Thước đo chất lượng chính quyền cơ sở
Các Website khác - 12/08/2005

Thước đo chất lượng chính quyền cơ sở
Lê Thanh Phong

Đoàn kiểm tra số 1 về thực hiện Luật Đất đai tại Đồng Nai đã làm việc được 4 ngày. Đoàn đi đến đâu, dân "bao vây" đến đấy. Đơn thư cứ thế chồng chất lên, dân yêu cầu, xin đoàn giải quyết. Có người đến nộp đơn mà quỳ xuống trước bàn làm việc của đoàn. Họ quá mừng vì có cán bộ trung ương vào lắng nghe nỗi bức xúc của họ, tin rằng sẽ giải nỗi oan ức cho họ.

Người dân bị bức xúc lâu ngày, nghe có đoàn là ào đến thưa kiện, không cần biết đoàn kiểm tra có thẩm quyền xử lý các khiếu nại hay không. Chứng kiến cảnh người dân chen chúc nộp đơn, mới thấy dân khổ như thế nào. Và cũng hiểu ra rằng, bên cạnh những báo cáo phát triển kinh tế - xã hội của một địa phương, còn có sự yếu kém quan trọng chưa được nêu tên. Đó là chất lượng của chính quyền cơ sở, mà chồng đơn thưa kiện kia chính là thước đo.

Người đông, đơn dày và áp lực của thời gian, công việc căng thẳng đến nỗi Trưởng đoàn Nguyễn Khải - Vụ trưởng Vụ Đất đai (Bộ Tài nguyên - Môi trường) phải thốt lên: "Chúng tôi không phải là thánh".

Theo dõi hoạt động của đoàn ở những điểm tiếp dân, phóng viên các báo đều có nhận xét chung là, ngay cả tiếp nhận đơn của dân thôi, đoàn công tác cũng đã không có đủ thời gian, chưa kể đọc, nghiên cứu hồ sơ để xử lý. Có những vụ việc kéo dài nhiều năm không ai giải quyết, hoặc giải quyết sai, chồng chéo, rối mù. Để khắc phục hậu quả của những vụ việc đó, tất nhiên không đơn giản.

Trong nhiều năm qua, đối với nhiều trường hợp, chính quyền địa phương đã thực hiện không đúng các quy định của Luật Đất đai, liên quan đến đời sống, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân, dẫn đến khiếu kiện tập thể, khiếu kiện kéo dài.

Chưa kể có nhiều vụ cán bộ lợi dụng chức vụ, quyền hạn lấy đất của dân, chiếm đất công. Những vụ việc đó cứ im ỉm trong các ngăn kéo của các cơ quan nhà nước. Nó như những khối u ác tính tiềm ẩn, rồi sẽ trở thành bệnh ung thư. Và một khi khối u đã di căn, thuốc nào chữa cho khỏi?

Quan sát hàng trăm người dân già trẻ, lớn bé, có người bế cả con dại chầu chực nộp đơn mà xót lòng. Dân nộp thuế có nghĩa là trả lương để cán bộ các cấp chính quyền làm việc, đáp ứng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Vậy mà người bỏ tiền ra, lại nhận sự phục vụ với chất lượng quá thấp. Đã đến lúc phải xử lý thật nghiêm những cán bộ hành dân để làm trong sạch chính quyền cơ sở.