Giao lưu giữa bạn đọc trẻ thủ đô với những người làm báo Nhân Dân
Các Website khác - 07/03/2006
Các đại biểu dự cuộc giao lưu.
Góp ý cho sự đổi mới báo Nhân Dân, các bạn trẻ cho rằng, với mục đích phục vụ đông đảo công chúng thì thay đổi để phù hợp xu thế phát triển là việc làm cần thiết và sự thay đổi đó không hề khiến tờ báo Ðảng bị lẫn với các tờ báo khác bởi báo Nhân Dân có phong cách và những kênh thông tin riêng.
Nhân kỷ niệm 55 năm Ngày báo Nhân Dân ra số đầu (11-3-1951 - 11-3-2006), hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2006), sáng 6-3, tại trụ sở báo Nhân Dân, 71 Hàng Trống Hà Nội, hơn 100 bạn trẻ là cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn, thanh niên lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên các trường học của thủ đô đã tham gia chương trình giao lưu với những người làm báo Nhân Dân.

Thay mặt Ban Biên tập và tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Nhân Dân, Tổng biên tập Ðinh Thế Huynh nhiệt liệt chào mừng các đại biểu và các bạn trẻ, đồng thời chúc mừng Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm lần thứ 75 Ngày thành lập.

Ông nêu rõ: Ðối với báo Nhân Dân, thế hệ trẻ luôn luôn là đối tượng bạn đọc quan trọng để phản ánh, để thông tin tuyên truyền, để hướng tới phục vụ. Hoạt động của Ðoàn Thanh niên, sự sôi động của phong trào thanh niên cũng như cuộc sống muôn mặt của lớp trẻ là đề tài thường xuyên trên các ấn phẩm, nhất là trên trang Thanh niên của báo. Ðã từ lâu, báo Nhân Dân và Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có sự phối hợp chặt chẽ, tạo nên truyền thống gắn bó giữa báo Ðảng và tổ chức Ðoàn. Trong những năm qua, báo Ðảng luôn duy trì đều đặn trang Thanh niên, chuyên mục Cùng bạn trẻ, và gần đây là Diễn đàn: "Tuổi trẻ sống đẹp-sống có ích", cùng nhiều chuyên mục khác, nhằm thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ cả nước nói chung và bạn đọc trẻ thủ đô nói riêng. Ðây chính là một cầu nối giữa báo Ðảng với bạn đọc trẻ và cũng là diễn đàn về những vấn đề của giới trẻ và được giới trẻ quan tâm trong cuộc sống, lao động, học tập và công tác.

Chăm lo bồi dưỡng, giáo dục và tạo điều kiện để tuổi trẻ vươn lên khẳng định mình, cống hiến ngày càng nhiều cho đất nước, đó là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, của toàn xã hội, trong đó có báo Nhân Dân. Tổ chức cuộc giao lưu này, Ban Biên tập báo Nhân Dân mong muốn được lắng nghe những ý kiến góp ý chân thành, thẳng thắn của các bạn trẻ đối với báo Ðảng; nêu lên những vấn đề mà tuổi trẻ trăn trở, đề xuất với các cấp ủy đảng, chính quyền và các ngành liên quan. Những ý kiến, đóng góp của các bạn trẻ sẽ góp phần giúp báo Ðảng có những căn cứ để nâng cao hơn nữa chất lượng tờ báo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và đòi hỏi, mong muốn của bạn đọc, để báo Nhân Dân luôn luôn là người bạn đồng hành tin cậy của bạn đọc trẻ nói riêng và đông đảo các thế hệ bạn đọc cả nước nói chung.

