Đánh "bão đêm" cùng cảnh sát cơ động
Các Website khác - 25/11/2005

(VietNamNet) - Chiếc Jeep đột ngột dí phanh, dồn số, đánh ngoặt tay lái cua trọn vòng 180 độ, quay đầu lướt thẳng vào tâm "bão đêm" (đua xe sau trận U23 Việt Nam gặp U23 Myanmar)...

Phanh bão

Soạn: AM 630172 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ảnh: Hà Trường

0h ngày 25/11, hai chiếc Jeep tuần tra của Trung đoàn cảnh sát cơ động Thủ đô tách đường, ghé nhanh qua cổng trụ sở Trung đoàn tại 54 Trần Hưng Đạo, bốc thêm 4 phóng viên. 7 anh em phóng viên, cảnh sát cơ động ngồi sát vào nhau trong thùng chiếc xe chuyên dụng tuần tra cũng không đủ ấm để xua đi cái giá lạnh mùa đông HN. Chúng tôi xuống đường đón bão.

Tuyến đường tuần tra quen thuộc bắt đầu từ Trần Hưng Đạo ra Hàng Bài, sang Hai Bà Trưng, ra Quán Sứ, rẽ theo Tràng Thi ra Cửa Nam... Hà Nội đã vào đêm sâu, nhưng phố phường thì không hề yên tĩnh. Rất nhiều những nhóm nhỏ tụ tập dọc theo các tuyến phố xe chạy qua. Nhiều ánh mắt nhìn theo soi mói.

Chàng thượng sỹ Tùng có gương mặt còn rất trẻ, cũng rất thản nhiên gác cây gậy nhựa chống bạo loạn dọc tay trái. Còn trẻ, nhưng Tùng đã có 5 năm "tuần đường" hằng đêm như vậy. Những gương mặt còn lại cũng trạc tuổi nhau. Cùng bình thản ngồi yên trên băng ghế, trong tư thế sẵn sàng.

"Mỗi đêm, bọn em đi khắp Hà Nội", lính cơ động có vẻ kiệm lời. 15-20 lít xăng cho 1 chuyến tuần tra, ca trực chia đều 4 tiếng/ ca, với đội xe 2 chiếc, 8 người. Chỉ thảng hoặc mới gặp một vài xe máy cắm cờ, treo băng rôn xé lẻ chạy trên đường. Đêm tưởng chừng như đã yên bình. Chỉ có tiếng bộ đàm vang liên tục tin trinh sát báo về.

Soạn: AM 630174 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ảnh: Hà Trường

1h sáng, chiếc Jeep chở chúng tôi cắt tới Quán Thánh giao với đường Châu Long. Có tiếng ầm ỳ. Một đoàn xe máy gần 2 chục chiếc băng qua trước mặt. Chiếc Jeep tăng tốc độ, rồi đột ngột rẽ phải. Tắt đèn, không còi, lặng lẽ trôi vào ngách nhỏ, rồi trườn nhanh ra giữa phố.

Sáng quắc. Cả 1 rừng đèn pha xe gắn máy. Tiếng gầm rú của động cơ vê côn nghe ầm ầm, phá vỡ sự yên tĩnh của con phố. Tiếng reo hò. Còi xe máy nhấn đồng loạt không phải để xin đường. Không gian đặc quánh mùi xăng, dầu xả ra từng hàng nghìn ống pô cùng thi nhau rú.

Cùng lúc, 2 chiếc Jeep bật pha, mở đèn ưu tiên, còi hụ, cắt thẳng vào giữa rừng xe đang dồn nhau kín từng cm2 mặt đường. Một cuộc tháo chạy tán loạn. Mũ, khăn, áo, băng rôn vứt thẳng cánh. Một loạt xe gắn máy đè nghiến phanh, nghiêng tay lái sát đường, gào máy quay đầu phi lên vỉa hè bỏ chạy.

Hai chiếc Jeep bám sát nhau, cắt ngược đầu đoàn xe đang ken cứng, xông thẳng vào tâm đội "bão", chẻ đôi đội hình. Tiếng máy ô tô gầm gừ, phanh nghiến ken kén, lắc trái-phải liên tục, áp sát những xế nổ đang tìm cách tháo chạy. 4 chiến sỹ cơ động cầm chắc tay gậy, sẵn sàng can thiệp những hành động quá khích của đám xế đêm.

Soạn: AM 630184 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ảnh: Phạm Hải
10 phút ngắn ngủi, với 2 lần quần thảo, mặt đường được giải phóng. Những tốp xe bị xé nhỏ, tranh nhau rút vào những ngõ ngách ven đường. Ánh sáng đèn ưu tiên trên xe 113 quét loang loáng vào hàng cây ven đường. Cả đội hình xe máy trôi êm như đang dạo phố về hướng đường Nguyễn Tri Phương.

2 chiếc Jeep cắt còi, mở đèn ưu tiên, chen vào giữa dòng xe đang trôi. Tùng thản nhiên: "Đêm nay có vẻ êm". Tôi bị quăng quật trên thùng xe, hai tay phải bám chặt vài thành mới ngồi vững lại được. Những nụ cười rất hiền sau vành mũ sắt: "Bọn em quen thế này rồi".

Rất lạ. Cú chẻ đoàn của 2 chiếc Jeep trong thời gian ngắn ngủi, trả lại sự yên tĩnh cho phố phường, giữa dòng xe ken kín mặt đường, không gây bất kỳ va chạm nhỏ nào. Dù có lúc, có cảm giác đầu xe Jeep 113 sắp tông thẳng vào đội hình xe đối diện.

