Ðộng Trà Tu
Các Website khác - 30/11/2005
Trà Tu (thị xã Tham Điệp) là một động kỳ thú, còn giữ được nhiều nhũ đá tự nhiên, là nhóm hang động có dấu tích của con người thời kỳ văn hóa Hòa Bình, Bắc Sơn như hang Mo, hang Trâu, hang Cò, hang Khỉ... Địa điểm này đã trở thành khu du lịch văn hóa, lịch sử và sinh thái.
Ðộng Trà Tu ở phía tây nam xã Ðông Sơn, thị xã Tam Ðiệp.

Cửa động quay về hướng đông bắc. Ðộng có hai hang là hang Sáng và hang Tối. Hang Sáng ở bên ngoài, cửa động nhỏ, rộng 7m, cao hơn 5 m, nhưng bên trong như một cái dù khổng lồ, cao khoảng 15 m, sâu gần 30 m, nhũ đá rủ xuống như những quả phật thủ, những ngà voi cong vút, những con rồng, con trăn, con rắn như muốn nhoài ra khỏi hang.

Bên dưới có những đàn rùa đang ngóc đầu lên như muốn thoát ra khỏi khối đá nặng trĩu, những nhũ đá được tạo hình đầu người mình chim, v.v.

Từ hang Sáng có lối ở bên phải hang vào hang Tối, một ngách núi như một đường hầm khổng lồ dài hơn 100 m. Từng đoạn lại có ngách rẽ trái, rẽ phải, có hai vách đá tách ra tạo thành đường lên trời, có ngách ăn sâu xuống thăm thẳm như đường xuống âm phủ. Nước ở nhũ đá rỏ tí tách, làm cho không khí mát lạnh. Những nhũ đá lấp lánh dưới ánh đèn đủ các hình thù kỳ thú như cây tiền, cây thóc, long chầu, hổ phục, cột chống trời, những ngọn tháp cao vút, hình voi, chim, chiêng, trống.

NGUYỄN VĂN TRÒ