Pha Luông không còn là “thánh địa ma túy”
Công an Nhân dân - 25/08/2016
Lợi dụng địa hình núi Pha Luông hiểm trở, trong đêm tối, các băng nhóm mua bán ma túy đã tổ chức các đường dây có số lượng hàng chục tên tham gia vận chuyển heroin lên tới 160 bánh/1 lần từ Lào vào Việt Nam, biến hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La thành “thánh địa” ma túy. Tuy nhiên, sau những chiến dịch tấn công không ngừng nghỉ của bộ đội biên phòng, khu vực này không còn là "điểm nóng"...

Khà A Hua với tang vật 8 bánh heroin
 

Hầu hết chúng được trang bị vũ khí “nóng” và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bao vây, truy bắt. Dù phải “nếm mật nằm gai”, có thể phải đổi cả tính mạng của mình trong cuộc chiến chống ma túy; nhưng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tân Xuân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sơn La luôn cùng các đồng đội phá được nhiều vụ án ma túy lớn.

Điểm nóng ma túy

Hai huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La có đường biên giới dài hơn 40km chạy dọc núi Pha Luông. Núi Pha Luông còn gọi là Bờ Lung (tiếng Thái là núi lớn) có độ cao gần 2.000m. Bên kia biên giới là 12 bản của khu Pa Háng - Huổi Hiềng, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Trên đoạn biên giới có nhiều đường mòn tiểu ngạch qua lại. 

Do địa hình biên giới là những dải núi cao, khe sâu hiểm trở, nhiều hang hốc, khí hậu khắc nghiệt, đường sá đi lại khó khăn; nên từ lâu, hai huyện Vân Hồ, Mộc Châu trở thành “thủ phủ”, “thánh địa” của các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy khu vực Tây Bắc. Đây là cung đường ngắn nhất để các đối tượng vận chuyển ma túy từ khu vực “Tam giác vàng” về thị xã Sầm Nưa hay Hủa Phăn (Lào), sau đó tập kết tại các bản sát biên giới rồi đưa vào nội địa nước ta qua khu vực Lóng Luông, Lóng Sập, Tân Xuân, Chiềng Khừa.

Dân cư các bản giáp biên chủ yếu là người Mông, sống khép kín theo từng bản, dòng họ, có mối quan hệ dân tộc, thân tộc, gắn bó lâu đời với nhau và với các bản người Mông trong nội địa, bên kia biên giới. Từ việc lợi dụng quan hệ thân tộc, dòng tộc giữa các bản người Mông ở hai bên biên giới và nội địa, các đối tượng buôn ma túy đã hình thành nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy từ ngoại biên qua biên giới vào Việt Nam hoặc đi nước thứ 3 tiêu thụ.

Những năm qua, hoạt động mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy từ “Tam giác vàng” đến các tỉnh Bắc Lào và tập kết tại các khu vực biên giới trước khi thẩm lậu sang Việt Nam diễn biến phức tạp. Trọng điểm tập kết ma túy trước khi xâm nhập biên giới vào Việt Nam là các bản thuộc cụm bản Pa Háng - Huổi Hiềng. Ma túy được cất giấu trong rừng, trong hang động, thậm chí ngay trong nhà, sau đó các đối tượng dùng người nhà hoặc thuê người vận chuyển qua biên giới. Các đối tượng vận chuyển ma túy thường là người địa phương thông thạo địa hình men theo sườn núi cao hiểm trở, vách núi dựng đứng và rừng cây rậm rạp, để vận chuyển ma túy trên tuyến đường mòn dưới chân núi Pha Luông thuộc địa bàn xã Chiềng Sơn.

Có thể nói Mộc Châu, Vân Hồ là một trong những cung đường vận chuyển ma túy vào Việt Nam nhiều nhất. Lợi dụng địa hình, trước đây, trung bình mỗi đêm có ít nhất từ 2 - 5 nhóm đối tượng từ nội địa vượt biên sang Lào và cũng khoảng chừng ấy nhóm từ Lào xâm nhập vào nội biên, mỗi nhóm từ 3-8, có khi tới 20 đối tượng, hầu hết được trang bị hung khí như súng AK, lựu đạn, súng ngắn, súng tự chế... sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bao vây truy bắt. Bị lực lượng chức năng truy quét, chúng chuyển qua hướng khác hoặc mở lối đi mới qua biên giới. Bên cạnh đó, bọn chúng còn mua chuộc, móc nối với một số đối tượng là người Việt Nam để tham gia dẫn đường, đưa đón, trực tiếp vận chuyển ma túy.

