Việt Nam - Campuchia ký kết 4 văn bản hợp tác
Các Website khác - 07/03/2006
Hai thủ tướng ký Tuyên bố chung về chuyến thăm. (TTXVN)
Hai thủ tướng ký Tuyên bố chung về chuyến thăm. (TTXVN)

Trong cuộc hội đàm tại thủ đô Phnom Penh ngày 6/3, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdec Hunsen đã thống nhất những biện pháp cụ thể và thiết thực nhằm mở rộng, đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Hai bên nhất trí hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và giải quyết mọi vấn đề nảy sinh bằng đàm phán hoà bình; tăng cường tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn giữa các bộ, ngành và địa phương để triển khai nhanh chóng những thỏa thuận cấp cao hai nước nhằm củng cố quan hệ gắn bó, sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, du lịch, văn hoá xã hội và thông tin, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các tỉnh biên giới hai nước; tạo điều kiện thuận lợi cho kiều dân Việt Nam và Campuchia sống ở mỗi nước được đối xử bình đẳng như các ngoại kiều khác.

Hai Thủ tướng đã trao đổi ý kiến về một số vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm và khẳng định hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và với các nước khác trong các cơ chế hợp tác ASEAN, ASEM cũng như trong các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng như: Tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS), Ủy hội Mê Kông (MRC), Hợp tác hành lang Đông-Tây (WEC), Tổ chức chiến lược hợp tác kinh tế Agiaoađi-Chaophaya-Mê Kông (ACMECS) và Hợp tác bốn nước Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV). Hai bên cũng nhất trí cùng Lào tích cực thúc đẩy thực hiện Chương trình Tam giác phát triển Việt Nam, Campuchia và Lào.

Sau hội đàm, Thủ tướng Phan Văn Khải và Thủ tướng Samdec Hunsen đã ký Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm. Hai thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký các văn bản thỏa thuận hợp tác song phương, gồm Bản ghi nhớ giữa hai Chính phủ Việt Nam và Campuchia về triển khai Hiệp định trong khuôn khổ GMS về tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới tại cặp cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh)-Bavet (Prêy Vêng, Campuchia), Thỏa thuận về việc Việt Nam giúp Campuchia sản xuất cột mốc biên giới, Hiệp định về kiểm dịch Y tế biên giới Việt Nam-Campuchia và Kế hoạch hợp tác về Thông tin Việt Nam-Campuchia.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Độc lập và Đài tưởng niệm Các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Phnôm Pênh.

(Theo TTXVN)