Lạng Sơn: Đòi đất không còn là của mình
Các Website khác - 19/08/2005

(VietNamNet) Hơn 300 người dân Lạng Sơn đã có mặt trong buổi làm việc của đoàn kiểm tra đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) để được trực tiếp ''tố'' chuyện đất. Nhiều người dân đòi lại đất... đã vào hợp tác xã!

Soạn: AM 520737 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hội trường kín chỗ mà chưa đủ cho dân đến ''kêu'' chuyện đất.

Dân kêu, trước đây đi theo tập thể hóa đã đưa hết ruộng vườn, trâu bò vào hợp tác xã nhưng rồi bỗng dưng lại cho người khác lại vào làm việc trên đất của mình, nên phải đòi lại! 

Theo giải thích của lãnh đạo địa phương, nhờ chính sách giao đất ổn định lâu dài cho nhân dân, số đông người dân vẫn được sống trên đất cũ của mình. Trong khi theo quy định của pháp luật đất đai, đất đã giao cho người nào thì người đó sử dụng, không trả lại. Do chưa hiểu quy định của pháp luật đất đai, một số người vẫn ''kiên trì" đòi đất; tỉnh  không thể giải quyết trái luật.

Soạn: AM 520741 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nhiều người tưởng đất giao cho người khác theo pháp luật đất đai vẫn là... ''đất của mình''.

Một trong những bức xúc mang đặc điểm riêng của tỉnh miền núi Lạng Sơn là tranh chấp đất đai thường mang tính " dòng họ", nhiều phụ nữ đi lấy chồng không được chia đất, nay cũng muốn đòi có đất. Họ mang chuyện này đi kêu với đoàn kiểm tra và chính trong cuộc tiếp xúc với đoàn, người trong gia đình quay ra... cãi nhau!

Chuyện đền bù muôn thuở...

Soạn: AM 520751 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Không vào được bên trong Hội trường, nhiều người dân chờ bên ngoài để nghe và chờ gặp Bộ trưởng để... ''kêu'' trực tiếp.

Mặc dù Lạng Sơn đã áp dụng đền bù đất nông nghiệp trong thành phố bằng 35% giá đất ở liền kề nhưng nhiều người dân vẫn ''kêu'' không thỏa đáng. Bà Hồ Thị Liên (phường Hoàng Văn Thụ) kiến nghị, bà không quan tâm đến giá đền bù mà theo bà lấy đất nền của bà thì đền cho bà nền đất khác!

Soạn: AM 520753 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bàn tiếp nhận khiếu kiện không lúc nào vãn người.

Gay gắt nhất trong buổi tiếp dân của đoàn kiểm tra số 9 (Bộ TN&MT) tại tỉnh Lạng Sơn ngày 18/8 là khiếu nại của hơn 100 hộ dân ở Mai Pha. Những hộ dân này cho rằng họ bị thu hồi đất để làm khu tái định cư cho các dự án khác, lại phải ra đi khi chưa nhận được quyết định thu hồi. Bà Vàng Thị Cừu ''bức xúc'': ''Thu đất của chúng tôi làm khu tái định cư mà bản thân chúng tôi lại không được hưởng dự án tái định cư, như vậy có được không?''. 

Soạn: AM 520757 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bộ trưởng Mai Ái Trực nghe dân nói.

Về những vấn đề bà con Lạng Sơn nêu, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực cho biết, đoàn kiểm tra sẽ phân loại những ý kiến của bà con để phân cấp cho Bộ hoặc địa phương giải quyết theo đúng trách nhiệm.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, những vụ việc bà con nêu chủ yếu vẫn là những tồn tại của địa phương; Lạng Sơn cần giải quyết ngay để tránh khiếu kiện trong dân. Bộ trưởng đơn cử, hiện nay Bộ TN&MT đang giữ 6 đơn thư khiếu nại từ tỉnh Lạng Sơn thì trong đó chỉ có 1 đơn thuộc trách nhiệm của Bộ, số còn lại đều thuộc trách nhiệm xử lý của địa phương.

  • Kiều Minh