Tấn công không ngừng nghỉ

Trung tá Trần Đăng Liên, Đồn trưởng Đồn BP Tân Xuân cho biết: “Các đối tượng mua bán ma túy thường bố trí lực lượng thành các tốp, nhóm trung bình từ 5-7 tên, có nhóm từ 15 đến 20 tên, thậm chí trên 50 tên. Các tốp vận chuyển ma túy đi theo hàng dọc, từ bên kia biên giới vào nội địa bọc lót, hỗ trợ nhau và đều mang theo hung khí. Trong quá trình di chuyển, chúng luôn cử người quan sát và sẵn sàng nổ súng khi bị lực lượng chức năng phát hiện, đánh bắt nhằm tẩu tán tang vật và bỏ trốn”.

20h40 ngày 3/5/2015, tại địa phận bản Khò Hồng (xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ), Đồn BP Tân Xuân phối hợp với Tổ công tác Công an tỉnh Sơn La phát hiện một nhóm gồm 28 đối tượng có vũ trang vận chuyển trái phép ma túy từ phía biên giới vào Việt Nam. Khi bị phát hiện, các đối tượng đã nổ súng bắn liên tiếp vào lực lượng chức năng. Tổ công tác buộc phải nổ súng tự vệ và đã tiêu diệt 1 đối tượng, các đối tượng còn lại bỏ chạy về phía biên giới. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 10 ba lô, bên trong có 160 bánh heroin, 4 khẩu súng quân dụng, 85 viên đạn, cùng một số vật chứng liên quan khác.

20 ngày sau, tối 23/5/2015, tại km 127 quốc lộ 6 thuộc địa phận huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, lực lượng phòng chống ma túy thuộc Đoàn Đặc nhiệm miền Bắc (Cục Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP), Đội Biên phòng 14 Bộ Tư lệnh BĐBP và Đồn BP Tân Xuân phá thành công Chuyên án 026A, bắt quả tang một đối tượng vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp.

Đối tượng bị bắt là Vàng A Nồ (SN 1972, trú tại bản Chiềng Đi 1, xã Chiềng Đi, huyện Vân Hồ). Tang vật thu giữ gồm 17 gói nhỏ chứa 3.400 viên ma túy tổng hợp màu hồng, 1 điện thoại di động và một số vật chứng khác. Tại cơ quan chức năng, Nồ khai nhận vận chuyển số ma túy trên cho 1 đối tượng người Lào không rõ danh tính đưa về Việt Nam kiếm lời.

Mới đây nhất, từ nguồn tin của quần chúng cung cấp: Khà A Hua (SN 1985) và vợ là Giàng Thị Mỷ (SN 1984, ở bản Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, Hòa Bình) là đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy từ nhiều năm nay. Thời gian gần đây, vợ chồng Hua đã dựng một lán chăn nuôi, kết hợp với làm ruộng tại khu vực rừng cao su nhưng thực chất là để tập kết và mua bán ma túy. Qua điều tra, một chuyên án được thành lập.

Thung Mặn là bản trọng điểm về ma túy của xã Hang Kia. Các toán, nhóm người Mông Lào vận chuyển ma túy có vũ trang thường xuyên qua bản này. Nơi đây trở thành điểm tập kết ma túy để cung cấp cho các đối tượng sâu trong nội địa và dưới xuôi. 11h30 ngày 20/7/2016, lực lượng đánh án chia làm 2 tổ đang mật phục thì phát hiện Hua mang một túi xách đi đến. Hua đã bị khống chế và bị bắt quả tang trong túi xách có 8 bánh heroin. Tại Đồn BP Tân Xuân, Khà A Hua khai đã mua số ma túy trên của một đối tượng người Lào và vận chuyển, cất giữ tại nhà từ ngày 18/7/2016.