Kỷ luận gần 60 cán bộ, đảng viên ở thôn “chi nhầm” tiền hỗ trợ người nghèo
Các Website khác - 14/02/2009

 Huyện ủy Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) vừa có quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ, Đảng viên trong vụ chia sai tiền hỗ trợ người nghèo ở thôn Thống Nhất (xã An Ninh). Trong đó, trưởng thôn Võ Văn Thắng và cán bộ chính sách xã Hồ Văn Sờ đều mất việc.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Viết Ánh - Phó Bí thư huyện ủy huyện Quảng Ninh cho biết: Ngày 13/2, thường vụ huyện ủy sau khi họp bàn đã quyết định kỷ luật gần 60 cán bộ, đảng viên liên quan đến vụ chi sai tiền hỗ trợ người nghèo ở xã An Ninh.

Theo đó, trưởng thôn Thống Nhất Võ Văn Thắng bị cách chức Bí thư chi bộ bộ phận, cách chức Ban chấp hành Đảng bộ bộ phận, cách chức trưởng thôn vì đã trực tiếp ra chủ trương phát “cào bằng” tiền hỗ trợ người nghèo cho các hộ dân khác. Các cá nhân khác trong Đảng bộ bộ phận thôn Thống Nhất cũng bị cảnh cáo.


Nghèo như anh Nguyễn Đại Thập vẫn không nhận được đồng tiền nào vì xã tự ý làm trái chủ trương của huyện.

Cán bộ chính sách xã An Ninh Hồ Văn Sờ cũng bị cảnh cáo về Đảng và yêu cầu xã chấm dứt hợp đồng lao động. Theo tìm hiểu của Dân trí, ngoài sai phạm trong việc kiểm tra vụ việc nói trên, ông Sờ còn có nhiều dấu hiệu lạm dụng quyền hạn, chức vụ để vụ lợi cho người nhà và người quen biết.

Ông Hồ Văn Miến - Chủ tịch xã An Ninh bị cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền, ông Nguyễn Văn Đồng cũng chịu hình thức khiển trách. Các đảng viên nhận tiền chi sai cũng bị kiểm điểm, các đảng viên có chức vụ thì bị khiển trách. Tổng cộng đã có gần 60 cán bộ, Đảng viên chịu kỷ luật sau vụ chia tiền sai như Dân trí đã phản ánh.

Theo ông Ánh, hiện số tiền chi sai (24,1 triệu đồng - PV) đã được thu hồi toàn bộ và cấp phát lại cho người nghèo. Tuy nhiên, việc cấp phát lại này đã đúng hay chưa vẫn chưa rõ, bởi theo chủ trương của UBND huyện thể hiện trên văn bản, những người được cấp phát căn cứ vào danh sách hộ nghèo năm 2008, còn thực tế xã An Ninh lại căn cứ vào danh sách năm 2009 dù có sự giám sát trực tiếp của lãnh đạo huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện.

Theo Dan Tri