Huế, Quảng Trị: Kiểm dịch gia cầm kiểu "thời bình"
Các Website khác - 08/11/2005

(VietNamNet) - Cảnh thường thấy trước Trạm Kiểm dịch động vật phía Bắc ( TT-Huế): Xe tải dừng, một người nhảy xuống, vào trạm, sau khoảng 1 phút, mang giấy tờ ra, lên xe nổ máy. Còn ở chợ đầu mối Đông Ba, cán bộ kiểm dịch chỉ làm việc đến khoảng 9h sáng.

Soạn: AM 602491 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chợ TX Quảng Trị vẫn tấp nập người mua, kẻ bán gà, vịt.

Để biết công tác kiểm dịch được thực hiện ra sao, phóng viên VietNamNet đến khu vực đầu mối gia cầm ở chợ Đông Ba từ 9h đến 11h sáng ngày 29/10. Không một bóng cán bộ kiểm dịch. 

"Cán bộ kiểm dịch ở chợ chỉ làm việc từ sáng sớm đến khoảng 9h là nghỉ, dân buôn như tụi tui họ quen mặt rồi", chị L.T.H Vân cho biết. Y lời chị Vân, người mua gà vịt buổi sáng thường được người bán giơ dấu kiểm dịch ra khoe. 

Nhưng đến chiều, không thấy con gia cầm nào được lật ra để khoe cái dấu tim tím ấy nữa. Khi chúng tôi hỏi mua một con gà có dấu kiểm dịch, một chị bán gà tên là Hiền nói: "Con này béo khỏe nhưng không đóng dấu được vì tui đến muộn, cán bộ thú y về mất rồi".

Soạn: AM 602471 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Gà vịt nướng (đường Mai Thúc Loan,TP Huế) vẫn đắt hàng.

4h45 phút ngày 30/10, PV VietNamNet có mặt tại trạm Kiểm dịch động vật phía Bắc của tỉnh TT-Huế ( thuộc huyện Phong Điền, giáp địa phận tỉnh Quảng Trị). Lúc này đèn điện vẫn sáng, nhân viên của trạm làm việc bình thường.

Đến 5h25, chiếc xe tải mang biển số 17K-4337 trờ tới dừng ở trạm. Một người trên xe nhảy xuống đi vào trạm, sau khoảng chưa đến 1 phút, đã thấy mang giấy tờ ra, lên xe nổ máy. 6h5, chiếc xe tải mang biển số 36L-9064 cũng làm thủ tục qua trạm nhanh như vậy. Không thấy nhân viên trong trạm đi ra để biết các xe chở hàng gì, tình trạng ra sao. 

Một chị bán gà vịt ở chợ TX Quảng Trị cũng cho biết nhân viên thú y chỉ đi kiểm dịch buổi sáng thôi. “Vậy là gà vịt buổi chiều mang tới bán thì không được kiểm dịch?”. Nghe câu hỏi "lạ tai", chị chỉ cười.

"Kiểm dịch rồi... can chi mà sợ?!"

Hiện tại, các chợ trung tâm trên địa bàn TP Huế như Đông Ba, An Cựu, Tây Lộc, Bến Ngự vẫn bày bán la liệt gà vịt. Trung bình mỗi chợ tiêu thụ khoảng 300 con một ngày. Như vậy, mỗi ngày có khoảng 2.000 con gia cầm được tiêu thụ. 

Theo Chi cục Thú y tỉnh TT-Huế, gia cầm phải được tiêm phòng vaccine cúm đủ 5 lần một con và cách 28 ngày sau khi tiêm mới đảm bảo an toàn sử dụng và không kháng thuốc.

Chẳng cần biết trong số 2.000 con gia cầm được bán ra mỗi ngày ấy đã được tiêm đủ bằng ấy lần vaccine hay chưa, tại chợ Đông Ba (TP. Huế), khu vực đầu mối bán gà vịt vẫn tấp nập người bán, kẻ mua. Người bán nào cũng một mực: "Gà vịt bán ở đây đều được kiểm dịch rồi, yên tâm đi!". Một chị còn lật gà chìa dấu kiểm dịch làm tin: " Đây này, con nào cũng có dấu kiểm dịch! Can chi mà sợ?".

Soạn: AM 602479 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Quán Minh Hồng (đường Hai Bà Trưng, TP.Huế) vẫn có món tiết canh vịt.

Cả một khu vực chợ rộng lớn, không một  người bán đeo găng tay, khẩu trang.

Chị L.T.H Vân, người chuyên buôn gia cầm từ chợ An Lỗ (huyện Hương Trà, TT-Huế), bán tại chợ Đông Ba cho biết: " Mình cũng không có Cần chi khẩu trang bao tay? Cứ không mua gà bị dịch là được. Buôn lúc nhiều lúc ít, nhiều thì 2 đến 3 chục con, ít thì 15 con, đều đóng kiểm dịch ở chợ Đông Ba rồi?".

Chị mách nhỏ: Để xua tan nỗi sợ cúm gia cầm cho khách, với những chú gà trông mệt thỉu, sẽ hà hơi trước mặt khách cho chúng "sống lại"! Và "nhấn" thêm: "Có chết, dân buôn tụi tui chết trước. Năm ngoái, chưa biết có dịch cúm gia cầm, gà chết vẫn mua bán và ăn bình thường, có chết đâu?".

Ở Huế, dân tình còn nghe phong phanh nguy cơ cúm gia cầm, nhưng tại Quảng Trị, không mấy ai tỏ ra biết thông tin này. Chợ TX Quảng Trị vẫn mua bán sôi động. Cả một bãi lớn nằm bên sông được dành để bán gia cầm, không còn một chỗ trống. Người mua, kẻ bán tấp nập; chân gà vịt nắm đầy chặt trên tay.

Ở huyện Hải Lăng, dân còn mang cả lồng gà ra đường QL. 1A để bán. Người nào cũng khẳng định: “Tụi tui chỉ nuôi gà nhà (gà kiến -PV) nên không có khi mô nhiễm bệnh! Với lại ở nông thôn không có dịch!”(?!).
 

Các quán gà vịt nướng và chân bóp ở đường Mai Thúc Loan (TP Huế) vẫn hoạt động bình thường, dù người mua thưa hơn. Một chủ quán trấn an khách: "Không có dịch mô, Huế chưa có dịch, người ta nói để đề phòng thôi". Anh Kết, bán món nướng cho biết thường bán khoảng 40 con/ngày, giờ khách ăn giảm, vẫn bán được 3 chục. Anh lấy hàng ở chợ Đông Ba và khẳng định gà vịt quán anh đã qua kiểm dịch.

Một sinh viên trường ĐH Kinh tế mua món gà nướng nói: "Em không theo dõi tin tức nên không biết tình hình dịch cúm gia cầm ra sao rồi. Sống chết có số, lo chi?".

Tại quán Minh Hồng ở đường Hai Bà Trưng (TP Huế) món tiết canh vịt vẫn được bày bán công khai. Chị chủ quán bảo: "Sợ gì chứ? Người ta ăn đầy ra đó thôi?!". Ba người đang nhậu món tiết canh trong quán cũng cười ngất: "Can chi mà sợ?".
  • Quang Nam