Hối hả cho một cái Tết sạch
Các Website khác - 12/01/2009
 Bắt đầu từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày mùng 5 Tết, toàn ngành vệ sinh môi trường TPHCM sẽ tổ chức thực hiện quét, thu gom, vận chuyển và xử lý rác suốt ngày đêm để giữ sạch đường phố dịp Tết.

 
Đó là tinh thần chỉ đạo trong Kế hoạch phục vụ vệ sinh công cộng dịp Tết Kỷ Sửu do Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM vừa công bố. Theo đó, thời gian từ 23 tháng Chạp đến mùng 5 Tết (ngày 18/1/2009 đến 30/1/2009) là thời gian cao điểm, lượng rác sinh hoạt hàng ngày có thể tăng gấp rưỡi ngày thường, lên đến mức 4.500 tấn/ngày. Do đó, toàn ngành phải nỗ lực hết sức để bảo đảm cho đường phố sạch đẹp đón Tết.

Đặc biệt là những ngày cận Tết, nguồn rác thải từ các chợ hoa Tết, chợ kinh doanh mùa vụ các mặt hàng Tết phát sinh khắp các nẻo đường… rất lớn; người dân cũng thường xả rất nhiều rác vào ngày cuối cùng của năm cũ; sau lễ hội đón giao thừa, TP cũng sẽ rất nhếch nhác vì hàng triệu người đổ ra đường. Vì thế ngành vệ sinh môi trường cũng đã dự phòng lực lượng làm việc qua cả thời điểm giao thừa kéo dài đến sớm mùng 1 Tết.

Những điểm nổi cộm như các chợ hoa, chợ tự phát, chợ đầu mối, trạm trung chuyển rác thải, các bãi rác, các cơ sở y tế… đều được cử lực lượng túc trực và “chăm sóc đặc biệt” để tránh ùn ứ rác thải gây ra mùi hôi thối và nhếch nhác trong dịp Tết.

Đặc biệt, Xí nghiệp Dịch vụ môi trường cũng được phân công “chú ý” đến khu vực ba nghĩa trang lớn là Bình Hưng Hòa, Hóa An, Đa Phước cùng khu Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa. Bởi dịp cuối năm, người dân TP đi tảo mộ rất đông, lượng rác thải ra cũng không ít. 

Ngoài ra, Phó giám đốc Sở TNMT Nguyễn Văn Phước cũng khuyến cáo người dân nên giữ lại rác trong nhà vào các ngày mùng 1, mùng 2 Tết; vì đây là hai ngày toàn ngành vệ sinh môi trường được nghỉ Tết, không có lực lượng dọn dẹp.

Theo Dan Tri