Dân nhậu “điếc không sợ súng”
Các Website khác - 18/10/2008

Bất kể ngày hay đêm, hầu hết các quán nhậu từ lớn đến bé ở đất Sài Gòn đều tấp nập dân nhậu. Không ai quan tâm những ngày qua báo chí đồng loạt thông tin đã có hàng chục người chết và nhập viện vì ngộ độc rượu vì nhậu.

>> 9 người chết vì rượu trong hai tuần
>> Tiếp tục phát hiện rượu “dởm” có độc chất methanol  
>> Kinh hoàng 'công nghệ' làm rượu

Một bệnh nhân ngộ độc rượu đang được cấp cứu tại BV Gia Định
Thậm chí có người biết nhưng vì “ham cay” nên cũng nhắm mắt… uống liều. Vì vậy, các quán nhậu vẫn ăn nên làm ra.

Những buổi chiều Sài Gòn mưa, “phố” thịt chó Hai Mơ trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1 (TPHCM) đông đặc dân nhậu tụ tập.

“Đã vào mấy quán này mà nhậu bia chỉ có mấy thằng gàn. Rượu là quốc sách”- Một dân nhậu phán sau khi được mấy em tiếp viên bia đon đả mời chào.

Kêu mấy món đồ nhấm xong, phục vụ quán Hai Mơ liền đưa ra danh sách hàng chục loại rượu: từ rượu trắng, rượu ngâm chuối hột, rượu bổ củi, rượu ngọc dương đến cả những thứ được quảng cáo là “ông uống bà khen” như: rượu dâm dương hoắc, rượu tắc kè, hải mã… cho thượng khách.

Tạo chút lòng tin cho dân nhậu, người phục vụ bàn cho biết: Tất cả rượu này đều đảm bảo không pha chế cồn. Rượu nấu của người nhà, sau đó ngâm bán chứ không mua ở ngoài. 

Trên khu Cống Quỳnh, Q. 1 và Hoàng Hà, Trường Sơn, các khu “Bờ Kè” ở Q. Tân Bình (TPHCM)… các quán nhậu vẫn không còn một chỗ. Dân nhậu bình dân thường hay tụ tập tại đây bởi nơi đây giá cũng bình dân và có nhiều loại rượu ngon.

6 giờ chiều, tấp xe một quán ốc trên đường Trần Văn Đang thuộc khu Bờ Kè, Q. Tân Bình đã thấy 10 bàn chật kín người. Vừa mới ngồi xuống bàn, phục vụ chìa ngay chai rượu “chu - hô” mà dân nhậu hay gọi là rượu “chuối hột” ngay tại bàn chưa biết khách có uống hay không.

Một dân nhậu tên Hải ngồi nhâm nhi rượu thuốc cùng đĩa lòng xào và mấy quả vịt lộn với các bạn nhậu ở quán Nam Long, đường Trần Trọng Cung, Q.7 nói: “Lâu nay uống rượu miết mà có sao đâu! Có lẽ mấy ổng chết vì rượu mà báo chí đưa tin chỉ là do… trúng gió”.

Ông Hải  lý giải: “Tụi tui là dân xe ôm, không tiền uống bia, chỉ nhậu với rượu pha cồn, vẫn vui vẫn khỏe đấy thôi”.

Ở các quán nhậu cháo lòng, tiết canh, hầu hết thực khách vào đây đều phải uống rượu vì theo họ là để “khử mùi”, đỡ đau bụng. Cũng giống rượu ở các quán khác, nơi đây cũng lấy từ trăm nguồn rồi về pha chế, ngâm thuốc bán với giá từ 10.000 đồng- 25.000 đồng/lít.

Chủ một quán nhậu bình dân trên đều cho biết ngày đêm bán hơn chục lít rượu cho dân nhậu là chuyện thường.

“Ma trận” rượu độc

Hàng chục loại rượu “thượng vàng hạ cám” được bày bán tràn lan
Hầu như đến quán nhậu, nhà hàng nào thực khách cũng no mắt trước hàng chục hũ rượu ngâm rắn, sâm, bổ củi, ngọc dương… Chủ quán Núi Ngự trên đường Lý Phục Man, Q.7 cho biết: Trưng bày sẵn như vậy nếu khách thích loại nào thì quán phục vụ loại đó, có khi khách mua về biếu.

Một vòng tại các khu vực chuyên bán rượu trên đường Nguyễn Thị Minh Khai Q.1, Nguyễn Trãi, Q.5, Lê Văn Sỹ Q. Tân Bình hay các quán nhậu đều bắt gặp hàng loạt loại rượu từ rượu trắng pha đến rượu ngâm, giá cả cũng “thượng vàng hạ cám” từ vài nghìn/xị đến vài trăm nghìn/xị cũng có.

Một chủ quầy rượu trên đường Bùi Hữu Nghĩa, Q. Bình Thạnh cho biết: Mỗi ngày nơi đây bán không dưới 30 lít rượu thuốc chuối hột. Loại rượu này bán chạy vì giá mỗi lít chỉ 10.000 đồng, nhưng rất dễ uống lại có nồng độ cao.

Chủ quầy rượu này cũng thú thực: “Đa số rượu của ông bỏ mối cho các quán nhậu ở quận Bình Thạnh, một phần ít bán lẻ”. Về nguồn gốc rượu, ông chủ này cũng không giấu giếm: Chủ yếu lấy từ các lò rượu ở huyện Bình Chánh và từ tỉnh Long An với giá mỗi lít từ 3.500 đến 5.000 đồng. 

“Đã có 27 ca ngộ độc rượu trong vòng 2 tuần, 9 người chết và 18 người cấp cứu cho thấy rượu độc đang lây lan rất nhanh”- Bác sĩ Lê Quốc Hùng- Phó khoa Bệnh Nhiệt đới - BV Chợ Rẫy TPHCM nói.

Theo bác sĩ Hùng, methanol chính là thủ phạm chính dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu tràn lan trong những ngày qua.

Bác sĩ Hùng cho biết, ngộ độc rượu methanol là loại ngộ độc khiến bệnh nhân chết rất nhanh chỉ trong vòng từ 6 tới 30 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. Bởi khi ngộ độc methanol sau 2 giờ, chất độc này sẽ chuyển hóa thành formate - một hóa chất cực độc gây tử vong nhanh.

“Khi dân nhậu uống gặp loại rượu có hàm lượng methanol cao, chất này vào cơ thể sau đó hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, các chất dịch và lượng đào thải qua phổi là 20-30%, qua nước tiểu là 3%. Nên nếu xét nghiệm nước tiểu không thể biết được nồng độ thực chất lượng methanol trong người ngộ độc, dẫn đến khó khăn trong điều trị” - Bác sĩ Hùng cho biết.

Methanol thường xuất hiện trong chế phẩm làm dung dịch tẩy rửa, làm lạnh hay sản xuất sơn. Nó cũng được điều chế bằng cách như chưng cất khí đốt từ cây gỗ hoặc than, các nguồn khí đốt khác, khí biogas, từ khí CO2 trong không khí hay khí đốt hóa thạch. Vì vậy methanol rất độc hại rất dễ gây tử vong nếu uống nhầm.

Lê Nguyễn