Phát biểu ý kiến tại buổi giao lưu, thay mặt tuổi trẻ thủ đô, bà Nguyễn Lan Hương, Bí thư Thành đoàn Hà Nội, nêu rõ: Cách đây 55 năm, báo Nhân Dân ra số đầu, phục vụ sự nghiệp cách mạng của nhân dân. Ðó là tờ chính trị của Ðảng, nhiệm vụ cơ bản là tuyên truyền, giáo dục đường lối, chính sách cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, đem lại cho họ nhận thức đúng đắn về tình hình, nhiệm vụ. Báo Ðảng ngày càng lớn mạnh, có tín nhiệm nhất trong nước ta hiện nay. Bởi lẽ, báo thường xuyên đưa tin, tường thuật, công bố những văn kiện của Ðảng, kịp thời phổ biến, giải thích các quan điểm, chủ trương, chính sách mới của Ðảng, Chính phủ. Hơn nữa, báo còn là nơi để các tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến của mình với Ðảng, với những vấn đề về kinh tế, văn hóa, chính trị-xã hội. Trong suốt chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển, ngay từ những ngày đầu báo Nhân Dân đã luôn dành sự quan tâm, động viên đặc biệt cho thế hệ trẻ, lực lượng xung kích cách mạng, những chủ nhân của đất nước hôm nay và mai sau. Sự cổ vũ đó cùng sự quan tâm săn sóc của Ðảng và các tổ chức xã hội đã và đang tạo động lực cho tuổi trẻ phấn đấu, cống hiến không mệt mỏi cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay. Ðặc biệt, trong những năm gần đây, nhiều hoạt động, nhiều phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ thủ đô đã được báo Nhân Dân quan tâm, cổ vũ động viên, như phong trào Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng, hoạt động tuổi trẻ sáng tạo tiến quân vào khoa học-kỹ thuật... Nhiều gương sáng tuổi trẻ, nhiều công trình, phần việc thanh niên tình nguyện đã được tuyên dương trên báo Ðảng, có tác dụng tuyên truyền, giáo dục thanh niên, tạo hình mẫu cho thanh niên thủ đô và tuổi trẻ cả nước học tập và noi theo.

Bước vào chương trình giao lưu, bạn Dương Thị Thanh Hà, đến từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho biết, bạn vẫn thường xuyên đọc báo Nhân Dân, từ xã luận đến các trang kinh tế, văn hóa-văn nghệ. Báo Nhân Dân điện tử với nhiều trang mục khác nhau tạo thuận lợi cho bạn đọc khi muốn tìm đến những phần mà mình ưa thích. Báo Nhân Dân còn nhiều ấn phẩm khác, như: Nhân Dân cuối tuần, Nhân Dân hằng tháng... giúp bạn đọc có nhiều sự lựa chọn.


Ðoàn viên Ðỗ Duy Dũng , công tác tại Công an TP Hà Nội, khẳng định: Việc đọc báo Nhân Dân đã trở thành thói quen và nếp sinh hoạt hằng ngày vào đầu mỗi giờ chiều của các đoàn viên, thanh niên Công an thành phố. Chính vì vậy, tuổi trẻ công an thủ đô đã có thêm những hiểu biết, kiến thức bổ ích, góp phần rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng. Người chiến sĩ công an trẻ tuổi này rất thích mục Tin đọc nhanh, Tin giờ chót và các bài bình luận thời sự quốc tế của báo Ðảng.

Bạn Nguyễn Hải Yến , nữ Bí thư Ðoàn phường Ðội Cấn, quận Ba Ðình-người vừa đoạt giải nhất Hội thi Cán bộ Hội Phụ nữ giỏi cấp thành phố, đã góp những ý kiến thẳng thắn và sôi nổi. Theo Hải Yến, để nâng cao chất lượng, báo Nhân Dân cần thu hẹp khổ, tăng trang; tăng cường sử dụng ảnh, ảnh to để minh họa nội dung các tin, bài, làm "bắt mắt" bạn đọc. Ðặc biệt, báo Ðảng cần chú trọng các bài ngắn, tít bài cũng cần được thu gọn nhưng vẫn chứa đựng lượng thông tin cao. Hiện nay, báo còn nhiều bài viết cũng như đầu đề dài, chưa thu hút bạn đọc. Nữ cán bộ đoàn này nêu rõ: Với mục đích phục vụ đông đảo công chúng thì thay đổi để phù hợp xu thế phát triển là việc làm cần thiết và sự thay đổi đó không hề khiến tờ báo Ðảng bị lẫn với các tờ báo khác; bởi báo Nhân Dân có phong cách và những kênh thông tin riêng phục vụ bạn đọc. Về mảng tuyên truyền công tác thanh niên, Hải Yến đề nghị: Trang Thanh niên của báo hạn chế về diện tích và số lần xuất hiện trong tuần. Bài viết về thanh niên cần có thêm những tấm gương, những câu chuyện ở xã, ở phường, gần gũi với đông đảo bạn trẻ. Diễn đàn Tuổi trẻ sống đẹp-sống có ích còn một số bài chung chung, chưa hấp dẫn người đọc.

