Chuyện nàng Bạch Tuyết và 57 chú lùn
Các Website khác - 11/12/2008

 Họ là những người có chiều cao 0,8-1,3m, không việc làm, bị kỳ thị, nhưng nàng Bạch Tuyết Nguyễn Võ Thu Minh đã xuất hiện, giúp họ có việc làm, có gia đình và hòa nhập với cộng đồng.

 

Bạch Tuyết Thu Minh (ở giữa) và các thành viên trong đại gia đình chú lùn

Nàng Bạch Tuyết thời hiện đại

Trong một dịp tình cờ, tôi gặp chị, nhưng qua cái vẻ phong trần của chị, tôi không ngờ rằng đó lại là nàng Bạch Tuyết của những chú lùn khá nổi tiếng đất Sài thành.

Chị kể, năm 1998, trong một lần đi ăn khuya chị gặp một người đi bán vé số. Nói chuyện, chị mới biết đó không phải là một cậu bé trẻ con mà là một chàng trai đã 19 tuổi và vừa tốt nghiệp PTTH. Đó chính là Huy Tuấn, (đến nay đã 29 tuổi), thành viên đầu tiên của nàng Bạch Tuyết và các chú lùn.

Chuyện nàng Bạch Tuyết và 57 chú lùn

Trong một chuyến đi biểu diễn

‘Tôi hỏi chuyện và thấy chàng trai cũng ăn học tử tế nhưng lại phải đi làm cái nghề quá vất vả, lúc đó trong tôi xúc động lắm và tôi quyết định giúp đỡ Tuấn’. Sau khi giúp Huy Tuấn có việc làm ngay tại quán Nhạc, chị đi tìm những chú lùn khác ở TP HCM và giới thiệu việc cho họ. Thế rồi, ‘mạng thông tin’ lan rộng dần, các chú lùn ở khắp nơi tìm đến chị và nhờ hỗ trợ.

Thời đó, người thân họ hàng của chị chủ yếu định cư ở Mỹ, trong gia đình chỉ còn mỗi chị ở lại TP HCM. Nhưng đã vướng vào cái nghiệp của những chú lùn rồi, chẳng thể nào dứt ra được.

‘Năm 2001, khi quán Nhạc bị đóng cửa thì tôi thuê một căn nhà lớn và đưa toàn bộ chú lùn trong nhóm Chim cánh cụt đến ở. Tiền nhà chỉ 3 triệu/tháng thôi, nhưng tính cả điện nước thì lên tới 6-7 triệu, tôi xót tiền quá nên đưa tất cả 30 chú lùn về nhà mình sống’.

Chuyện nàng Bạch Tuyết và 57 chú lùn

Chú lùn Quang Sỹ và Dương Hữu-hiện tại anh là ảo thuật gia giỏi nhất của nhóm

Đã quá tuổi 30, nhưng chị vẫn luôn rạng rỡ, và khi trò chuyện, bất kỳ người đối diện nào cũng cảm thấy thú vị bởi vốn sống phong phú và cách nói chuyện hài hước của chị. Chắc chắn rằng, có khá nhiều người đàn ông theo đuổi, nhưng hiện tại chị vẫn ‘phòng không’.

Hỏi, chị cười vang: ‘Từ hồi còn trẻ cho đến giờ không ít người ngỏ lời đâu, nhưng ai yêu tôi thì cũng phải yêu chú lùn cơ, chứ tôi  không thể bỏ các chú mà theo chồng được, thế là chẳng ai dám ‘liều mình’ cả’. Vì thế, những người đàn ông đến rồi lại đi, mang theo một chút buồn của chị.

‘Buồn thì buồn thế thôi, chứ mỗi lần có người thân của các chú lùn đến, họ cảm ơn, họ gửi gắm con cho mình, thậm chí có người còn khóc trong hạnh phúc vì cứ tưởng con họ không hề có ngày cười nói, làm việc bình thường, thậm chí là lập gia đình, sinh con… thì tôi có thêm niềm tin và nghị lực để cố gắng. Chứ bây giờ, Bạch Tuyết qua Mỹ hay đi lấy chồng thì còn ai chăm lo cho các chú lùn nữa’, chị nói.

