Dự án cấp nước TP HCM: Sai cả đấu thầu lẫn thi công
Các Website khác - 30/12/2005

Sau gần 3 tháng, đoàn thanh tra nội bộ Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) mới xem xét được hồ sơ của 4/10 dự án mạng phía tây. Những gì thể hiện trên hồ sơ cho thấy rất nhiều sai sót trong quá trình thực hiện đã được người có trách nhiệm bỏ qua.

Hợp đồng thi công lắp đặt ống cấp nước phi 800, 1.000 trên các đường Bãi Sậy, Chợ Lớn, 23, Lý Chiêu Hoàng, An Dương Vương (quận 6) thuộc gói thầu xây lắp 2, dự án số 6. Tổng giá trị gói thầu hơn 28,3 tỷ đồng. Nhà thầu thi công là liên danh Công ty Quản lý công trình giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH sản xuất thương mại Liên Phú Đức.

Kết quả đấu thầu phê duyệt vào cuối tháng 7/2003. Tuy nhiên công trình khởi công vào ngày nào thì đoàn thanh tra… không biết vì hồ sơ không thấy có thông báo khởi công. Dù giấy đề nghị thanh toán tiền chưa được ban giám đốc công ty duyệt, hồ sơ nghiệm thu thiếu báo cáo của đơn vị thi công, thiếu báo cáo của tư vấn thiết kế, nhưng đơn vị thi công vẫn được thanh toán đợt 1 với số tiền hơn 6,3 tỷ đồng.

Người nhái kiểm tra hiện trường dự án 4 (thuộc 10 dự án mạng phía tây). Ảnh: Tuổi Trẻ

Qua xem xét hồ sơ gói thầu này, đoàn thanh tra cũng phát hiện thiếu phiếu xuất kho vật tư công trình, thiếu chứng từ thanh toán đợt 3, bảo lãnh hợp đồng số 1325 chỉ là bản… photo, không có bản gốc.

Đó là những gì thể hiện trên hồ sơ. Còn qua kiểm tra thực tế, đơn vị thi công đã làm không đúng theo thiết kế được duyệt. Cụ thể ở tuyến ống phi 1.000 trên đường Lý Chiêu Hoàng không có cừ tràm theo quy định, không thể xác định lớp kết cấu như cát, đá... xung quanh đường ống. Theo cán bộ chuyên môn, việc không đóng cừ tràm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình, gây lún và dẫn đến hở các mối nối, làm rò rỉ, thất thoát nước sạch trong thời gian sử dụng.

Phần lớn nguồn vốn đầu tư cho các dự án mạng là tiền vay. Nhưng ở một số gói thầu, đơn vị quản lý dự án đã “rải” tiền tạm ứng, thanh toán cho nhà thầu một cách thoải mái. Tại gói thầu xây lắp 1, dự án 5 gồm lắp đặt ống cấp nước trên tuyến Hòa Bình, Khuông Việt, Lũy Bán Bích, Âu Cơ... với giá trị hợp đồng gần 14 tỷ đồng, đơn vị thi công là Công ty Xây dựng số 5 đã phát hiện số tiền thanh toán bổ sung đợt 1 trùng lắp với số tiền đã thanh toán đợt 2, dẫn đến thanh toán vượt 90% giá trị thực hiện.

Nhận định về các báo cáo của đoàn thanh tra, theo ban kiểm soát, còn nhiều sai phạm mà đoàn thanh tra chưa làm rõ, chưa phân tích hết cái nào có thể bỏ qua, cái nào ảnh hưởng tới kết quả đấu thầu, chất lượng công trình đã thi công…

Đặc biệt, có nhiều sai phạm chưa được đánh giá trong các báo cáo thanh tra. Ban kiểm soát dẫn chứng: ở gói thầu xây lắp 4 và 5 (dự án 5), theo hồ sơ mời thầu, nếu đơn vị dự thầu là liên danh thì sẽ xem xét năng lực tài chính cả liên danh. Theo hồ sơ, doanh thu của liên danh Công ty Xây dựng số 10 và Công ty TNHH Thành Minh, trong ba năm đều đạt trên 30 tỷ, đảm bảo yêu cầu về tài chính để tham gia đấu thầu.

Liên danh này cũng có giá dự thầu thấp nhất và đạt yêu cầu đối với các tiêu chí còn lại. Nhưng qua báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu, liên danh này không đạt năng lực về tài chính là “doanh thu tối thiểu mỗi năm trong ba năm 30 tỷ”. Thế nhưng sau đó liên danh này vẫn thi công một số gói thầu xây lắp của ban quản lý dự án đông-tây. Theo ban kiểm soát thì cần làm rõ hồ sơ mời thầu và tiêu chí đánh giá để xác định loại liên danh này.

Tương tự, ở gói thầu TV5/DA6 (thuộc dự án 6), các văn bản do ban quản lý dự án thực hiện không có số, ngày, tháng… như biên bản mở thầu, văn bản mời thầu… Nếu đúng như vậy là sai phạm nghiêm trọng trong đấu thầu vì các văn bản trên không có giá trị pháp lý.

Ngoài ra, ở gói thầu xây lắp 1 (lắp đặt ống phi 1.000, dài 1.041 m trên đường Chợ Lớn từ đường Nguyễn Văn Luông đến đường số 23) có giá trị hơn 7,6 tỷ đồng đã đóng sớm hơn thời gian quy định bảy ngày. Việc làm này vi phạm quy chế đấu thầu, cần xem xét lại số nhà thầu tham dự gói thầu trên. Ban kiểm soát cũng đề xuất chủ tịch hội đồng quản trị Sawaco yêu cầu ban quản lý dự án đông-tây giải trình lý do vì sao đóng thầu sớm hơn quy định.

(Theo Tuổi Trẻ)

Theo dòng sự kiện:
Làm rõ việc cán bộ góp vốn vào 'công ty gia đình' (20/12)
Phát hiện giày dép, vải rách trong ống cấp nước sạch (19/12)
Tỷ lệ thất thoát nước sạch khoảng 30% (27/10)
Muốn nước sạch hết bẩn, phải có 1.500 tỷ đồng (27/10)
Cán bộ Sawaco thừa nhận góp tên lập công ty gia đình (25/10)
Xem tiếp»