Đề xuất dừng, hoãn một số dự án Hà Nội mở rộng
Các Website khác - 17/02/2009
Hà Nội đang có dấu hiệu bị mất cân đối trong các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư trên từng địa bàn và các lĩnh vực đầu tư.
Tổ công tác của UBND thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả rà soát bước đầu các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tỉ lệ 1/2000 và 1/500.

Lệch nhiều bề!

Kết quả rà soát 501 đồ án và dự án cho thấy, số lượng các đồ án quy hoạch, các dự án được cấp chủ trương, phê duyệt, cấp phép đầu tư khá lớn với tốc độ khá nhanh chỉ trong thời gian ngắn, đặc biệt trong nửa đầu năm 2008.

Tiến độ cấp phép dự án nhanh nhưng việc phân bố triển khai dự án đầu tư xây dựng lại mất cân đối. Có quá nhiều các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư tập trung vào lĩnh vực bất động sản so với các lĩnh vực khác.

Cụ thể, 51% trong tổng số 501 đồ án quy hoạch chi tiết và 376 dự án đã được giao chủ đầu tư tập trung vào bất động sản, chiếm 51,7% về tổng diện tích mặt bằng.

Phần lớn các đồ án, dự án tập trung vào các huyện ven đô, dọc các trục đường giao thông quan trọng hoặc có quỹ đất lớn, chi phí bồi thường và giá đất thấp (như 4 xã của huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình trước khi sáp nhập).

Số các đồ án quy hoạch, dự án được phê duyệt, cấp phép đầu tư khá nhiều nhưng tốc độ, quy mô triển khai, giải ngân lại chậm. Số dự án có mặt bằng rất ít. Một số dự án đã có mặt bằng sạch nhưng tốc độ xây dựng các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình khác rất chậm. Có mặt bằng bị bỏ trống gây bức xúc trong dư luận.

Sự phân bố về số lượng, quy mô sử dụng đất của các dự án ở các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội hiện có sự chênh lệch khá lớn. (Ảnh: Việt Tuấn)

Ngoài ra, theo kết quả rà soát, trên địa bàn thành phố Hà Nội mở rộng hiện nay, mặc dù các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư xây dựng được phân bố trên tất cả 29 quận, huyện và thị xã, nhưng sự phân bố về số lượng, quy mô sử dụng đất của các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư, lĩnh vực đầu tư... trên các đơn vị hành chính có sự lệch nhau khá lớn.

Điển hình như Hoàn Kiếm - một quận tại trung tâm thành phố - nhưng chỉ có một đồ án quy hoạch đầu tư, với quy mô sử dụng đất chỉ 0,32ha. Trong khi đó, có những huyện như Quốc Oai lại có tới 103 đồ án, dự án đầu tư, với quy mô sử dụng đất tới gần 10 nghìn ha.

Hoặc, cùng là đơn vị hành chính cấp huyện nhưng cũng có sự khác biệt lớn về tình hình phân bố các đồ án quy hoạch, dự án đầu tư. Chẳng hạn, tại huyện Ứng Hòa chỉ có 4 đồ án, dự án, trong khi con số này tại Quốc Oai là 103, Hoài Đức là 85.

Đề xuất dừng, hoãn một số dự án

Theo tổ công tác, do tình hình hiện nay đã có nhiều thay đổi so với thời điểm nghiên cứu, phê duyệt đồ án, dự án, nên đã bước đầu bộc lộ sự không hợp lý giữa nhịp độ quy hoạch, nhịp độ đầu tư với tốc độ, tình hình phát triển kinh tế - xã hội và quy luật cung - cầu của thị trường.

Sự không hợp lý còn rõ nét hơn trong tình hình trầm lắng của thị trường bất động sản, do kinh tế trong nước và quốc tế đang có nhiều biến động bất lợi.

Mặt khác, phần lớn các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư sử dụng đất canh tác nông nghiệp làm mặt bằng, nhưng chưa được nghiên cứu kỹ. Điều này đã tác động trái chiều đối với người dân về các mặt kinh tế xã hội cũng như việc xác định các phương án xử lý bền vững, hiệu quả, bước đầu đã tiềm ẩn các vấn đề bất ổn về an ninh nông thôn và tam nông.

Đặc biệt, sự bất ổn ấy càng rõ nét hơn ở những dự án đầu tư có quy mô sử dụng đất trồng lúa với diện tích lớn tại những vùng còn khó khăn về phát triển kinh tế xã hội, chưa có phương án tạo việc làm mới thay thế một cách khả thi và thuyết phục.

Để đảm bảo sử dụng nguồn tài nguyên đất, đặc biệt là đất nông nghiệp một cách tiết kiệm, phù hợp với quy luật cung - cầu của thị trường, sử dụng vốn an toàn, hiệu quả, tránh tình trạng quá dư thừa nhà ở trong tương lai, tổ công tác đã đề xuất cần phải dừng, hoãn, giảm, giãn tiến độ và chuyển công năng của một số dự án bất động sản chưa cần thiết phải đầu tư sớm.

Cũng theo quan điểm của tổ công tác, trước mắt sẽ ưu tiên rà soát các đồ án, dự án đầu tư cho khu vực thành phố trung tâm, các đô thị đối trọng và một số thị trấn, thị tứ. Tổ cũng kiến nghị xác định nhanh danh mục các dự án ưu tiên đầu tư trong tháng 4/2009.

* Theo thống kê chưa đầy đủ, quy mô diện tích cũng như quy mô dân số của các đồ án quy hoạch và dự án đầu tư các khu đô thị mới, khu nhà ở và các khu đa năng có nhà ở với tiến độ đầu tư trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2020 là khá lớn, khoảng 41.319ha, với dự kiến hơn 2 triệu người sẽ sinh sống tại các khu vực này.
 
 
Theo Giadinh.net