Học viên cai nghiện hỗn chiến
Các Website khác - 05/06/2008

Một vụ đánh nhau tập thể dữ dội lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử thành lập Trung tâm Giáo dục LĐXH Kiên Hảo (Kiên Giang). Lực lượng bảo vệ đã bắn chỉ thiên hơn 10 phát súng AK, nhưng hơn 30 phút sau cuộc hỗn chiến mới tạm dừng.

Khi đó đã có tới 14 người bị trọng thương phải đi cấp cứu.

Nạn nhân Dương Trường Giang đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa An Giang. Ảnh: Hồng Lĩnh

Tiếp xúc với phóng viên Tiền phong sáng 4/6, gương mặt bà Nguyễn Thị Ngọc Thịnh - Giám đốc Trung tâm Giáo dục LĐXH Kiên Hảo (đóng trên địa bàn huyện Hòn Đất) vẫn chưa hết nỗi kinh hoàng.

Bà kể: “Lúc đó khoảng 11 giờ 15 phút ngày 3/6, các học viên đang tập trung tại phòng ăn cơm trưa như thường lệ thì xảy ra đánh nhau.

Các cán bộ và giáo viên tại trung tâm đã có mặt kịp thời nhưng không thể nào ngăn cản được bởi số lượng học viên đánh nhau quá đông và hung dữ. Bàn ghế tại phòng ăn bị đập nát làm hung khí, gậy gộc và dao cũng được sử dụng.

Trích báo cáo nhanh gửi ngành chức năng của Trung tâm:

“Có khoảng 120 học viên dùng cây, dao đánh nhau tại nhà ăn trưa ngày 3/6.

Kết quả có 14 học viên (12 của An Giang và 2 của Kiên Giang) bị thương phải chuyển về Bệnh viện Đa khoa huyện Thoại Sơn, An Giang.

Có 2 nạn nhân bị đánh bất tỉnh phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang là Nguyễn Ngọc Hải, bị nhiều vết đâm ở đùi trái, lưng; Dương Trường Giang, bị đâm làm đứt động mạch gian sườn ba, vết thương ở phổi trái làm tràn khí và tràn máu màng phổi.

Trong lúc hỗn chiến có 9 học viên đã bỏ trốn khỏi trung tâm, trong đó có đối tượng cầm đầu tên là Huy”.

Đánh nhau trong phòng ăn được một lúc thì họ tràn ra ngoài, rượt đuổi đánh đập hoảng loạn khắp khuôn viên trung tâm rộng mấy héc-ta.

Một số còn chạy ra khỏi trung tâm nhảy xuống sông, nhiều em chạy trốn vào phòng của CB – CNV.

Các học viên nữ chỉ biết ôm nhau khóc thét. Lực lượng bảo vệ đã bắn thị uy hơn 10 viên đạn súng AK nhưng 2 bên vẫn không buông tha nhau.

Phải hơn nửa tiếng đồng hồ cuộc hỗn chiến mới tạm vãn hồi khi có một số người bị thương nặng nằm bất tỉnh trên sân”.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo trung tâm đã điện thoại cho lực lượng phản ứng nhanh như: CA huyện Hòn Đất, CA tỉnh Kiên Giang và CA huyện Thoại Sơn (An Giang).

Tuy nhiên do trung tâm nằm quá xa đường lộ (khoảng 20km), lại phải đi đường thủy nên khoảng tiếng đồng hồ các lực lượng chức năng mới tới được hiện trường. 

Về nguyên nhân của vụ đánh nhau, ông Huỳnh Thanh Lâm – Phó giám đốc Trung tâm cho biết: “Chúng tôi vừa tiếp nhận hỗ trợ cho tỉnh An Giang 50 học viên diện 06 khoảng 1 tháng nay, do phía bên đó đang xây dựng cơ sở. Có một mâu thuẫn nhỏ xảy ra vào buổi trưa hôm 2/6, khi một tổ học viên 22 người (3 An Giang, 19 Kiên Giang) đi làm về vào phòng ăn cơm.

Do nhà bếp chưa kịp dọn thức ăn kịp, học viên Trương Văn Cu Đen (đối tượng 06) của An Giang gây sự, chửi thề. Học viên Trương Quốc Việt (Kiên Giang) tát vào mặt Cu Đen và thụi 2 đấm vào lưng. Buổi chiều cùng ngày, khi đi làm ruộng Cu Đen và Phan Văn Út (An Giang) tổ chức đánh lại Việt.

Vụ việc đã được cán bộ trung tâm lập biên bản, hòa giải. Vụ đánh nhau vào trưa 3/6 vừa qua diễn ra giữa 2 phe, học viên An Giang và học viên Kiên Giang.

Trong đó nhóm học viên An Giang gây sự trước và nhóm này có biểu hiện muốn hình thành “đại bàng” tại trung tâm. Đây là sự cố đáng tiếc lần đầu tiên xảy ra tại trung tâm này sau mấy chục năm thành lập”.

Trả lời PV báo Tiền phong chiều 4/6, đại tá Lê Văn Thi – Giám đốc CA tỉnh Kiên Giang cho biết: “Ngay khi nhận được thông tin chúng tôi đã bố trí hỗ trợ lực lượng hỗ trợ ban đầu. Về việc khởi tố vụ án thuộc thẩm quyền của CA huyện Hòn Đất”. Thượng tá Trần Đức Mậu - Trưởng CA huyện Hòn Đất cho biết: “Vụ việc đã có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Hiện chúng tôi đang tập trung lực lượng điều tra, phân loại đối tượng, xác định thương tích các nạn nhân. Sau đó sẽ họp thống nhất quan điểm xử lý”. Hiện các học viên đến từ An Giang đang tạm thời được tách riêng để tránh xung đột tiếp.

Hồng Lĩnh