Cụ ông 115 tuổi, "thâm niên" 60 năm nghề già làng
Các Website khác - 15/10/2005

(VietNamNet) - Hàng ngày cụ Đinh Jứt dậy sớm, làm nương rẫy, chỉ bảo dân làng Kông Hoa (xã Nam, huyện Kbang, Gia Lai) kỹ thuật trồng lúa, gieo bắp và đối nhân xử thế. Không ai biết già làng nhỏ bé nhưng thông tuệ ấy đã gần 3 năm mươi...

Soạn: AM 567667 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Già làng Đinh Jứt

Cụ Đinh Jứt là người dân tộc Ba Na, sinh năm 1890 tại làng STơr, xã Nam, huyện Kbang, Gia Lai. Cụ lấy vợ từ lúc 18 tuổi; hai vợ chồng cụ sinh được 8 người con, 4 trai, 4 gái, nhưng chỉ sống được hai đứa con gái (cụ hiện đang sống với một con tại làng).

Trong những năm kháng chiến chống Pháp, cụ Đinh Jứt vừa là “lính” vừa là bạn thân của anh hùng Đinh Núp. Cụ Đinh Jứt bảo: “Ngày mà tôi buồn nhất và nhớ nhất, là ngày mất của BoK Hồ và của anh hùng Núp, bạn tôi”.

Trải qua 115 mùa xuân và nhiều chục năm kháng chiến gian khổ, cụ Đinh Jứt vẫn còn khoẻ mạnh và minh mẫn. Cụ vẫn nói chuyện bình thường và nhớ cả thời gian mà anh hùng Núp trốn làng, phục kích bắn chết thằng Pháp khi nó ngêng ngang đi vào làng, giết người, cướp của. Cụ còn nhắc lại những lời dạy của cụ Đinh Núp bày cho dân làng cách cài chông, treo bẫy đá đánh Pháp…

Theo anh A Nhuý (cháu ngoại) cụ Đinh Jứt cho biết, hằng ngày cụ Đinh Jứt vẫn thường đến nhà bà con xung quanh thăm hỏi; mỗi bữa cụ ăn được hai chén cơm; điều đặc biệt là cụ rất ít khi đau ốm và không uống thuốc bao giờ.

Soạn: AM 567665 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhạc sĩ An Thuyên tặng quà cụ Đinh Jứt (ngồi ghế).

Trả lời câu hỏi: “Cụ có bí quyết gì để sống lâu với con cháu và mạnh khoẻ thế”?, cụ Đinh Jứt cười: “Mình không có cách chi cả, hằng ngày chỉ dậy sớm, khi con gà nó gáy lần 3; đi bộ nhiều, làm nương rẫy nhiều, ăn uống điều độ, không say sưa rượu chè, không hút thuốc, sống thoải mái, vui vẻ với con cháu bà con làng bản…”.

Anh Đinh Yom, trưởng làng STơr cho VietNamNet biết: “Già làng Đinh Jứt là người sống lâu nhất và có uy tín nhất từ xưa đến nay, không những trong làng mà còn khắp vùng thuộc các huyện phía đông của tỉnh Gia Lai và các vùng đồng bào dân tộc Ba Na. 115 tuổi, 60 năm làm già làng, cụ để lại những tình cảm sâu nặng, tốt đẹp trong lòng dân làng Kông Hoa. Dưới sự chỉ bảo của cụ, bà con đồng bào dân tộc thiểu số Ba Na đã chung sức, đồng lòng đánh đuổi giặc Pháp, giặc Mỹ cướp nước, góp phần cùng toàn dân giải phóng dân tộc".

Sau ngày đất nước thống nhất, cụ Đinh Jứt đã lăn lộn ngược xuôi, lúc thì xuống núi về Bình Định, lúc lại trèo đèo, lội suối lên Phố núi Pleiku để học cách làm ăn rồi về bày cho dân làng mình cách trồng lúa nước, bắp lai… Đúng thời vụ, đúng kỹ thuật nên năm nào cũng được mùa, bắp lúa đầy bồ; heo, gà, bò béo mập, đẻ nhiều con…

Đói khổ đã hết; làng Kông Hoa vinh dự được công nhận là làng văn hoá đầu tiên của huyện Kbang, 90% số hộ xây được nhà ngói, nhà liên cố, hơn 70% số gia đình có xe máy, ti vi. Trường lớp của làng khang trang, sạch đẹp, 100% trẻ em đủ tuổi đến trường học tập, đời sống của bà con khởi sắc, đổi thay từng ngày.

Dân làng Kông Hoa bảo: Cả làng giàu hơn, đẹp lên; công lao trước hết thuộc về già làng Đinh Jứt. Không ai bảo ai, tất cả đều ước cụ sống lâu, để mãi làm bóng cây Kơ-nia râm mát cho cả làng Kông Hoa.

  • Lê Quang