Người dân đã "rục rịch" sắm Tết
Các Website khác - 10/01/2009
Đại diện một số siêu thị cũng như tiểu thương bán lẻ cho biết, sức mua trên thị trường Tết đã bắt đầu tăng mạnh. Nguyên nhân do một số công nhân đã nhận được tiền thưởng Tết.
Khởi động

Không còn cảnh eo sèo như trước, từ vài ba hôm nay, thị trường Tết đã bắt đầu sôi động. Sức mua tăng vọt ở các các siêu thị lẫn chợ bán lẻ. Tại các siêu thị, lượng hàng dự trữ phục vụ Tết bắt đầu tiêu thụ mạnh.

Bà Dương Thị Quỳnh Trang- Giám đốc Đối ngoại hệ thống Big C cho biết, mấy ngày qua, các mặt hàng thực phẩm khô, đồ gia dụng và hàng điện tử được tiêu thụ khá mạnh. Đặc biệt, các giỏ quà được đóng gói sẵn bán rất chạy, nhất là hai loại giỏ quà có giá tương đối thấp là 49.000đ và 75.000đ, phù hợp với túi tiền những người có thu nhập thấp.

Thị trường tết đã bắt đầu sôi động.

Các siêu thị khác cũng cho biết, lượng khách đang tăng vọt. Bà Nguyễn Ánh Hồng, Giám đốc hệ thống siêu thị Maxi Mark, cho biết, lượng khách đến hệ thống này tăng đều đặn mỗi ngày. So với ngày thường, doanh số của hệ thống này đã tăng hơn 50%, nhiều nhất vẫn là thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu.

Tại City Mart, ông Ngô Văn Hải, Phó giám đốc phụ trách kinh doanh toàn hệ thống cho hay, mấy ngày qua, tình hình tiêu thụ mặt hàng bánh kẹo, nước giải khát, dầu ăn đã bắt đầu khởi sắc. Riêng tại hệ thống Co.op Mart, những ngày này, khách mua hàng tại các siêu thị trong hệ thống này đã phải chen chân. Đại diện Sagon Co.op cho biết, dự kiến doanh thu mùa Tết này sẽ tăng 50% so với cùng kỳ.

Theo nhận định của đại diện các siêu thị, sở dĩ hoạt động mua bán đã trở lại sôi động vì thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đã phát tiền thưởng Tết. Do đó, túi tiền công nhân, người lao động đã rủng rỉnh hơn để nghĩ đến việc trang hoàng nhà cửa, mua sắm Tết.
 
Hơn nữa, thông qua chương trình bình ổn giá của UBND TP.HCM, các siêu thị đã giữ ổn định giá một số mặt hàng thiết yếu; các công ty bánh kẹo, thực phẩm, nước giải khát cũng không tăng giá, thậm chí giảm đến 20% nên đã có tác dụng kích cầu hiệu quả trong những ngày giáp Tết.
 

Thị trường tết đã bắt đầu sôi động.


Tuy nhiên, theo nhận định của ông Ngô Văn Hải, so với Tết Mậu Tý 2008, sức mua năm nay giảm khoảng 20%. Nguyên nhân do năm vừa qua, một số công ty thua lỗ đã cho nghỉ việc 50-70% lao động hoặc lương thưởng Tết không nhiều. Cho nên, việc tiêu pha trong dịp tết cũng bị co lại. Ông Hải cho biết, bình quân mọi năm trước, giỏ hàng tết của mỗi gia đình khoảng 1 triệu đồng. Song, năm nay, con số đó giảm xuống còn khoảng 500-700 ngàn đồng.

Không kém phần sôi động so với các siêu thị, các cửa hàng bánh mứt Tết, quần áo, giày dép, điện máy cũng nhộn nhịp hẳn lên trong những ngày này. Không chỉ mua tiêu dùng, nhiều người còn mua đóng thùng gửi về quê làm quà biếu. Tại các chợ bán lẻ như Bà Chiểu, Phạm Văn Hai, Trần Hữu Trang, Thủ Đức... không khí mua bán ngày Tết đã trở lại, xóa tan nỗi lo của tiểu thương trong những ngày dài "ngồi chơi xơi nước".

