Diện áo bà ba đón khách Tây
Các Website khác - 15/02/2006
Thời trang du lịch:
Diện áo bà ba đón khách Tây

Tết năm nay, du khách trong và ngoài nước rộn rịp theo các tour du lịch kéo về miền Tây. Trong đó, loại hình du lịch sinh thái có sức hút mạnh nhất. Không chỉ dựa vào thế mạnh sinh thái, các điểm du lịch còn khai thác văn hóa đặc thù để thu hút khách. Chiếc áo bà ba duyên dáng, gọn gàng dành cho giới nữ miền Tây ngày nào lại xuất hiện ở nhiều điểm du lịch...


Sự chọn lựa
Theo nhà văn Sơn Nam , áo bà ba xuất hiện và phát triển vào đầu thế kỷ XIX trong giới phong lưu nho nhã. Có người cho rằng áo bà ba là kiểu áo được du nhập từ đảo Pinang ở Malaysia, nơi có tộc người Ba ba sinh sống, theo đường buôn bán của người Hoa. Đó là một tộc người mang hai dòng máu Hoa và Malaysia. AÁo được cách tân từ áo lá và "xá xẩu", may bằng vải buồm đen của người Hoa lao động, cổ đứng, xẻ giữa, cài nút thắt. Để cho phù hợp với cái nóng nhiệt đới ở Việt Nam, về sau, thợ may đã bỏ luôn cái cổ thấp của áo lá và áo xá xẩu, may thêm đinh áo quanh thân cổ cho chắc. AÁo xẻ dọc ở giữa thân trước, cài nút nhựa do ảnh hưởng phương Tây... Áo bà ba trắng thường dùng cho các công tử nhà giàu. Những người từng tham gia cuộc khởi nghĩa do Phan Xích Long làm thủ lĩnh (1913 - 1916) cũng mặc áo bà ba trắng. Sau đó, do biến chế lại và phụ nữ từ thành thị đến nông thôn trước năm 1975 vẫn thường mặc áo bà ba như một mốt thời trang.

Sau lời chào xã giao, hai cô tiếp tân hướng dẫn khách về phòng. Hỏi ra mới biết các cô là người An Trường, một xã anh hùng của huyện Càng Long (Trà Vinh), cách khu du lịch biển Ba Động khoảng hơn 60 km. Thúy Oanh, Hồng Thắm hai thiếu nữ tuổi đôi mươi . Cả hai đều xuất thân từ gia đình nông dân, quen với tay lấm chân bùn, nhoẻn nụ cười tươi, duyên dáng, lịch thiệp dù chưa được qua trường lớp đào tạo của ngành du lịch, và nhất là vẫn biết xã giao bằng những câu tiếng Anh, khiến cho những anh Tây ba lô rất vui... Thúy Oanh vui vẻ, nói: "Khi đón khách nước ngoài em thích mặc áo bà ba hơn, bởi lẽ vừa gọn, vừa thoải mái...".

Khách thích kiểu nhà quê
Đội quân tóc dài làm du lịch của Công ty TNHH Du lịch Gáo Giồng cũng toàn những cô thôn nữ 20-25 tuổi. Các cô khỏe mạnh, trẻ trung, sôi nổi, AÁo bà ba, nón tai bèo, cây dầm, chiếc xuồng ba lá là đủ bộ đồ nghề để hướng dẫn du khách bơi xuồng dạo chơi sân chim, cách đó 5 km đường sông. Thôn nữ Gáo Giồng làm du lịch không phấn son lòe loẹt như phụ nữ đô thành nhưng vẫn giữa được nét đẹp dịu dàng và hiếu khách vốn có... Anh Võ Văn Lô, Phó Giám đốc Công ty, cho biết: "AÁo bà ba là nét đặc trưng của thôn nữ miền Tây, vừa duyên dáng, vừa đậm đà bản sắc dân tộc... Không cần phải vận áo quần sang trọng mới thu hút khách như ở các nhà hàng cao cấp!".

Hôm đến chơi Gáo Giồng, GS. TS William Ronnie Coffinan, chuyên gia về giống cây trồng (Đại học Cornel, Hoa Kỳ), nhận xét: "Tôi rất vui khi đến với ĐBSCL. Nhìn những cô gái duyên dáng trong chiếc áo bà ba, những người phương xa như chúng tôi rất thích thú ".

Jozep, chuyên gia người Bỉ, phụ trách Dự án TRIAS hỗ trợ nông dân nghèo và người Khmer ở Cần Thơ. Hôm gặp anh ở Vườn Du lịch Mỹ Khánh, Jozep tâm sự: "Năm nay, tôi không về xứ mà ở lại ăn tết Việt Nam. Tôi rất vui khi đến với vùng quê sông nước của các bạn, du lịch sinh thái các tỉnh ĐBSCL, xứ sở của hoa thơm, trái ngọt bốn mùa trĩu qua. Và áo bà ba... đón khách, có gì tuyệt hơn?".

Miền Bắc có áo tứ thân, khăn mỏ quạ, miền Nam có chiếc áo bà ba, khăn rằn quấn cổ. Nhà giáo Lê Văn Quới, người thầy của nhiều thế hệ ở trường Trung học tổng hợp Phan Thanh Giản (nay là THPT Châu Văn Liêm), rất tự hào khẳng định: "Đứng trước làn sóng đổ xô theo thời thượng, chọn mốt thời trang phương Tây, với những chiếc áo hở rốn, hở ngực không phù hợp với nếp sinh hoạt văn hóa Việt Nam, chiếc áo bà ba trở nên bình dị, sáng trong một hồn Việt , không mai một theo năm tháng, sẽ trường tồn . Đó là bản sắc cố hữu , nét đẹp quốc hồn, quốc túy của người dân Việt... ".
Phương Quyên