Chỉ yêu chiếc ghế
Các Website khác - 08/11/2005
SỰ KIỆN & BÌNH LUẬN
Chỉ yêu chiếc ghế


Lê Thanh Phong
Liên quan đến tiêu cực bóng đá, đến nay đã có 18 đối tượng bị khởi tố. Nhưng đợt khởi tố thêm 8 bị can mới nhất, dư luận quan tâm đến một nhân vật, đó là ông Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ. Đây là trường hợp đầu tiên, một giám đốc sở ngành thể thao bị khởi tố vì... bóng đá. Ông giám đốc này không thâm thụt tiền nhà nước, không rút ruột công trình như các vị giám đốc từng bị vào trại giam khác, mà có hành vi mua trọng tài.

Những người yêu thể thao hiểu được vì sao ông giám đốc lại làm như vậy. Trọng tài, cầu thủ vì tham tiền nên bán độ, thổi lệch tiếng còi, còn ông vì tham chức nên bỏ tiền mua trọng tài để mang thành tích về cho đội bóng. Cầu thủ, trọng tài chơi trên sân cỏ, còn ông chơi sân quyền chức, đấu trường thể thao và chốn quan trường ở đây lại có mối liên quan. Đội nhà có thành tích cao, chiếc ghế giám đốc của ông càng vững vàng hoặc ngược lại. Có quyền, ông lại có cơ hội kiếm tiền. Chung quy cái việc mua thành tích cũng chỉ vì quyền lợi cá nhân. Từ trước đến nay, tại các mùa bóng, việc các vị giám đốc sở tham gia vào các trận bóng bằng cách bỏ tiền mua trọng tài, cầu thủ xảy ra không ít. Những vị này thiếu tài lãnh đạo, thiếu óc tổ chức để ngành thể thao địa phương đạt được thành tích, nhưng vì tham chức quyền mà đành phải... "đưa hối lộ". Để rồi, từ cái việc bằng mọi giá phải giữ ghế của họ, đã lôi kéo hàng loạt trọng tài, cầu thủ chuyên nghiệp rơi vào vòng tố tụng, phá hỏng sân chơi thể thao vốn lành mạnh, trong sáng. Việc khởi tố ông Giám đốc Sở TDTT Cần Thơ làm rúng động giới quan chức thể thao. Một vị quan lộ mặt, chắc chắn sẽ giúp cho cơ quan điều tra bóc tiếp thêm những bộ mặt mới. Từ vụ việc của ông giám đốc này, hãy nhìn sang các sân chơi thể thao khác ngoài bóng đá, cũng sẽ thấy thực tế tương tự. Còn có nhiều vị quan bất tài không đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng thi đấu cho vận động viên để giành lấy những tấm huy chương trung thực và cao quý trên các thảm đấu. Họ sử dụng không hiệu quả nguồn ngân sách dành cho thể thao và tìm cách mua huy chương để đáp ứng yêu cầu thành tích.

Làm sáng tỏ những tiêu cực trong bóng đá, xử lý nghiêm minh những vi phạm để cứu nền bóng đá nước nhà là hết sức khẩn thiết, nhưng quan trọng hơn là làm trong sạch được đội ngũ quan chức thể thao trong bộ máy nhà nước. Nền thể thao nước nhà sẽ không thể phát triển được một khi còn có nhiều vị lãnh đạo ngành thể thao trung ương, địa phương không yêu thể thao, mà chỉ yêu chiếc ghế của họ.