Thực phẩm phong phú, giá bình ổn

Chuẩn bị cho nhu cầu tiêu thụ tết, các siêu thị đã dự trữ một lượng lớn hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, Saigon Co.op cho biết dự trữ gần 100 tỷ đồng cho đường, gạo, dầu ăn và thịt gia cầm. Các mặt hàng này sẽ được bán với giá thấp hơn từ 5% - 10% so với giá thị trường.

Riêng bia, nước ngọt, bánh, kẹo, mứt, lạp xưởng, chả lụa… Saigon Co.op đã phối hợp cùng các nhà cung cấp dự trữ hàng hoá đến gần 700 tỷ đồng nhằm đảm bảo đủ lượng hàng đáp ứng cho người tiêu dùng trước, trong và sau Tết.

Dầu ăn và nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu được giảm giá đã kích thích sức mua hàng Tết.

City Mart cũng cho biết, đối tượng phục vụ của hệ thống này là công nhân, người lao động nên hàng hóa dự trữ chủ yếu là nhu yếu phẩm. Hơn 30 tỷ đồng bánh kẹo, thực phẩm các loại, và hơn 10 tỷ đồng cho riêng nước giải khát đã được đưa vào phục vụ dịp Tết này. Tuy nhiên, hàng thực phẩm tươi sống tại đây lại không  nhiều. Dầu ăn là một mặt hàng bán chạy ở siêu thị này hiện đang giảm giá 10-12%.

Về rau quả, các siêu thị cho biết, lượng dự trữ và đặt sẵn hàng ở các nhà vườn mỗi nơi lên đến hàng trăm ngàn tấn các loại. Do vậy, sẽ không lo tình trạng thiếu hụt hàng, dẫn đến tăng giá đột biến.

Riêng thịt heo và thịt gia cầm, các nhà cung cấp cho biết giá cả hầu như ổn định suốt một tháng trước Tết và tháng sau Tết theo chủ trương bình ổn giá của thành phố. Ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công ty Phú An Sinh cho biết, tổng đàn gia cầm dự trữ của đơn vị này là 300 ngàn con, chưa kể 50 ngàn con đặt trước từ đối tác.

Theo ông Minh, thịt gà sẽ được tiêu thụ mạnh chứ không theo đà suy giảm chung, bởi nó vừa phục vụ nhu cầu cúng tế, vừa là nhu cầu thực phẩm của nhiều gia đình. Song, do năm nay nhiều trại gà bị lỗ, không nuôi nhiều nên nguồn cung đang thiếu. Do vậy, ông Minh lo ngại, giai đoạn cao điểm, từ 20 tháng Chạp đến mồng 5 tháng Giêng âm lịch, lượng cung sẽ không đủ cầu.

Ông Minh cho biết, 2 tuần qua, giá gà thị trường đã tăng đột biến. Gà tam hoàng thả vườn tăng từ khoảng 48-52.000 lên 62-65.000/kg. Gà ta tăng từ 80-90.000 lên 100.000đ/kg. Như vậy, giá gà thị trường đã tăng lên khoảng 20-30% so với ngày thường và tăng 10-15% so với Tết 2008. Theo ông Minh, cận Tết, giá gà có thể tăng thêm 5-10%. Song, Phú An Sinh cùng nột số đơn vị khác tham gia chủ trương bình ổn sẽ cung ứng thịt gia cầm thấp hơn thị trường 10% như cam kết.

Dù khởi động muộn, song, thị trường Tết bắt đầu nhộn nhịp cũng phần nào xóa đi nỗi lo thất mùa của các siêu thị và tiểu thương khi cho rằng sức mua Tết này giảm mạnh do suy giảm kinh tế.
 
Theo Vietnamnet