Quảng Ngãi: Nước không thông, lúa đồng chết cháy
Các Website khác - 17/02/2009

Hệ thống kênh tưới từ thủy lợi Thạch Nham vừa được đầu tư để đưa nước về cánh đồng Gò Ma thuộc đội 9, thôn Trường Thọ Tây, thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) không phát huy hiệu quả. Gần 10 hecta lúa đông xuân của bà con nông dân đang dần chết cháy...

Từ khi xuống giống gieo sạ, đất trên ruộng khô nứt, lúa đang trong thời kỳ đẻ nhánh nhưng không có nước để sinh trưởng, héo vàng rũ. Gia đình bà Đỗ Thị Lý, thôn Trường Thọ Tây, thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh tốn trên cả triệu đồng tiền làm đất, mua giống, phân bón chăm chút cho hơn 2 sào ruộng lúa đông xuân nhưng giờ sắp mất trắng.

Gặp chúng tôi, bà Lý nói như mếu: “Sạ lúa xuống nhưng bây giờ không có nước tưới hư hết rồi. Mấy hôm nay, nhiều người thức khuya, dậy sớm để canh nước Thạch Nham về cho vào ruộng, còn tôi thân già đành đứng nhìn lúa chết…”

Cánh đồng này trước đây được Hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh dịch vụ thị trấn Sơn Tịnh (huyện Sơn Tịnh) bơm nước từ sông Trà Khúc vào tưới thông qua trạm bơm Núi Sứa. Vừa qua, huyện Sơn Tịnh đầu tư 700 triệu đồng để xây dựng hệ thống kênh mương dẫn nước Thạch Nham từ trạm bơm B6 về để tưới cho đồng lúa này. Vậy nhưng, vụ lúa đông xuân năm nay, lần đầu tiên cánh đồng Gò Ma được sử dụng nước Thạch Nham thì cũng là lúc ruộng lúa lâm vào cảnh khô nứt nẻ.     

Theo ông Nguyễn Đức Thế - Phó trạm thủy nông số 2 (Sơn Tịnh), nguyên nhân dẫn đến hậu quả này là do tuyến kênh đưa nước từ Thạch Nham về khu vực này bị xây dựng không hợp lý: kênh mương thấp hơn mặt ruộng, nguồn nước bơm về yếu nên không đủ tưới cho lúa. Mặt khác, mỗi khi nước về, nông dân trồng lúa thuộc hợp tác xã Tây Ấn (Sơn Tịnh) lại ngăn giữa kênh Thạch Nham để giữ nước, đưa vào ruộng của mình, khiến nước không thể đến được cánh đồng Gò Ma

Nước Thạch Nham tự chảy không thể đưa vào ruộng, không về đến đồng Gò Ma nên những ngày qua nông dân trồng lúa ở cánh đồng này phải “vã mồ hôi” chạy tìm cách cứu lúa, bơm nước giếng và bơm nước ở các cánh đồng khác về nhưng vẫn không đủ, gần 10 hecta lúa có nguy cơ mất trắng. Quá bức xúc, sáng nay (16-2), hàng chục nông dân trồng lúa đã kéo đến hợp tác xã nông nghiệp kinh doanh dịch vụ thị trấn Sơn Tịnh để yêu cầu chính quyền tìm cách đưa nước về cứu lúa cho dân.

Lúa đông – xuân chẳng khác lúa hè thu bị chết cháy do nắng hạn

Nhiều diện tích lúa của bà con nông dân coi như mất trắng do thiếu nước

Kênh mương khô cạn, hang chục người dân ra ruộng trong nỗi bức xúc, lo âu

Đứng bên thửa ruộng lúa chết cháy của mình, bà Đỗ Thị Lý chỉ còn biết khóc

    Theo Tuoi Tre Online