Xé lẻ "tâm bão"

Trận thắng thứ 3 liên tiếp của tuyển VN trước Myanmar tại Philipine đã cảnh báo trước một đêm nữa sẽ rất dài. 21h, tại trụ sở, Trung tá Nguyễn Hữu Truyền (Phó Trung đoàn trưởng CSCĐ) cười thân thiện trước đề nghị của cánh phóng viên: Tháp tùng cảnh sát cơ động, đi đêm. Anh chỉ cho lời hẹn "sau 23h nhé", kèm theo cảnh báo: "Có thể nóng đấy".

Soạn: AM 630178 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ảnh: Phạm Hải

48 giờ trước, sau trận thắng Lào, hàng ngàn xe máy đã quần thảo dọc các tuyến phố cổ, gào rú chạy qua Gia Lâm trong tiếng trống "cổ vũ" sau 24h đã khiến anh em phải ra đường ngăn chặn. Một trận thắng đậm, không khí phấn khích cùng cảm giác mạnh trên những xế nổ dễ kích động những thanh niên còn rất trẻ nổi máu yêng hùng.

Sau tiếng còi mãn cuộc trận thắng thứ 3, toàn bộ lực lượng của Trung đoàn đã xuống đường. 2 xe máy, 4 chiến sỹ, kèm theo trang bị đầy đủ, nhập vào các đoàn xe đang đông lên từng giờ trên các tuyến phố. Sau 23h, đội tuần tra cơ giới vào cuộc.

Đã rất lâu rồi, Hà Nội không còn xuất hiện những phi đội bay tháo phanh, thắt khăn trắng trên đầu, bốc máy ào ạt trên các tuyến phố. Uy lực của CSCĐ đã được khẳng định. Hoặc như lời Tùng, anh chàng thượng sỹ trẻ có 5 năm trong nghề: "Những chuyện đó em chỉ nghe nói. Chứ chưa bao giờ chạm mặt".

Soạn: AM 630180 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ảnh: Phạm Hải

Những cú biểu diễn cả tài nghệ điều khiển xế nổ của cánh lính trẻ 113 cũng đủ trấn áp những kẻ đang tính nổi máu yêng hùng. Sau cú chẻ đoàn tại phố Châu Long, đội tuần tra tiếp tục có thêm lần "dằn mặt" những phi đội đang góp đoàn lần thứ 2 tại phố Lương Văn Can, kéo dài ra quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Để giữ cho đêm Hà Nội được yên tĩnh, như đêm nay, toàn bộ lực lượng Trung đoàn CSCĐ Thủ đô đã được đặt trong tình trạng báo động ngay sau khi kết thúc trận đấu. Từ 18h, đội tuần tra, cả thường phục lẫn cảnh phục, đã ra đường, chen vào giữa đội hình các nhóm xe đang có dấu hiệu tụ tập, ngăn cản những tâm bão hình thành.

Thiếu tá Doãn Trung Hậu lý giải: "Những anh em đi như vậy sẽ đánh tỉa những đối tượng chạy xe lạng lách, đánh võng, bốc đầu, chạy quá tốc độ". Anh thừa nhận: "Luôn sẵn sàng có những kẻ quá khích trong các đoàn xe, nhưng con số đó không nhiều. Chúng tôi cũng có thừa phương án đối phó".

Soạn: AM 630182 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ảnh: Hà Trường

Lúc 23h, trước khi khởi hành, ngay tại 54 Trần Hưng Đạo, 4 chiến sỹ áp giải về một xe Dream BKS 14-197-L5, vi phạm lạng lách, đánh võng trên đường Phan Bội Châu. Bị truy đuổi, "yên hùng" gương mặt còn búng ra sữa chỉ chịu dừng lại khi đã... va vào xe khác.

Trước đó nữa, tin trinh sát báo về: Một người đàn ông đã bị một quái xế bốc đầu, tông thẳng vào khi đang đi trên đường Phan Chu Trinh. Đối tượng bỏ chạy mất.

Việc sử dụng đội tuần tra cơ giới (2 xe Jeep hỗ trợ nhau) nhằm mục đích xé lẻ các đoàn xe tập trung, ngăn ngừa không cho tâm bão hình thành. Sau 24h, CSCĐ đồng loạt xuống đường, đánh mạnh, kiên quyết không cho các tâm bão đêm có cơ hội hình thành.

"Chúng tôi không ngăn cản bất cứ 1 sự cổ động nào. Nhưng cũng không cho phép kẻ quá khích nào lợi dụng điều đó để quậy phá", trung tá Truyền khẳng định.

Toàn bộ các đoàn xe tập trung sẽ bị xé lẻ sau 24h. "Sau giờ đó, không còn nhiều những người đi cổ vũ thân thiện nữa. Việc tụ tập những nhóm vài chục xe chuẩn bị đua sẽ không có cơ hội thoát", anh Hậu lý giải.

Tạm biệt chúng tôi ngay khi hoàn thành việc xé nhỏ các nhóm xe tập trung khu vực quận Ba Đình, chỉ có những bàn tay xiết chặt, đội tuần tra lại tiếp tục lên đường. Sẽ tiếp tục có nhiều đội thay phiên, cho đến sáng ngày hôm sau, mới nghỉ.

2h sáng, phố phường đang yên giấc. Và những gương mặt trẻ với nụ cười hiền lành mà chúng tôi được dịp "tháp tùng" đang thức giữ yên bình cho phố đêm Hà Nội.

Và chúng tôi sẽ còn tiếp tục kể nhiều hơn những câu chuyện về họ nữa...

  • Hà Trường - Bình Minh