Mổ xẻ nhiều vấn đề dân sinh bức thiết!
Các Website khác - 28/10/2008

 

“Lô cốt” trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.HCM (ảnh chụp tối 27-10) - Ảnh: T.T.D.
Phiên họp thường kỳ tháng 10-2008 của UBND TP.HCM ngày 27-10 đã bàn thảo một số vấn đề nóng bỏng những tháng cuối năm.

Ông Trương Văn Lắm - chánh văn phòng HĐND và UBND TP - nhấn mạnh đến diễn biến “sản xuất công nghiệp bước vào tháng đầu của quý 4 năm nay tăng chậm hơn các tháng trước”. “Đây là xu hướng ngược lại quy luật mọi năm” - ông Lắm nói, đồng thời đề nghị các cơ quan hữu quan tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trong những tháng cuối năm 2008.

UBND TP cũng nhận định lạm phát có phần chững lại, lãi suất ngân hàng đã được điều chỉnh giảm, tình hình cung cấp điện ổn định hơn… Tuy nhiên, sức tiêu thụ hàng hóa trong nước đang yếu dần cộng với tình hình xuất khẩu hàng hóa đang gặp khó khăn do khủng hoảng tài chính thế giới. Do vậy đã dẫn đến diễn biến nói trên đối với ngành công nghiệp TP.

Ông Lắm cho biết một trong tám công tác trọng tâm của tháng mười một là đảm bảo ổn định thị trường, bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt dịp tết cổ truyền có nhu cầu tiêu dùng tăng cao… Ngoài ra liên quan đến một số vấn đề đang quan tâm, ông Lắm đề nghị có báo cáo riêng, cụ thể: giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Giải ngân chậm

Liên sở Kế hoạch và đầu tư - Tài chính - Kho bạc Nhà nước đã thống nhất giải trình trước UBND TP những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư trong mười tháng qua. Trong đó với các dự án ODA, giải ngân đạt 58,16% so với kế hoạch đã giao (tương đương 1.745 tỉ đồng) mà nguyên nhân “chủ yếu do dự án đại lộ đông - tây hiện nay đang tạm ngưng, không thể giải ngân vốn do ảnh hưởng vấn đề nhà thầu tư vấn giám sát”.

Đề cập dự án đại lộ đông - tây, theo báo cáo của UBND TP, ban quản lý dự án này đang chuẩn bị hồ sơ gửi đến các nhà thầu nhằm tuyển chọn đơn vị tư vấn độc lập thực hiện gói thầu “Đánh giá nguyên nhân và giải pháp khắc phục sự cố các đốt hầm dìm Thủ Thiêm”, do vừa qua xuất hiện một số vết rạn ở bề mặt các đốt hầm. Theo kế hoạch, trong tháng 11-2008 sẽ hoàn thành ký kết các hợp đồng với tư vấn độc lập và thực hiện gói thầu phát sinh này. Mặt khác, ý kiến của nhà quản lý ở TP nhận định khả năng đến cuối năm nay mới có phương án khắc phục sự cố đối với các đốt hầm dìm Thủ Thiêm để lựa chọn, trong khi thực tế ở công trường vẫn còn vướng nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật chưa di dời, ảnh hưởng tới tiến độ thi công phần đường.

Trước tết dỡ “lô cốt”

Giữ an toàn cho dân

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài lo lắng trước tình hình tội phạm hình sự có chiều hướng gia tăng, tính chất manh động hơn. Ông Tài yêu cầu Công an TP, các quận - huyện tăng cường kiểm tra, truy quét tội phạm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch… Theo ông Tài, hiện có khoảng 14.000 người sau cai nghiện đã hồi gia với tỉ lệ tái nghiện khoảng 9%, còn khoảng 8.000 người diện này sẽ tiếp tục hồi gia. Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân nói nếu để họ tái nghiện, coi như công sức bao nhiêu năm trôi hết.

Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân hỏi: “Chừng nào tháo dỡ được các “lô cốt” ở một số tuyến đường và hoàn thành công trình?”. Ông Trần Quang Phượng - giám đốc Sở Giao thông vận tải TP - cam kết với dự án trên tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi, chỉ tiêu đăng ký là quý 1-2009 sẽ lắp đặt xong hệ thống thoát nước, các “lô cốt” được tháo dỡ… nhưng sẽ cố gắng hoàn thành sớm hơn. Còn dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này đã thi công xong giai đoạn 1 - phần đường mở rộng hai bên và dự kiến công trình hoàn thành trong quý 3-2009.

Cũng theo ông Phượng, dự án lắp đặt hệ thống thoát nước trên tuyến đường này trước đây do Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng đảm trách nhưng đơn vị này thi công quá bê bối. Hiện đã trục xuất nhà thầu này khỏi công trình, thay vào đó là giải pháp chia gói thầu ra làm nhiều gói thầu nhỏ nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Ông Phượng cũng cam kết các “lô cốt” trên tuyến đường Trần Hưng Đạo sẽ được tháo dỡ trước tết nguyên đán khoảng nửa tháng.

Không để dân bệnh rồi mới lo

Đề cập một số vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân lưu ý công tác kiểm tra, chấn chỉnh ở lĩnh vực này phải là việc thường xuyên. Không để người dân vào bệnh viện rồi mới kiểm tra, xử lý…

Ông Lê Trường Giang - phó giám đốc Sở Y tế TP - cho biết hiện 155.000 lít rượu có methanol đang bị niêm phong, chờ xử lý. Nhiều mẫu rượu được đưa đi phân tích có hàm lượng methanol vượt tiêu chuẩn cho phép 70 - 120 lần. Một số nguồn rượu được mua bán lòng vòng, cho nhiều người mua khác nhau nên công tác truy tìm, cô lập các nguồn rượu nguy cơ gây độc cao gặp không ít khó khăn.

Theo ông Giang, kết quả xét nghiệm cho thấy TP.HCM có một lượng cồn thực phẩm đang lưu thông trên thị trường với hàm lượng methanol cao gấp nhiều lần mức cho phép. Theo thống kê, tại TP.HCM có 13 cơ sở sản xuất sử dụng cồn trong chế biến thực phẩm, nhiều khả năng chứa hàm lượng methanol vượt quá quy định. Sở Y tế đề nghị quản lý thị trường, UBND các quận - huyện thanh tra ngay các cơ sở này. Còn việc trộn cồn công nghiệp và cồn thực phẩm, tuy ông Giang nói chưa có cơ sở khẳng định nhưng cũng không loại trừ...

Ông Giang cho biết một khối lượng khá lớn các sản phẩm có melamine đã bị tiêu hủy. Song còn khoảng vài chục tấn sản phẩm có melamine chờ hướng xử lý tiếp tục đốt hay chuyển mục đích sử dụng. Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo ngay phải xử lý kiên quyết như đã làm, không chờ…

QUỐC THANH