: "Em đi gom của mấy đứa bạn". Sau khi mua 10 ly cà phê đãi chiến hữu vì thương vụ béo bở này, Q. vui vẻ: "Anh thấy đó, tụi em cày ngày cày đêm cũng phần nhiều do đam mê game mà thôi. Bán được tiền cũng chỉ đủ trang trải chi phí chơi game hay chiêu đãi bạn bè thôi. Nếu có làm giàu được chỉ là nhờ "dupe" đồ (lợi dụng lỗi game để nhân bản vật phẩm - NV) hay hack tài khoản. Riêng việc "dupe" thì đã chấm dứt từ lâu vì admin đã fix lỗi rồi". Q. nói thêm: "Bây giờ mọi người chơi Võ lâm truyền kỳ (VLTK) nhiều rồi, hàng trong đó bắt đầu có giá, anh muốn biết thì qua tiệm game... ở Q.10".

Tôi cũng là một hiệp khách của VLTK từ ngày bắt đầu, cũng từng “ngồi đồng” “trong "chợ" trước nha môn thành Tương Dương rao bán từng thanh kiếm, đôi giày, chiếc mũ... nhưng chưa biết rằng chúng có thể quy ra VNĐ ở cõi đời thật. Vài lần thấy các gamer rao bán tài khoản, vật phẩm trong game bằng VNĐ và lập tức bị admin VinaGame khóa account, tôi cứ ngỡ chuyện mua bán "thật" đã chấm dứt. Thế nhưng theo quy luật thị trường, có cầu thì có cung...

Phàm đã gia nhập thế giới VLTK, chuyện thi thố võ công là điều tất yếu. Để tồn tại giữa giang hồ hiểm ác, ngoài việc "cày" để tăng đẳng cấp, các hiệp khách đều cố gắng lùng tìm một bộ trang bị xịn. Nếu không có khả năng vào những vùng đất hung hiểm hoặc tiêu diệt tiểu hoàng kim boss để kiếm bảo vật, thì chỉ còn cách... bỏ tiền ra mua. Qua giới thiệu của một người bạn, tôi tìm P., một game thủ khét tiếng đặt mua hàng. P. tỏ ra thận trọng: "Tụi em không bán đồ VLTK, nhưng biết chỗ bán và có thể giới thiệu cho anh. Vì phải giữ bí mật nên mong anh kín tiếng giùm". Sau một hồi thăm dò, P. cũng cởi mở hơn: "Tụi em có vài cây kiếm cấp 10 + sát thương vật lý đến 87%, khoảng 500.000đ, anh thích không?". Tất nhiên tôi không thích vì gã sát thủ Ngũ Độc giáo mà tôi đang sở hữu chỉ sở trường về đao, nhưng không khỏi bất ngờ về cái giá "kinh dị" mà P. đưa ra. Một thanh niên đeo mắt kiếng tên là Đ.N đang ngồi luyện VLTK khoe với tôi : "Em mới mua cái Đường Nghê Giáp +250 sinh lực, đã lắm". N. cho biết đã mua nó với giá 300.000đ. P. cho biết thêm: "Do VLTK chỉ mới bắt đầu nên chưa thể xuất hiện đồ "độc", mai mốt chắc chắn thị trường sẽ nhộn nhịp hơn. Hiện cũng có nhiều người mua ngân lượng trong VLTK, nhưng theo em mai mốt ngân lượng VLTK cũng sẽ mất giá như đồng zen MU".

Chuyện bán account, theo P., chỉ có nhân vật có đẳng cấp từ 70 trở lên mới bán được (từ 2-4 triệu đồng tùy thương lượng), trong đó Cái Bang đang là mặt hàng "hot" nhất. Chia tay P., tôi vẫn còn vương vấn sợi dây chuyền + 5 may mắn + 120 sinh lực mà cậu ta đang sở hữu. Đã hành hiệp trong VLTK, ai mà chẳng thèm khát món đồ quý giá này. Nhưng nếu phải bỏ ra 100 USD thì đành đeo dây chuyền "ghẻ" thôi.

Cứ thế, những món hàng ảo tưởng như chỉ được tính bằng ngân lượng trong game đã được quy đổi thành VNĐ, thành USD... Thực tế, dù có là tuyệt đại cao thủ thì cũng khó lòng săn được hàng quý thường xuyên để làm giàu bằng nghề chơi game. Như lời của Q. đã nêu ở trên, chỉ có hack tài khoản người khác mới có thể sở hữu "hàng hiệu" với số lượng lớn. Điều này đã làm mờ mắt một số game thủ có chút kiến thức về tin học, và biến họ thành những đạo tặc online từ lúc nào...

Theo TN