TP Hồ Chí Minh: Sẽ hết sợ triều cường vào năm 2012
Các Website khác - 17/02/2009
 Năm 2012 sẽ hoàn thành hệ thống cống chống ngập ngăn chặn nước biển dâng cao cho TP Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Xuân Học đã khẳng định như vậy tại buổi làm việc với đại diện các bộ, ngành, các nhà khoa học vào ngày 14/2, bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng hệ thống cống chống ngập cho TP Hồ Chí Minh và tỉnh Long An.
 
Dự án này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 20/10/2008 với tổng nguồn vốn là 11.531 tỷ đồng. Dự án chậm nhất phải triển khai trong năm 2009 để hoàn thành vào năm 2012, nhằm chấm dứt tình trạng ngập lụt do nước biển dâng, triều cường và hỗ trợ việc tiêu thoát nước mưa tại TP Hồ Chí Minh.
 
Dự án chia làm 2 vùng: vùng 1 gồm toàn bộ khu vực bờ hữu sông Sài Gòn - Nhà Bè và vùng 2 gồm toàn bộ khu vực ngã ba sông Đồng Nai - Sài Gòn. Khi hoàn thành, hệ thống đê bao và cống có nhiệm vụ ngăn triều, ngăn lũ có cao trình cao hơn mặt đất xây dựng của thành phố từ 0,5m - 1m. Cùng đó, được kết hợp với công trình cầu làm đường giao thông thuận tiện cho việc đi lại của người dân, đảm bảo khi mực nước biển dâng lên khoảng 50cm. Đối với những tuyến sông có tàu thuyền qua lại, các cống có thiết kế âu thuyền để tàu thuyền vẫn đi lại được khi đóng cống.
 
Theo Giadinh.net