Hoạt động từ thiện giúp trẻ em nạn nhân da cam/đi-ô-xin trong nước tại "Ngày Việt Nam" ở Nuyn-béc
Các Website khác - 22/04/2008


minh họa(ĐCSVN)
-Tối 18/4, tại Trung tâm Văn hóa-Thư viện thành phố Nuyn-béc (Nýrnberg), lần đầu tiên đã tổ chức "Ngày Việt Nam" nhân kỷ niệm 33 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2008).

Đại diện chính quyền địa phương, Hội hữu nghị Đức - Việt, báo chí truyền thông và hơn 200 người Việt Nam đang sinh sống ở khu vực Nuyn-béc và bạn bè Đức đã tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, bà I-đa Hin-lơ (Ida Hiller), đặc trách công tác phụ nữ thành phố Nuyn-béc, đã bày tỏ cảm thông với những khó khăn của Việt Nam do hậu quả chiến tranh kéo dài để lại, đặc biệt là với những trẻ em chịu tật nguyền do di chứng chất độc da cam/đi-ô-xin. Bà Hin-lơ cũng đánh giá cao những thành quả nhân dân ta đã phấn đấu giành được trong công cuộc "Đổi mới" đất nước, cũng như những bước phát triển ấn tượng trở thành một trong những "con rồng" của khu vực Đông Nam Á, hòa nhập vào kinh tế khu vực và thế giới.

Trong khuôn khổ hoạt động, nữ họa sĩ Việt Nam Phạm Thị Đoàn Thanh đã tổ chức triểm lãm tranh với tiêu đề "Từ thành cổ Nuyn-béc đến Thung lũng Trường Xuân", trong đó có tranh của tác giả Đoàn Thanh và tranh của trẻ em khuyết tật thành phố Hồ Chí Minh. 50 bức tranh trên chất liệu lụa, tranh khắc gỗ và sơn dầu trưng bày tại triểm lãm giới thiệu phong cảnh Việt Nam, những nét sinh hoạt văn hóa và những đổi mới trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước đã giúp bạn bè Đức và quốc tế tăng thêm hiểu biết và thiện cảm đối với đất nước và con người Việt Nam.

Nhân dịp này, "Hội từ thiện Măng Non" do vợ chồng chị Đoàn Thanh - Ê-rích Crết-ten-xtai-nơ (Erich Grettensteiner) thành lập cũng chính thức ra mắt và có hoạt động đầu tiên nhằm tổ chức các hoạt động quyên góp ở Đức lấy tiền giúp trẻ em nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin ở trong nước. Anh Ê-rích là một kỹ sư người Áo rất có tình cảm với Việt Nam. Sau những lần về thăm quê vợ, anh đã quyết định cùng vợ thành lập "Hội từ thiện Măng Non" nhằm vận động quyên góp ủng hộ trẻ em khuyết tật là nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam. Ban tổ chức đã tiến hành bán đấu giá được 15 bức ảnh chụp các tranh của trẻ em khuyết tật Thành Phố Hồ Chí Minh và của tác giả Đoàn Thanh, thu về gần 500 ơ-rô đóng góp cho quỹ thiện nguyện của "Hội từ thiện Măng Non" nhằm giúp trẻ em nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin trong nước


Tại "Ngày Việt Nam", bên cạnh những hình ảnh phong phú về Việt Nam, còn có các bài phát biểu giới thiệu về cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước sau chiến tranh.

Triển lãm "Từ thành cổ Nuyn-béc tới Thung lũng Trường Xuân" tại Nuyn-béc sẽ kéo dài tới ngày 9/5/2008./.