Sinh viên năm thứ tư Học viện Tài chính Ðỗ Xuân Hùng đề nghị: Báo Nhân Dân cần có nhiều bài viết đi sâu, phản ánh trung thực, chính xác những mặt được, nhất là những hạn chế trong đời sống của thanh niên, sinh viên hiện nay, đồng thời phân tích, lý giải những vấn đề đó và có tiếng nói tác động tới các cấp ủy đảng, chính quyền, các bậc cha mẹ và thầy giáo, cô giáo quan tâm hơn nữa đến nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của thế hệ trẻ. Ðối với Diễn đàn Tuổi trẻ sống đẹp-sống có ích, trong thời gian qua, báo đã đăng nhiều bài viết, ý kiến tạo hiệu ứng tích cực trong tâm tư, lối sống của nhiều bạn trẻ, vì đó là những bài viết người thật, việc thật, góp phần quan trọng cổ vũ lối sống đẹp trong đông đảo thanh niên. Theo Xuân Hùng, diễn đàn này nên được Ban Biên tập báo duy trì thường xuyên, lâu dài trong trang Thanh niên của báo.

Ðến tham dự với chương trình giao lưu, có một thanh niên đặc biệt bởi anh vốn là một đối tượng có gần mười năm sa vào ma túy. Thế nhưng, ít ai biết rằng, bằng ý chí và tinh thần vượt khó kiên cường, anh đã cai nghiện thành công và hiện nay đã đứng trong hàng ngũ của Ðoàn, là một thanh niên tình nguyện xuất sắc của Thành đoàn Hà Nội. Ðó là Lê Hoàng Hải , ở quận Ba Ðình. Ðặc biệt hơn, những lầm lỡ trong cuộc sống và cuộc chiến chống lại ma túy đầy gian nan, đau khổ của Hoàng Hải đã được chính anh viết lại và đăng trên Diễn đàn Tuổi trẻ sống đẹp-sống có ích của báo Nhân Dân vào ngày 29-9-2005.

Hoàng Hải xúc động cho biết: "Bài viết được đăng trên trang nhất báo, em rất cảm động, và tự tin hơn trên con đường phấn đấu của mình". Sau khi báo đăng, đã có một cô giáo trẻ ở huyện Ðông Anh gửi thư về cho Hải động viên anh tiếp tục vươn lên trong cuộc sống và rèn luyện. Thật vui khi được biết, hiện nay, Hoàng Hải và cô giáo đó đã trở thành đôi bạn rất thân thiết. Hoàng Hải bày tỏ mong muốn: Báo Ðảng tiếp tục viết về những tấm gương đang cố gắng vươn lên thoát khỏi lầm lỡ để trở thành người lương thiện. Bởi đó sẽ là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn lao, rất thiết thực và bổ ích đối với bạn trẻ.

Mọi người trong hội trường vỗ tay chúc mừng những thành công của Hoàng Hải trên con đường trở thành người thanh niên sống đẹp-sống có ích.

Thường xuyên có báo Nhân Dân để đọc là một việc mà không phải bạn trẻ nào cũng có điều kiện thực hiện. Thế nhưng đối với Nguyễn Diệu Hoa, cán bộ đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội, thì lại khác. Với chị, báo Nhân Dân đã trở thành người bạn thân thiết từ mười năm nay, khi đang còn là sinh viên Ðại học Luật, bởi báo luôn thông tin đầy đủ về các kỳ họp của QH và công tác xây dựng luật, đăng tải các bộ Luật QH mới thông qua, mà đó chính là những tài liệu quan trọng phục vụ việc học tập. Bên cạnh đó, báo Ðảng là nguồn tư liệu phong phú, chính xác đã giúp Hoa đoạt rất nhiều giải thưởng trong các cuộc thi tìm hiểu lớn do các cơ quan chức năng tổ chức vừa qua.

Theo Diệu Hoa, muốn trở thành người cán bộ tốt, có năng lực, trước hết phải am hiểu các chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, và để có hành trang đó, phải cần tới báo Nhân Dân. Hoa cho biết thêm, tối nào chị cũng truy cập vào địa chỉ báo Nhân Dân điện tử và luôn tìm thấy những thông tin bổ ích, thiết thực và kịp thời. Ðối với những thông tin trên báo Nhân Dân hằng ngày, Diệu Hoa cho rằng trong cụm Tin đọc nhanh, Tin giờ chót còn nhiều tin quá ngắn, chưa đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin của người đọc.

