Mở rộng vòng tay với trẻ nhiễm HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 05/12/2016
Triển khai Quyết định số 570/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020 và hỗ trợ từ các dự án quốc tế, trẻ em nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được hưởng các dịch vụ chăm sóc toàn diện, giúp trẻ khỏe mạnh, tự tin hơn trong cuộc sống.

Trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cần được chăm sóc, đến trường và vui chơi như những trẻ bình thường khác. Ảnh minh họa

 

Triển khai Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020, từ năm 2014, Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS trên toàn tỉnh. Theo đó, tất cả trẻ em bị ảnh hưởng HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh được lập danh sách theo dõi và được kết nối đáp ứng dịch vụ theo nhu cầu từ y tế, giáo dục, dinh dưỡng đến vui chơi giải trí...

Bên cạnh đó, trẻ được tiếp cận sớm với chương trình quản lý điều trị trẻ nhiễm HIV/AIDS do các dự án quốc tế tài trợ như: Dự án can thiệp, giảm hại HIV/AIDS tại Việt Nam của Chính phủ Mỹ-VAAC-US.CDC, Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV tại Việt Nam.

Bác sĩ Bùi Văn Doanh, Trưởng Khoa Điều trị thuộc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 2 cơ sở điều trị nhi do dự án quốc tế tài trợ dành cho trẻ phơi nhiễm HIV và nhiễm HIV. Trẻ được làm xét nghiệm chẩn đoán tình trạng nhiễm HIV sớm, uống thuốc dự phòng nhiễm trùng cơ hội. Trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV/AIDS được điều trị dự phòng và cấp sữa ăn thay thế sữa mẹ đến khi 6 tháng tuổi.

Bà Trần Thị Ngọc Trâm, Phó phòng Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, từ mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng HIV/AIDS trên toàn tỉnh, các em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đã được giới thiệu đến các cơ sở điều trị nhi để làm xét nghiệm, khám sức khỏe định kỳ, hỗ trợ dinh dưỡng...

Ngoài ra, trẻ còn được tham gia sinh hoạt nhóm tại cộng đồng hằng tháng, qua đó giúp các em được vui chơi giải trí và tự tin trong cuộc sống. Tại các địa phương, đội ngũ cộng tác viên ở các khu phố, thôn ấp thường xuyên theo dõi, nắm bắt sâu sát nhu cầu để hỗ trợ các gói dịch vụ cho trẻ, tuyên truyền cho gia đình và cộng đồng chung tay chăm sóc, bảo vệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020 với mục tiêu: Trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được cung cấp các dịch vụ về y tế, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, chăm sóc thay thế, vui chơi giải trí và các chính sách xã hội theo quy định; trợ giúp trẻ em, cơ sở chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV, các tổ chức xã hội có liên quan đến trẻ em HIV được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; trường học tạo cơ hội cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đi học theo nhu cầu.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, năm 2014-2015, ngân sách tỉnh cấp 775 triệu đồng để triển khai thực hiện Kế hoạch hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tầm nhìn đến năm 2020. Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được Cục Bảo vệ, Chăm sóc trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) chọn là 1 trong 8 tỉnh, thành phố được hỗ trợ 92 triệu đồng để triển khai chương trình.

Qua gần 3 năm triển khai đã làm thay đổi nhận thức, hành động của các cấp chính quyền, cộng đồng; đồng thời những hành vi phân biệt đối xử, kỳ thị trẻ nhiễm HIV/AIDS giảm hẳn, giúp trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận nhiều hơn với y tế.