Đau lòng trẻ bị lạm dụng tình dục trong chính gia đình
Báo Tiếng chuông - 05/12/2016
Theo thống kê của các cơ quan chức năng, trung bình mỗi ngày có 3 trẻ em bị xâm hại tình dục, đáng nói thủ phạm gây ra có đến 73% là người quen, 10% là cha đẻ hoạc cha dượng...
Ảnh minh họa

 

Tại Hội nghị Quốc gia về tình dục, sức khỏe và xã hội lần thứ 3, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới, gia đình, phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) đã chia sẻ những câu chuyện có thật về việc trẻ em bị lạm dụng tình dục tại gia đình khiến nhiều người bàng hoàng.

Chịu đựng cha dượng lạm dụng tình dục vì nụ cười của mẹ

Đó là câu chuyện của H, một học sinh lớp 10. H sống với mẹ và dượng. Ba bỏ mẹ và H đi khi em còn trong bụng mẹ. Mẹ lấy dượng khi em còn rất nhỏ nên em vẫn gọi dượng là ba. H chia sẻ, ba từng thương em, nuôi nấng dạy dỗ em như con ruột. Mãi cho đến năm học lớp 6 thì em trai ba H trong lúc say xỉn đã nói em không phải cháu ruột của dòng họ...

“Lúc đó em nghĩ rằng không ruột thịt thì đã sao, ba nuôi nấng yêu thương mình cơ mà. À còn có một điều nữa là ba rất hay đánh mẹ, nhiều khi đánh mà không cần lý do, như kiểu thích đánh. Cho tới năm e học lớp 7 thì bắt đầu ngừng đánh vì có thú vui mới đó là em. Năm em học lớp 6 nhà em vỡ nợ, phải đi thuê nhà ở vì vậy em không có phòng riêng, tối đến em sẽ ngủ với cả nhà.

Năm em học lớp 7, hôm đó, mẹ em đi ăn cưới ở Hải Phòng. Em vẫn ngủ với dượng như bình thường. Ông ta mắt thì coi bóng đá, tay thì sờ đùi em, sờ soạng…Em sợ hãi, em bất ngờ, em khóc, ông ta tát em, bảo là: "mày câm mồm, mày mà nói cho ai biết là tao giết mẹ mày!" Em nhỏ người lắm, không chống trả gì được cả”, H đau đớn kể lại.

H kể, từ ngày hôm đó, em trở thành đồ ăn buổi sáng và buổi tối của ông ta. Trừ những ngày em tới tháng thì sáng nào em cũng bị ép lột quần ra cho ông ta hôn vào chỗ ấy, ổng nói là nếu làm vậy ổng sẽ gặp may mắn khi đi làm. Và cũng không quên uy hiếp em không được nói ai biết. Chiều em sẽ được đưa đón về tận nhà, ăn uống, tắm rửa sạch sẽ và biến thành "đồ ăn". Em bị đánh là chuyện bình thường. Có những lần em đang tắm cũng đập cửa nhảy bổ vào đè em ra sàn tắm. Cứ như thế vài ngày, vài tháng, cho tới tận bây giờ.

“Mẹ em đâu? Sao không biết ư ? Tất nhiên em giấu mẹ vả lại mẹ em bận đi làm từ sáng tới tối mịt mới về mà. Kể từ ngày đó ông ta đối xử tốt với mẹ nhiều lắm, mẹ không còn bị đánh mắng gì nữa. Mẹ còn được ông ta yêu thương, chăm sóc. Mẹ hạnh phúc với ông ta, mẹ vui cười với ông ta...

Em đi học nhưng chẳng dám cởi mở với ai, em ít nói, thậm chí còn có biệt danh là câm. Em ngại, em thấy mình dơ bẩn, có rửa bao nhiêu nước cũng chẳng sạch. Ngày ngày em vẫn tỏ ra bình thường như không có gì, em vẫn cười với ông ta trước mặt mẹ, nhưng em mệt lắm. Lắm lúc em nghĩ rằng em giống con đĩ vậy, người ta làm vì tiền, em làm vì hạnh phúc của mẹ. Thà em đau khổ còn hơn mẹ phải đau khổ, em làm vậy có sai không?”, câu hỏi của cô học sinh lớp 10 khiến nhiều người không khỏi đau lòng.

