Xây dựng lực lượng chính trị vững mạnh
Các Website khác - 17/10/2008

 

Công nhân Công ty Nidec Tosok (KCX Tân Thuận TPHCM) chuyên sản xuất dây điện trong ô tô. Ảnh: H.ĐÀO
Hiện tổ chức Công đoàn đã được thành lập tại 100% KCX - KCN TP. Toàn đảng bộ có 520 đảng viên

“Trong 16 năm hình thành và phát triển, các KCX-KCN TP đã thu hút trên 1.000 doanh nghiệp (DN) từ 14 nước, vùng lãnh thổ đến đầu tư; giải quyết việc làm cho gần 250.000 lao động. Mỗi năm các KCX-KCN TPHCM đóng góp cho TP gần 10 tỉ USD hàng xuất khẩu”. Ông Lâm Văn Tiếp, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM, cho biết như vậy trước thềm hội nghị kiểm điểm giữa nhiệm kỳ diễn ra vào sáng 17-10.

Hạt nhân lãnh đạo

16 công nhân ưu tú được kết nạp Đảng

Tại KCX Tân Thuận, có gần 200 CN trẻ, kỹ sư được bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Ở KCX Linh Trung I, có 120 đối tượng Đảng... KCN Tân Tạo và Tân Bình cũng đã bồi dưỡng hơn 60 cảm tình Đảng. Riêng trong năm qua, tại 4 đơn vị trên đã phát triển được 16 đảng viên.

(Nguồn: Đảng ủy các KCX-KCN TPHCM)

Đảng bộ các KCX-KCN TP hiện có 25 cơ sở Đảng với 520 đảng viên. Theo Ban Tổ chức Đảng ủy KCX-KCN TP, ngoài 5 đảng bộ trực thuộc thành lập khá sớm, hoạt động có nề nếp thì 20 chi bộ cơ sở đã tập trung đông đảo công nhân (CN), kỹ sư làm việc. Có những chi bộ đã thành lập rất sớm như chi bộ KCX Tân Thuận, chi bộ Công ty Mtex. Tại đây, có nhiều kỹ sư giỏi, CN lành nghề đang là hạt nhân lãnh đạo lực lượng chính trị, lãnh đạo việc xây dựng, củng cố các tổ chức đoàn thể. Ngoài ra, còn có các chi bộ tại KCX Linh Trung, KCN Tân Tạo, KCN Tân Bình... Đến nay, tất cả các cơ sở Đảng trực thuộc đã đại hội nhiệm kỳ 2008 – 2010.

Thời gian qua, đảng bộ đã cố gắng tuyển chọn, bồi dưỡng lực lượng trẻ trưởng thành từ các phong trào quần chúng để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Tuy nhiên, số lượng đảng viên là CN, kỹ sư vẫn còn thấp so với tiềm năng và yêu cầu nhiệm vụ. Theo ông Lâm Văn Tiếp, đây là điều mà đảng bộ phải tập trung chỉ đạo thực hiện trong nửa nhiệm kỳ còn lại.

Bồi dưỡng CN ưu tú để phát triển Đảng

Để thực hiện mục tiêu này, Ban Thường vụ Đảng ủy KCX - KCN TP đã giao cho từng đảng ủy, chi ủy ở các KCX - KCN và chi bộ cơ sở tại DN rà soát lại từng quý, 6 tháng, hằng năm về chỉ tiêu và việc thực hiện chỉ tiêu phát triển Đảng. Nhiều DN 100% vốn nước ngoài như Công ty Điện lực Hiệp Phước, Công ty Mtex hiện hoạt động khá tốt. Với sự chỉ đạo của đảng ủy, nơi đây đã thành lập được tổ chức Đoàn, CĐ.

Tại KCX Tân Thuận, đã có hơn 90 DN có tổ chức CĐ hoạt động khá tốt. Hiện tổ chức CĐ đã được thành lập tại 100% KCX - KCN TP. CĐ đã phát huy vai trò, chức năng, vừa bảo vệ quyền lợi người lao động vừa phát hiện, bồi dưỡng những CN ưu tú để giới thiệu cho Đảng. Trong nửa nhiệm kỳ qua, tại KCX Tân Thuận và Linh Trung I, việc chọn lựa những cá nhân ưu tú là kỹ sư, CN bậc cao, CN trẻ, đoàn viên CĐ để dự các lớp bồi dưỡng phát triển Đảng được thực hiện khá tốt.

Giúp DN ổn định, CN yên tâm

Đảng bộ đang phấn đấu năm nay có 90% số DN đang hoạt động thành lập tổ chức CĐ; giới thiệu ngày càng nhiều CN, kỹ sư ưu tú; cán bộ CĐ, Đoàn TNCS cho Đảng. Khó khăn lớn nhất hiện nay là một số DN chưa tạo điều kiện cho các đoàn thể hoạt động. Về phía CN, do đời sống khó khăn, phải làm thêm giờ, lương thấp... nên chưa tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể. Từ đó, kết quả đạt được chưa như mong muốn.

Ông Vũ Văn Hòa, Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TP, cho biết: Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, đảng ủy, ban quản lý sẽ tập trung chỉ đạo chương trình xây dựng 80.000 chỗ ở cho CN. Tập trung lãnh đạo ổn định tình hình, hỗ trợ các DN phát triển bền vững, phối hợp với chủ DN và chính quyền địa phương chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Những vấn đề phát sinh trong từng DN, trong từng KCX - KCN, nhất là vấn đề ngừng việc tập thể, đình công... sẽ được đặc biệt quan tâm chỉ đạo để kịp thời giải quyết, giúp DN ổn định, người lao động yên tâm làm việc, gắn bó.

Phạm Bá Nhiễu