Đông vì giải quyết "hàng tồn"
Các Website khác - 16/12/2005
Chờ đăng ký xe tại 282 Nơ
Trang Long (Bình Thạnh,
TP Hồ Chí Minh) sáng 15-12.
Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, trong những ngày đầu mở cửa đăng ký xe máy không hạn chế, số người đi đăng ký có tăng nhưng theo nhận định của các cán bộ CSGT, tình trạng này sẽ chỉ diễn ra vài ngày vì đây là thời điểm giải quyết "hàng tồn".
Hà Nội: Số xe đăng ký tăng hơn ba lần

Hai ngày sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định bãi bỏ tạm ngừng đăng ký xe máy tại nội thành Hà Nội, thị trường xe máy Hà Nội cũng đã có dấu hiệu chuyển động, lượng khách tới mua xe máy đông hơn trước.

Theo thống kê nhanh của Phòng CSGT TP Hà Nội, kết thúc ngày 15-12, số lượng xe máy đăng ký trong ngày là 417 chiếc tại cả ba điểm đăng ký. Con số là rất đáng kể nếu so sánh với số lượng xe đăng ký trung bình mỗi ngày thời điểm trước khi quy định tạm ngừng đăng ký xe máy chưa được bãi bỏ: Khoảng 120 xe/ngày.

Các cán bộ CSGT ở các cơ sở đăng ký xe máy nhận định, số lượng xe đăng ký cũng sẽ chỉ tăng đột biến trong một vài ngày đầu khi Quyết định 221 được áp dụng, rồi sẽ quay trở lại mức tiêu thụ như trước vì dù sao, thời điểm này, nhu cầu mua xe mới của người dân thủ đô cũng đã gần như bão hòa. Tuy nhiên các cơ sở đăng ký vẫn bố trí thêm cán bộ, mỗi nơi từ 4 - 7 người để sẵn sàng ứng trực, giải quyết trong trường hợp người dân tới đăng ký đông, gây quá tải.

Một điều dễ nhận thấy nữa là trước các cơ sở đăng ký xe, lượng "cò đăng ký" đã giảm hẳn.

Cũng trong ngày 15-12 các cửa hàng bán xe máy lớn, lượng khách đến mua và hỏi xe tăng rõ rệt. Giá xe vẫn không có biến động. Tình hình tại các chợ xe máy cũ thành phố như chùng xuống vì một khi người dân được đăng ký xe mới thoải mái thì xe cũ không còn là món hàng được ưa chuộng nữa.

TP Hồ Chí Minh: Ngày thứ hai đông hơn ngày đầu

Ngày 15-12, ngày thứ hai thực hiện đăng ký xe máy không hạn chế tại TP Hồ Chí Minh, số người dân đến làm thủ tục đông hơn ngày đầu. Số liệu thống kê đến 16 giờ cùng ngày cho thấy có 2.051 xe đăng ký mới (tăng hơn 500 xe so với ngày 14-12).

Đông nhất vẫn là tại điểm 282 Nơ Trang Long (Bình Thạnh) với 879 xe đăng ký mới. Theo ghi nhận của đơn vị này, phần lớn xe mang đến là “hàng tồn”, tức được mua nhiều ngày trước đó nhưng chưa đăng ký.

Theo nhận định của lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Hồ Chí Minh, tình trạng đăng ký xe đông đúc như thế này sẽ kéo dài trong khoảng một tuần đầu, vì đây là thời điểm giải quyết “hàng tồn”.

Trong ngày 15-12, theo khảo sát của chúng tôi, không khí mua bán tại các "chợ" xe máy trên đường Lý Tự Trọng, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Văn Thụ... vẫn khá trầm lắng. Nhiều cửa hàng xe máy khẳng định số lượng xe máy bán ra trong những ngày gần đây không tăng, thậm chí còn giảm hơn so với thời điểm này năm trước.

Trong khi đó, tại các cửa hàng kinh doanh xe máy đã qua sử dụng trên đường Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận), hoạt động giao dịch đã giảm mạnh. Nhiều cửa hàng cho biết không chỉ số lượng khách đến hỏi mua xe máy đã giảm hơn một nửa mà giá cả cũng được kéo xuống. Mức giá xe máy cũ thu mua tại các cửa hàng này đã giảm 2-3 triệu đồng/chiếc tùy loại so với thời điểm quy định hạn chế đăng ký xe máy còn hiệu lực.

Theo ông Nguyễn San, Phó tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam, việc mua bán xe gắn máy có thể nhộn nhịp hơn trong một vài tuần tới vì nhu cầu thị trường thường tăng cao vào trước Tết. “Đầu năm tới chúng tôi dự kiến sẽ dần tăng sản lượng lên 15-20%” - ông San nói. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng giám đốc Việt Nam Suzuki, khẳng định giá xe sẽ không tăng vì thời gian qua có công ty sản xuất vẫn còn nhiều hàng tồn nên dù nhu cầu có tăng nguồn cung vẫn không khan hiếm.

 Tổng hợp