Bị chính bố đẻ lạm dụng tình dục

Cũng bị lạm dụng, nhưng thủ phạm xâm hại T lại chính là bố đẻ của mình.

T kể, năm em học lớp 9, gia đình bắt đầu tan vỡ vì mẹ phát hiện bố ngoại tình với người giúp việc. H từng nhiều lần vô tình thấy bố và người đó đụng chạm nhau nhưng với ý thức của một cô gái 15 tuổi, H không hiểu được rằng nếu em nhận ra sớm hơn, em đã không phải như bây giờ.

“Sau đó vài tháng thì mình thấy mẹ khóc trong phòng và nói rằng bố ngoại tình, với rất nhiều người. Mẹ đã không cho người đó đến giúp nữa, bố cũng ở nhà suốt trừ khi đi làm. Mình nghĩ mọi chuyện đã chấm dứt và cuộc sống của mình và mẹ sẽ ổn hơn. Nhưng không. Tối đó mẹ giận bố và muốn ngủ chung với mình, mình muốn khóa cửa phòng lại nhưng mẹ sợ bị ngộp nên không đóng. Khuya bố bước vào nằm ngủ chung, nhưng lại nằm kế mình. Mẹ ngủ rất say. Đột nhiên mình thấy trong người nóng ran, ngực rất đau và thở gấp. Lúc mở mắt ra mình nhận ra bố đang lấy tay sờ ngực mình một cách rất mạnh bạo, mình không hiểu chuyện gì xảy ra nên quay qua thì bố cũng rút tay lại và giả vờ ngủ. Mình đau và sợ hãi, lúc đó mình không biết có nên quay sang gọi mẹ hay không nhưng mình đã sợ bố và mẹ lại có chuyện nên mình đã im lặng. Sau đó mình lên mạng và biết được mình bị quấy rối tình dục, mà người đó lại là bố ruột của mình, mình sợ hãi, hối hận và căm thù bố, nhưng mình sợ mẹ chịu không nổi cú sốc nên vẫn không nói gì về buổi tối hôm đó nữa”, T kể lại.

Sau đó, bố T vẫn tiếp tục ngoại tình với rất nhiều người cả học trò, đồng nghiệp lẫn người đã có chồng. Lúc chồng họ phát hiện đòi bắt bố, mẹ em đã đến tận nhà và quỳ xuống cầu xin họ. Nhưng bố em vẫn cứ như vậy, còn đánh mẹ mà mẹ vẫn không muốn ly dị vì vẫn còn thương bố.

“Mỗi ngày, mỗi ngày trong suốt 6 năm nay mình luôn tự hỏi, nếu ngày hôm đó mình nói với mẹ, có lẽ mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn, nhưng mình lại không có đủ dũng khí để nói với ai cả. Vì nó thực sự rất ghê tởm...”, T luôn ám ảnh với chuyện ngày hôm đó.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc Trung tâm CSAGA cho biết, trái với quan niệm cho rằng phụ nữ và trẻ em gái có thể tự bảo vệ bằng cách hạn chế giao du với người lạ. Thủ phạm của những vụ xâm hại tình dục lại thường là người quen chiếm 73%. Bản thân bà Vân Anh cũng đã từng tư vấn cho rất nhiều trường hợp thủ phạm xâm hại tình dục chính là người thân.

Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh, tác động tổn thương ở những đứa trẻ bị lạm dụng, xâm hại tình dục sẽ khác nhau tùy thuộc vào khả năng tự phục hồi của cá nhân. Có những đứa trẻ có thể vượt qua nhưng ngược lại có những đứa trẻ sẽ bị ám ảnh suốt đời. Khi nhắc tới hoặc gặp phải chúng sẽ rất sợ hãi...

Bạo lực, xâm hại tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe thể chất, tinh thần và cả tài chính cho nạn nhân. Thậm chí đã có nhiều trường hợp đã phải tìm đến cái chết  để thoát khỏi những bế tắc khi bị bạo hành, lạm dụng tình dục.