HN cải tạo chung cư: Căn hộ rộng hơn đến 1,7 lần
Các Website khác - 30/11/2005

(VietNamNet) - Sở TNMT&NĐ Hà Nội vừa hoàn tất Dự thảo quy định cơ chế, chính sách khung về cải tạo xây dựng mới các khu chung cư. Theo đó, Diện tích các căn hộ sau khi cải tạo sẽ không được nhỏ hơn 50m2 và sẽ tăng từ 1,3 đến 1,7 lần diện tích hợp pháp cũ tùy theo điều kiện và khu vực cụ thể

Chung cư cũ khi được cải tạo lại sẽ được tăng diện tích thoe đièu kiện và khu vực cụ thể.

Dự thảo này cũng nêu, các hộ dân xây dựng lấn chiếm đất lưu không của các khu nhà sẽ không được đền bù về đất đối với phần diện tích lấn chiếm.

Đối với các hộ gia đình đang thuê nhà thuộc sở hữu Nhà nước, sẽ được xem xét tái định cư và mua nhà theo đúng Nghị định 61/CP với phần diện tích nhà theo hợp đồng hoặc tiếp tục được thuê theo các quy định của TP.

Các gia đình thuộc diện nghèo và chính sách (được cơ quan thẩm quyền xác nhận), phần diện tích nhà phải trả tiền sẽ được xem xét hỗ trợ để trả góp trong 20 năm.

Theo Sở TNMT&NĐ Hà Nội, hiện Hà Nội có 23 khu tập thể cũ đã xuống cấp nghiêm trọng với gần 450 nhà cao 4-5 tầng; 200 nhà lắp ghép tấm lớn với tổng diện tích gần 1,5 triệu m2.

Hơn 27.000 hộ dân với trên 130.000 người đang sinh sống tại đây.

Ngày 30/11, Sở KHĐT Hà Nội đã lấy ý kiến các ngành về dự thảo quy chế ưu đãi đầu tư đối với các dự án cải tạo xây dựng mới các khu chung cư cũ.

Theo đó, các nhà đầu tư khi tham gia các dự án loại này sẽ được rất nhiều ưu đãi về miễn, giảm tiền thuê đất, vay vốn với lãi suất hợp lý...

Để đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây mới các khu chung cư cũ, UBND TP Hà Nội yêu cầu, văn bản quan trọng này phải được ban hành ngay trong tháng 12/2005.

Cũng trong tuần này, dự kiến UBND TP Hà Nội sẽ ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về cải tạo xây dựng mới các khu chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn.

  • Kiều Minh