Phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Dừng thực hiện quản lý, dạy nghề sau cai nghiện
Các Website khác - 22/04/2008

 

Ngày 21-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về việc thực hiện Nghị quyết số 16/2003/QH11 thí điểm tổ chức, quản lý và dạy nghề cho người sau cai nghiện ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác trực thuộc Trung ương (Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tây Ninh, Quảng Ninh, Long An, Bình Dương). (ảnh minh họa)

Theo đó, có 2 đối tượng sau khi kết thúc thời gian cai nghiện tập trung sẽ chuyển sang giai đoạn quản lý sau cai là người tự nguyện và người có khả năng tái nghiện cao. Tính đến 31-3-2008, số đã chuyển sang giai đoạn quản lý sau cai là 32.228 người.

Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết: “Thực tế chỉ có một số rất ít người tự nguyện”. Chủ nhiệm ủy ban về các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho biết, nhiều gia đình đã phải “chạy” giấy cam kết của các doanh nghiệp tư nhân về việc bảo đảm việc làm để đối tượng không phải chuyển sang giai đoạn quản lý sau cai nhưng khi trở về cộng đồng, nhiều người trong số này không có việc làm.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Văn Thuận cũng cho rằng dừng thực hiện là đúng đắn: “Nghị quyết hết hạn thì không nên tiếp tục. Sau này chúng ta nên tính toán để đưa vào khi sửa Luật Phòng chống ma túy”.