Thoát nghèo nhờ tài chính vi mô
Các Website khác - 28/10/2008

 

 

Chỉ 1 triệu, 500.000 đồng, thậm chí là 300.000 đồng vốn ban đầu, bằng nghị lực và quyết tâm thoát nghèo, đã có hàng vạn người vươn lên làm giàu cho chính gia đình và quê hương. Những món vay rất nhỏ từ các tổ chức tài chính vi mô (TCVM) tưởng như "gió vào nhà trống" ấy đã giúp không ít người nghèo khởi nghiệp, bước từng bước vững chắc trên con đường khẳng định mình.

 

"Khởi nghiệp" từ … 500.000 đồng

 

Đến xã Tự Lập (Mê Linh- Hà Nội), nhìn cơ ngơi với hơn 7ha mặt nước nuôi trồng thủy sản và 3ha vườn cây ăn quả của gia đình bà Lưu Thị Sơn, ít ai có thể nghĩ rằng, người phụ nữ ấy đã lập nghiệp chỉ với nguồn vốn ít ỏi 500 ngàn đồng vay từ Quỹ Tình thương (TYM) của Hội phụ nữ xã. Được vay 500 ngàn đồng cộng với ít tiền tiết kiệm, bà Sơn đã cải tạo lại diện tích ao hồ nhà mình và đầu tư nuôi cá nước ngọt. Vốn ít, năm đầu tiên, bà xác định lấy công làm lãi nên không thuê mượn bất cứ nhân công nào. Mọi thành viên trong gia đình đều được huy động, mỗi người mỗi việc, cả nhà quần quật từ sáng sớm đến tối mịt mới nghỉ tay. Trời không phụ công người, năm đầu tiên, bà thu được gần 20 triệu đồng tiền lãi. Có vốn, mấy năm sau, bà mở rộng sản xuất, mua thêm nhiều loại máy móc phục vụ cho nuôi trồng thủy sản và trồng thêm 3ha cây ăn quả. Từ đầu năm 2008 đến nay, trừ chi phí, gia đình bà Sơn đã thu được hơn 130 triệu đồng tiền lãi. Sản phẩm của gia đình bà Sơn được tiêu thụ không chỉ trong địa bàn Hà Nôi mà còn mở rộng ra Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa, Thái Nguyên và Bắc Ninh.

Chị Nguyễn Thị Hán (Phúc Yên- Vĩnh Phúc) cũng đi lên từ hai bàn tay trắng như thế. Năm 1998, được sự tư vấn của cán bộ tín dụng Quỹ TYM, chị Hán quyết định vay 500 ngàn đồng nuôi lợn. "Với 500 ngàn vốn ít ỏi, tôi bắt đầu hợp đồng mua cơm thừa của Trường Đại học Sư phạm II. Thời đó, một cân cơm có 600đ, trong khi đó một cân gạo phải hơn 5.000 đồng; vì thế tôi cũng kiếm được ít lời. Cũng may hàng xóm thương tình, cho mua chịu 2 con lợn. Tôi tận dụng vừa nấu rượu, vừa nuôi lợn. Cứ lấy ngắn nuôi dài, thế mà vượt qua khó khăn"- chị Hán nhớ lại. Từ 500.000 đồng được vay năm đầu tiên, chị Hán vay tăng dần lên đầu tư nuôi lợn, trồng cây ăn quả. Hiện nay, chị đang thử nghiệm nuôi giun, dế vừa phục vụ chăn nuôi, vừa tính chuyện lâu dài để… xuất khẩu. Năm 2007, gia đình chị thu lãi gần 100 triệu đồng. Mỗi tuần, chị cũng tham gia gửi tiết kiệm tại Quỹ TYM.

 

Tài chính vi mô - công cụ đắc lực xóa đói giảm nghèo

 

Chị Sơn, chị Hán chỉ là hai trong rất nhiều những "doanh nhân" đã thoát nghèo từ nguồn vốn vay của các tổ chức TCVM. Và Quỹ TYM cũng chỉ là một trong rất nhiều tổ chức TCVM đã trở thành công cụ đắc lực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam. "Số người nghèo được hưởng dịch vụ TCVM ngày càng tăng. Mặc dù đã xuất hiện khá lâu trên thế giới nhưng khái niệm TCVM vẫn còn tương đối mới tại Việt Nam. Ở VN, khách hàng của TCVM là người nghèo tại thời điểm vay vốn có thu nhập dưới 200 nghìn đồng/ tháng ở nông thôn và dưới 260 nghìn đồng/ tháng ở thành thị"- bà Nguyễn Bích Vượng- Giám đốc Trung tâm TCVM và Phát triển cho biết.

Để gia tăng hiểu biết cho người dân về TCVM cũng như khuyến khích những người nghèo khởi sự làm ăn, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, nhóm công tác TCVM VN phối hợp với Quỹ Citi đã tổ chức "Giải thưởng doanh nhân vi mô Citi 2008". Sẽ có 60 doanh nhân vi mô xuất sắc- những người đã vượt nghèo nhờ khởi sự kinh doanh nhỏ thành công với vốn vay vi mô và 30 cán bộ tín dụng tiêu biểu được trao giải vào tháng 12 này.

 

 

Ở Việt Nam hiện nay có 3 nhóm tổ chức tài chính vi mô: Nhóm chính thức gồm hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân, Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Nhóm bán chính thức gồm các tổ chức phi Chính phủ trong và ngoài nước, chương trình của các tổ chức xã hội; Nhóm phi chính thức là hoạt động cho vay tương hỗ cá nhân dưới hình thức họ, hụi, phường… Chính phủ mong muốn người nghèo đã sử dụng dịch vụ tài chính phi chính thức với rủi ro và lãi suất cao sang sử dụng các dịch vụ tín dụng của nhóm chính thức và bán chính thức an toàn và hiệu quả hơn.

 

Nha Trang