Với công ty 'độc nhất vô nhị' dành cho người lùn

Năm 2004, Công TNHH Thương mại và Dịch vụ Bạch Tuyết và 7 Chú lùn ra đời với 30 thành viên. Sau 4 năm hoạt động, công ty hiện có 57 thành viên, với chiều cao từ 0,8m đến 1,3m, trừ giám đốc Bạch Tuyết là cao xấp xỉ 1m60.

Với kinh nghiệm và mối quan hệ trong tổ chức biểu diễn, chị chuyên tổ chức cho các chú lùn đi biểu diễn trong các chương trình ca nhạc, từ thiện, …. ở khắp nơi như Huế, Đà Nẵng, các tỉnh miền Tây và cả Campuchia. Với nét đặc biệt là rất lùn nên chỉ riêng sự xuất hiện của các chú lùn cũng gây sự tò mò và thích thú với người xem, vì thế, dàn ‘diễn viên’ của chị ngày càng đắt ‘sô’.

Chuyện nàng Bạch Tuyết và 57 chú lùn

Tiếp thị sản phẩm do chính những người lùn sản xuất

Ngoài việc tham gia biểu diễn, chị và các chú lùn còn có dịch vụ cho thuê người, như cho thuê chú lùn đến đứng mời khách ở một nhà hàng nào đó, hoặc để giới thiệu một sản phẩm mới.

Thậm chí, sản phẩm nước rửa chén Tic tắc của các chú lùn đã được đăng ký sản phất chất lượng cao, mặt hàng này chị phân phối chủ yếu ở Campuchia. Viết thư pháp đẹp, nên chị cũng sử dụng ‘chiêu’ này để viết chữ đóng để bán. Nhìn chung, cứ cái gì có thể kiếm ra tiền một cách chân chính là Thu Minh và các chú lùn bắt tay vào làm.

Với chừng ấy công việc thì mỗi tháng thu nhập trung bình từng chú lùn khoảng 1-1,5 triệu/tháng. Với chừng ấy thì cũng đủ để các chú lùn đảm bảo cuộc sống. Ngoài ra, khoảng 30 người đang sống tại nhà chị thì không mất tiền nhà, tiền điện, nước…

Chuyện nàng Bạch Tuyết và 57 chú lùn

Chú rể Dương Hữu và cô dâu Phương Thảo cùng các đồng nghiệp 'lùn' trong lễ cưới

Cũng từ mái ấm này, các mối tình của người lùn đã đơm hoa kết trái. Đã có 8 ‘gia đình lùn’ được hình thành, trong đó có anh Quý Mão và Vĩnh Phúc lấy vợ cao và hiện đã sống riêng. Còn ngay tại lâu đài của nàng Bạch Tuyết Thu Minh thì có anh Mỹ-chị Hồng, anh Hữu-chị Thảo, đang sống.

Anh Mỹ-chị Hồng thì làm việc ở phòng đạo cụ, còn anh Hữu hiện là ảo thuật gia giỏi nhất của nhóm còn chị Thảo phụ trách thủ kho, cả hai ở ngay tại ngôi nhà Bạch Tuyết và bảy chú lùn ở Quận 4. Ngày 12/12, anh Hữu đã được nhận giải Vượt lên số phận do báo Tình thương trao tặng.

Dành hết tâm huyết cho những người lùn, nhưng đôi khi chính họ cũng khiến chị phải phiền muộn: ‘Những người lùn tương tự như người tự kỷ ở giai đoạn nhẹ ấy, vì mặc cảm nên việc động viên tinh thần để họ sống vui vẻ, thì ngoài việc đào tạo nghề mình còn phải xây dựng kỷ luật để tất cả có kỹ năng sống hơn'.

Tết này, đoàn biểu diễn của chị đã kín ‘sô’. Đại gia đình Bạch Tuyết và các chú lùn tấp nập kiếm tiền. Mong rằng, với nghị lực của những người lùn nhất Việt Nam và lòng yêu thương của nàng Bạch Tuyết Thu Minh, họ sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, yên bình.

Thủy Nguyên

                                                                                                                                        Theo Zing