Hãy đi xe đạp!
Các Website khác - 18/08/2005

Từ tối hôm qua (17.8), mỗi lít xăng lại tăng thêm 1.200 đồng, mỗi lít dầu tăng thêm 500 - 1.000 đồng. Lần đầu tiên, người tiêu dùng VN phải xài mỗi lít xăng trị giá bằng tiền lên tới 5 chữ số: 10.000 đồng!

Như vậy là chỉ trong 8 tháng đầu năm, người dân đã phải chứng kiến và sống chung với 3 lần tăng giá xăng dầu. Dĩ nhiên là cả 3 lần tăng giá này, cả Nhà nước - doanh nghiệp - người dân đều không hề mong muốn. Hàng chục triệu người tiêu dùng, hàng trăm ngàn doanh nghiệp, hàng ngàn công sở đều hiểu đây là một việc bất khả kháng.

Không hiểu từ khi nào và như một lẽ tự nhiên, từ những trí thức ở thành phố đến người nông dân nơi miệt vườn, đều hồi hộp và lo chung với cái lo của nhân loại: Bùng phát giá dầu. Thậm chí, khi giá dầu vượt ngưỡng 67 đô, không ít người tỏ ra lo lắng và chia sẻ với Nhà nước: Liệu còn co kéo được bao lâu, liệu nền kinh tế có quá sức chịu đựng, liệu "hầu bao" của Chính phủ có bao cấp được mãi...? Và khi giá xăng lần đầu lên ngưỡng 5 chữ số - dù là lần tăng giá mạnh nhất - song không ít người vẫn nhẫn nại đón nhận như một lẽ... không thể khác!

Giá mới đã hình thành - chỉ có điều ở lần tăng giá này đã xuất hiện ngay một nỗi lo khác: Liệu nó sẽ kiềm giữ được bao lâu? Còn nhớ, đợt tăng giá ngày 3.7 vừa rồi, không ít người chắc mẩm giá này sẽ kéo dài tới hết năm. Vậy mà chỉ được có tháng rưỡi. Lần tăng giá này chắc thời gian kiềm giữ sẽ bấp bênh hơn.

Không bấp bênh sao được, khi những dự báo của các chiến lược gia dầu mỏ rằng, rất có thể nhân loại sẽ phải đối mặt với giá dầu ở ngưỡng 70 đô, thậm chí 100 đô/thùng. Khi ấy, 10.000 đồng/lít xăng không là điểm dừng cuối cùng. Bởi thế, đừng cho là thái quá, đừng cho là kích động khi ngay từ thời điểm này, mỗi người, mỗi doanh nghiệp phải lên phép tính cho mình khi phải sống chung với cái giá 12.000 đồng, 15.000 đồng, thậm chí là 20.000 đồng/lít xăng.

Song đó là chuyện của tương lai - dù là tương lai gần, còn trước mắt mỗi lít xăng đã là 10.000 đồng! Vậy là một gia đình công nhân bình thường lại phải căn cơ thêm túi tiền, bởi với họ mỗi tháng bỏ thêm ra vài chục ngàn đồng là điều không hề nhỏ. Các em học sinh, sinh viên có lẽ phải từ bỏ xe máy để đến với xe buýt, thậm chí là xe đạp. Ngay cả các "đại gia" xài xe con có lẽ cũng phải chau mày suy ngẫm, ít ra cũng giảm lộ trình. Tóm lại, là người dân đủ khôn ngoan để buộc phải điều chỉnh hầu bao của mình thích nghi với giá xăng cao! Có thể, có nhiều người sẽ đi xe đạp. Còn các cơ quan, công sở thì sao? Hãy dùng xe công trong trường hợp thật cần thiết.