Diễn đàn Tuổi trẻ sống đẹp-sống có ích do báo Nhân Dân phối hợp T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức thực hiện trên báo Nhân Dân đã tiến hành được hơn bảy tháng với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên, cán bộ đoàn, các tầng lớp nhân dân ở khắp mọi miền trong cả nước, tiếp tục nhận được sự quan tâm của các bạn đọc trẻ thủ đô. Nói về diễn đàn này, đến từ Bộ Chỉ huy Quân sự TP Hà Nội, Bí thư Chi đoàn 1 Nguyễn Trọng Bằng khẳng định: Diễn đàn đã làm cho báo phong phú và trẻ hơn rất nhiều và đây là một diễn đàn cần thiết, phù hợp tuổi trẻ và các tầng lớp nhân dân cả nước. Trang Thanh niên của báo Nhân Dân, đặc biệt là chuyên mục Cùng bạn trẻ đã đóng góp ý kiến, phê bình những yếu kém, khuyết điểm trong công tác và hoạt động Ðoàn. Ðó còn là nơi để tuổi trẻ có thể trao đổi, giao lưu, trình bày những ước mơ, hoài bão, những việc làm có ích, những suy nghĩ đối với Ðảng.

Trọng Bằng thẳng thắn góp ý: Trang Thanh niên và chuyên mục Cùng bạn trẻ cần thường xuyên và liên tục hơn nữa. Nội dung phản ánh của trang Thanh niên, bên cạnh những vấn đề có tính vĩ mô, cần đề cập cả những việc làm bình thường nhưng có ý nghĩa giáo dục cao. Báo cần tăng cường công tác xây dựng đội ngũ cộng tác viên, khuyến khích, cổ vũ họ viết và gửi bài cho báo nhằm phản ánh kịp thời cuộc sống của các bạn trẻ ở khắp mọi miền đất nước. Trọng Bằng nhấn mạnh: Báo cần in mầu để có nội dung đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Ðồng thời bày tỏ tin tưởng: Diễn đàn Tuổi trẻ sống đẹp-sống có ích tiếp tục đón nhận sự ủng hộ, quan tâm, đón đọc của bạn đọc trẻ cả nước.

Bí thư Ðoàn phường Kim Mã, quận Ba Ðình, Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng đến với báo Ðảng bằng những ý kiến rất thẳng thắn về tình hình kết nạp đảng viên trẻ hiện nay ở một số cơ sở đoàn của thủ đô. Theo Thanh Tùng, vẫn còn không ít chi đoàn, đoàn cơ sở nhiều năm không có đoàn viên được kết nạp đảng. Có không ít cấp ủy đảng chưa quan tâm đúng mức vấn đề phát triển đảng viên trẻ. Ðồng thời bày tỏ băn khoăn khi các tổ chức đảng trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh vẫn chưa phát triển mạnh, vì vậy đông đảo thanh niên làm việc nơi đây thiếu môi trường phấn đấu và không có cơ hội để phấn đấu vào Ðảng. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng ở một số nơi còn thiếu chiều sâu, chiếu lệ, hình thức. Ðể góp phần khắc phục những thực trạng đó, Thanh Tùng đề nghị báo Nhân Dân có nhiều bài viết sâu sát hơn nữa về công tác phát triển đảng viên trẻ tại cơ sở, nêu rõ những hạn chế, yếu kém để từ đó rút ra những bài học thực tiễn thiết thực, cách làm hay.

Chương trình giao lưu giữa báo Nhân Dân và bạn đọc trẻ thủ đô còn nhận được những ý kiến tham gia qua thư viết tay gửi tới Ban Biên tập. Một bạn trẻ đã đề nghị Ban Biên tập báo Nhân Dân cho biết về những hoạt động tuyên truyền của báo hướng tới Ðại hội lần thứ X của Ðảng -sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước và ý kiến đánh giá của báo Ðảng về những góp ý của thanh niên, sinh viên đối với Dự thảo Báo cáo Chính trị trình tại Ðại hội X.

Về vấn đề này, đại diện Ban Biên tập báo Nhân Dân cho biết: Hướng tới Ðại hội các cấp và Ðại hội lần thứ X của Ðảng, báo đã mở chuyên mục "Ðất nước sau 20 năm đổi mới" nhằm khẳng định những thành tựu quan trọng, vĩ đại của dân tộc ta sau 20 năm xây dựng và phát triển đất nước. Báo cũng có những bài viết giới thiệu nội dung chủ yếu của Dự thảo Báo cáo Chính trị; thông tin về các hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo văn kiện Ðại hội. Ðến nay, báo Ðảng đã nhận được hàng trăm ý kiến bằng văn bản và rất nhiều ý kiến bằng thư điện tử, gọi điện thoại hoặc trao đổi trực tiếp... góp ý vào Dự thảo Báo cáo Chính trị. Trong đó, có nhiều ý kiến của các bạn trẻ rất chân thành, tâm huyết, trách nhiệm. Báo đã đăng gần 50 ý kiến. Theo đề nghị của nhiều bạn đọc. Ban Biên tập báo đã cử các đội phóng viên cơ động đi thực tế, điều tra về cuộc sống, việc làm, tâm tư nguyện vọng của thanh niên công nhân, thanh niên nông thôn, của bộ đội xuất ngũ, của trí thức trẻ... để kiến nghị với Ðảng, Nhà nước, xây dựng, hoàn thiện những cơ chế, chính sách phù hợp thiết thực.

