Thiết kế đô thị “rượt” theo nhà
Các Website khác - 04/09/2005

Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Nguyễn Trọng Hòa thừa nhận: TP chỉ tập trung về khâu quy hoạch mà chưa quan tâm đến thiết kế đô thị. Nhiều tuyến đường cửa ngõ đang được TP tiến hành mở rộng và nâng cấp. Thế nhưng, ngoài ưu điểm là rộng rãi hơn thì khi nhiều nhà dân mọc lên, mới thấy mỹ quan trên những tuyến đường này có vấn đề!

Thiết kế đô thị kiểu... “thập cẩm”

Bộ mặt đô thị dọc đại lộ Đông Tây sẽ như thế nào là điều đang được nhiều người dân quan tâm. Bởi tuyến đường hiện hữu đang lưu giữ một kiến trúc đô thị đẹp với những ngôi nhà cổ kính, thương thuyền trên sông... Thế nhưng, khi thực hiện công trình, các ngành chức năng đã “quên” tính toán đến thiết kế đô thị (TKĐT) để tạo mỹ quan cho tuyến đường dọc kênh Bến Nghé, Tàu Hũ. Giờ đây, nét đặc trưng của đô thị cũ đã mất, thay vào đó là những thiết kế “thập cẩm” không theo định hướng nào. Chúng tôi ghi nhận, bên cạnh những đống xà bần vừa tháo dỡ, những ngôi nhà “hộp”, màu sắc rực rỡ bắt đầu xuất hiện báo hiệu một tuyến đường mỹ quan kiến trúc kém. Nhiều người dân nơi đây cho biết, đến nay họ vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin hay quy định nào về kiến trúc nên ai muốn xây kiểu gì thì xây.

Nặng nề hơn là công trình mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa- Nguyễn Văn Trỗi. Mặc dù tuyến đường chưa được khởi công nhưng TKĐT nơi đây lại trong tình trạng... báo động đỏ vì nhà dân xây dựng ồ ạt với những kiểu dáng, màu sắc ngẫu hứng. Những căn nhà ốm o, cao nghều, màu sắc chói chang đã mọc lên ngay sau khi người dân bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án. Và lý do người dân đưa ra là “chưa nghe có quy định về xây nhà theo kiểu nào”.

Chậm chân nên... “hốt hụi chót”

Hậu quả của việc thiếu TKĐT nổi cộm ở tuyến đường Trường Chinh- Cộng Hòa, cửa ngõ quốc tế của TP kết nối vào đường Xuyên Á. Khi công trình chưa kịp hoàn thành, các ngành chức năng bỗng giật mình phát hiện tuyến đường này quá xấu, không xứng tầm cửa ngõ vì kiến trúc đô thị 2 bên đường. Kiến trúc đô thị nổi bật trên tuyến đường này là kiểu “nhà sàn” với nền nhà cao từ 0,5 đến 1,5 mét so với mặt đường tùy hứng của chủ nhà. Ông Trần Quang Phượng, Phó Giám đốc Sở GTCC, nhận định tuyến đường cửa ngõ đang bị bôi xấu vì kiến trúc nhà dân hai bên đường. Đường Bà Huyện Thanh Quan chạy ra bờ kênh Nhiêu Lộc cũng đang “khổ tâm” vì những ngôi nhà siêu mỏng. Mới đây, UBND TP vừa giao Sở Quy hoạch -Kiến trúc (QH-KT) hoàn tất quy hoạch TKĐT trên tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa- Nguyễn Văn Trỗi trước ngày 10-9. Thế nhưng, dường như UBND TP quên rằng nhà dân đã đập từ tháng 3-2005. Nếu có ra đời thì quy định này chỉ còn nhiệm vụ “hốt hụi chót” những căn nhà gan lì chưa chịu bàn giao mặt bằng.

Sở QH-KT: Muộn còn hơn không

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trọng Hòa, Giám đốc Sở QH-KT, thừa nhận: “Đúng là muốn TP đẹp thì phải coi trọng công tác TKĐT. Tuy nhiên, TP còn non nớt trong quản lý đô thị nên hầu như chỉ tập trung về khâu quy hoạch mà chưa quan tâm đến TKĐT. Đây là một công việc khá mới nên ngay cả Bộ Xây dựng cũng chưa có hướng dẫn để các nơi thực hiện. Vì vậy, chỉ đạo của TP về TKĐT cho đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa có hơi muộn nhưng có còn hơn không!”. Theo ông Hòa, việc xây dựng quy định TKĐT cho tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa sẽ là tiền đề để sắp tới TP ban hành các quy định TKĐT cho hàng loạt tuyến đường khác như tuyến đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi, Quốc lộ 1. Theo Sở QH-KT, công tác TKĐT không thể thực hiện trong một sớm, một chiều mà ít nhất là 2 năm để TKĐT cho một khu vực. Ngoài ra, công việc TKĐT phải cần đến sự tham gia của các đơn vị tư vấn thiết kế, Sở QH-KT chỉ là đơn vị hướng dẫn, thẩm định. Hiện Sở QH-KT cũng đang làm việc với một đơn vị tư vấn thực hiện TKĐT cho quận 3 để tạo mỹ quan cho khu vực này.

Đặt vấn đề chế tài của cơ quan Nhà nước khi triển khai thực hiện TKĐT, ông Hòa cho rằng: Khi TP ban hành quy định về TKĐT, địa phương phải có trách nhiệm kiểm tra, xử phạt nếu người dân không thực hiện quy định. Công việc này cũng giống như đội quản lý trật tự đô thị xử phạt khi người dân xây dựng sai phép.

Quy định về thiết kế đô thị gồm những gì?

Theo Sở QH-KT, quy định về thiết kế đô thị bao gồm: - Tầng cao: Tùy thuộc vào công trình (nhà ở) xây mới hay cải tạo, tùy thuộc vào diện tích nhà- đất. - Khoảng lùi công trình: Tùy thuộc vào loại nhà phố hay biệt thự. - Hệ số sử dụng đất: Phần xây dựng chiếm bao nhiêu % trên diện tích đất. - Cốt nhà. - Màu sắc. - Quy định về mái nhà. - Quy định đặt bảng hiệu quảng cáo.

Quý Hiền - Đoàn Phú