Đừng "ném đá ao bèo"
Các Website khác - 22/08/2005

Đừng "ném đá ao bèo"
Lê Thanh Phong

Các đoàn kiểm tra việc thi hành Luật Đất đai của Bộ Tài nguyên - Môi trường đã làm việc được hai tuần ở nhiều tỉnh, thành. Và qua đó, thấy nổi lên rất rõ, người dân ta thán quá nhiều về những vi phạm của cán bộ địa phương, về những tiêu cực liên quan đến đất đai.

Ngoài chuyện phổ biến là đền bù giải toả không phù hợp, còn có chuyện lấy đất của dân để chia nhau, hoặc cán bộ móc ngoặc với doanh nghiệp làm dự án, ép dân chuyển nhượng đất với giá quá thấp. Như ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), có nơi mỗi mét vuông đất chỉ được đền bù 8.000 đồng, tương đương với giá một tô phở bình dân.

Còn ở huyện Đức Hoà - Long An, sau khi dân khiếu kiện liên quan đến 42ha cây bàng, chính quyền thừa nhận là đã chia cho 32 cán bộ ở địa phương. Tại huyện này, còn có "màn" thu hồi đất của dân để bán cho doanh nghiệp và hỗ trợ cho doanh nghiệp ép giá đền bù xuống mức quá thấp, khiến dân chịu không nổi phải khiếu kiện hai năm nay.

Nếu không có những đoàn kiểm tra của trung ương thì dân không có cơ hội trình bày, dư luận không biết được những tắc trách, sai phạm trong việc quản lý đất đai ở các địa phương. Ví dụ như một nơi đoàn chưa kịp đến là tỉnh Trà Vinh, UBND thị xã Trà Vinh ra quyết định giải toả khu nghĩa địa thuộc phường 7 có diện tích 1.690m2 với mục đích làm khu thương mại. Nhưng thực tế không phải như vậy,
họ giải toả và lấy đất để chia nhau (có thu tiền giá tượng trưng 800.000đ/m2).

Danh sách những người được chia gồm: Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường; Chánh, Phó Thanh tra tỉnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã... Khi dân phản đối, chính quyền thanh minh rằng phải bán giá rẻ cho những cán bộ có khó khăn về nhà ở. Giám đốc, phó giám đốc sở, chánh, phó thanh tra tỉnh, phó chủ tịch UBND thị xã khó khăn về nhà ở và được hỗ trợ, còn hàng vạn người dân khác thì sao?

Các đoàn kiểm tra đến địa phương, người dân tìm đến để mong được giải nỗi oan ức. Ở đâu người khiếu kiện cũng kéo đến rất đông, có địa phương đoàn phải tiếp đến 2.000 người. Dân đã không tin vào chính quyền địa phương, vì đơn thư khiếu kiện của họ nhiều năm không được giải quyết. Những đơn thư đó nay đã được đoàn tiếp nhận, họ rất mừng gọi điện hỏi trưởng đoàn khi nào có kết quả, được trả lời là đã chuyển lại cho chính quyền địa phương giải quyết.

Chức năng của các đoàn kiểm tra là kiểm tra tình hình thực hiện Luật Đất đai. Đoàn kiểm tra không có chức năng giải quyết trực tiếp các đơn thư khiếu nại. Nhưng chức năng kiểm tra giám sát của các đoàn nếu được thực hiện nghiêm túc thì chính quyền địa phương, khi nhận đơn thư của dân từ tay đoàn kiểm tra, phải giải quyết dứt điểm. Nếu không thì lại như "ném đá ao bèo".