Sinh viên năm thứ hai Khoa Báo chí Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Phan Văn Kiền , người đã có hơn 20 bài viết được đăng trên nhiều tờ báo của T.Ư và Hà Nội, thẳng thắn nhận xét: Tuy báo đã có trang Thanh niên, chuyên mục Cùng bạn trẻ và Diễn đàn Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích vào thứ hai hằng tuần, nhưng chưa có nhiều bài viết của chính các bạn thanh niên. Bên cạnh đó, người đọc khi muốn mua báo Nhân Dân rất khó tìm các điểm bán lẻ. Báo Ðảng còn đăng những bức ảnh chân thực kèm với bài viết, chưa in mầu... nên đã làm giảm sự hấp dẫn đối với người đọc. Phan Văn Kiền cũng quan tâm vấn đề làm thế nào để trở thành phóng viên báo Nhân Dân, "vì biết đâu sau này, em cũng trở thành phóng viên báo Nhân Dân".

Ðối với những vấn đề được các bạn trẻ nêu ra, góp ý, đại diện Ban Biên tập báo Nhân Dân khẳng định: Ðó là những ý kiến rất trúng và rất thẳng thắn về những nhược điểm của báo Ðảng. Nhằm đẩy mạnh công tác phát hành, trước hết, tập thể những người làm báo Ðảng luôn ý thức được rằng phải phấn đấu nâng cao chất lượng tờ báo; đồng thời có những biện pháp để tờ báo đến tay người đọc sớm hơn, thuận lợi hơn.

Tham dự và lắng nghe những ý kiến phát biểu tại cuộc giao lưu, ông Ðoàn Văn Thái , Bí thư T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh, bày tỏ tình cảm xúc động khi đến dự hoạt động thiết thực và bổ ích này. Ðồng chí đánh giá cao sáng kiến của báo Nhân Dân, Thành đoàn Hà Nội trong việc tổ chức chương trình giao lưu, góp phần nâng cao chất lượng báo Ðảng và để hiểu rõ hơn những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bạn đọc trẻ đối với báo Ðảng. Ðồng chí cho rằng đây cũng là một hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên và đề nghị báo Nhân Dân nên duy trì việc tổ chức các cuộc giao lưu trong thời gian tới. Góp ý với trang Thanh niên của báo, đồng chí Ðoàn Văn Thái cho rằng, bên cạnh phản ánh hoạt động Ðoàn và phong trào thanh niên, báo cần giới thiệu những chủ trương, chính sách, chế độ của Ðảng, Nhà nước đối với thanh niên, như Luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên, cùng những văn bản quan trọng khác về thanh niên và công tác thanh niên.

Không khí của chương trình giao lưu càng thêm đầm ấm bởi những câu hỏi, sự quan tâm đầy trách nhiệm và tình cảm của các bạn trẻ thủ đô về những ngày đầu làm báo Nhân Dân, những đổi mới của báo trong thời gian tới...

Phát biểu ý kiến kết thúc chương trình gặp mặt, thay mặt cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Nhân Dân, ông Ðinh Thế Huynh khẳng định: Cuộc giao lưu giữa báo Ðảng với bạn đọc trẻ thủ đô là hoạt động đầy ý nghĩa. Những người làm báo Ðảng đã được nghe, được tiếp thụ những ý kiến góp ý, phê bình rất chân thành, thẳng thắn về nội dung, chất lượng, và hình thức trình bày tờ báo. Tất cả những ý kiến góp ý của các bạn trẻ, tập thể những người làm báo Ðảng xin tiếp thụ nghiêm túc. Ðồng chí đề nghị: Ðể công tác tuyên truyền về thanh niên và phong trào đoàn được tốt hơn, báo Nhân Dân cùng T.Ư Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh cần có kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh các chương trình phối hợp. Ban Biên tập báo Nhân Dân mong muốn các bạn trẻ cả nước, các bạn trẻ thủ đô tích cực cộng tác, viết bài không chỉ cho trang Thanh niên, chuyên mục Cùng bạn trẻ, Diễn đàn Tuổi trẻ sống đẹp-sống có ích, mà tất cả các trang, mục khác nhau thuộc các ấn phẩm của báo Nhân Dân.

BAN CHÍNH TRỊ - XÃ HỘI