Công nhân khu chế xuất Linh Trung bị trấn lột
Các Website khác - 22/03/2006

"Chúng em từ miền Bắc vào đang làm công nhân, hoàn cảnh rất khó khăn. Bây giờ phải lo tiền cống nộp cho đầu gấu. Nếu không nộp thì bị hành hung, bị bắt phạt nặng hơn...". Đây là một đoạn lá thư kêu cứu của công nhân Khu chế xuất Linh Trung (quận Thủ Đức, TP HCM) gửi đến báo chí.

Các đối tượng trong băng nhóm đang chờ công nhân tan ca... (Lao Động)

Nhóm côn đồ này chuyên trấn lột tài sản của công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung, của hành khách và nhà xe tại bến xe Lam Hồng, chân cầu vượt Sóng Thần. Hiện tượng này xuất hiện từ tháng 11/2005. Có vụ, nạn nhân đến trình báo với công an phường Linh Trung, quận Thủ Đức, nhưng không được giải quyết với lý do địa bàn gây án nằm ở Bình Dương, khu cầu vượt Sóng Thần".

Một công nhân của khu chế xuất Linh Trung kể lại: "Tụi nó biết số điện thoại của tôi, chúng liên tục hăm doạ phải đưa tiền. Sau khi đưa, tôi sợ quá bỏ luôn sim số. Thế là lần sau chúng tìm đến cổng công ty để ép tôi lên xe chở đi ra nơi khác bắt cống nộp". Theo quy luật, cứ đến ngày 15 và 25 hằng tháng là lúc công nhân lĩnh lương, băng nhóm này hoạt động hết công suất để cưỡng đoạt tiền.

Theo lời các nạn nhân, khoản tiền do băng nhóm này đòi cống nộp không nhỏ, ít là vài trăm, nhiều tới hàng triệu. Nếu không đưa, chúng hăm dọa chặn đường "cho dao, cho mã tấu" vào đầu và "bắt cóc" nạn nhân đưa đến nơi vắng vẻ để "phạt" với số tiền gấp nhiều lần. Có người đã bị lấy đến 7 triệu đồng. Không những phạt tiền, băng nhóm này còn "phạt vạ" các nạn nhân, chúng kéo cả băng hơn 50 tên ăn nhậu tưng bừng, gọi công nhân đến trả tiền. Có người xót tiền, chống cự thì bị hành hung, bị chém, đập chai vào đầu, vợ con cũng bị hăm dọa.

Các công ty gần như bất lực trước tình trạng côn đồ trấn lột công nhân. Cán bộ công đoàn một công ty nằm trong khu chế xuất Linh Trung nói: "Công ty chỉ bảo vệ được anh em trong giờ làm, chứ ra ngoài là vô phương. Tôi cũng biết một số tên trong băng nhóm vì có tên từng làm ở đây do quậy quá bị đuổi việc, ra ngoài nhập băng".

Hành vi trấn lột của nhóm côn đồ đã được báo cáo với Phó giám đốc Công an TP HCM Phan Anh Minh. Ông Minh đã chỉ đạo lực lượng điều tra. Mới đây nhất, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã bắt giữ 3 kẻ đang chặn xe khách trên quốc lộ 1A, đoạn chân cầu vượt Sóng Thần, trước bến xe Lam Hồng để cưỡng đoạt tài sản. Bọn chúng gồm Bùi Thanh Hải, Nguyễn Xuân Hoàng, Hồ Đắc Tín. Vụ án tiếp tục được điều tra mở rộng.

(Theo Lao Động)